อีสานไกด์ ดอทคอม สารบัญเว็บอีสาน ข่าว ฟังหมอลำออนไลน์ โพสต์รูป ตลาดซื้อขาย ติดต่อโฆษณา
 
   หน้าหลักผู้หญิง | ผู้หญิงสวยเลือกได้ | แฟชั่นอินเทรนด์ | มีสุขภาพดี | ผู้ชายอยากรู้ | แม่และเด็ก | รู้ทันโรคใกล้ตัว | ดูเรื่องย้อนหลัง| บอร์ดพูดคุยผู้หญิง
 

ความปลอดภัยในการใช้ยาสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

โพสต์เมื่อ02 ต.ค 2557 14:07 น. ผู้ชม 1,243
 
Share
 
 

ความปลอดภัยในการใช้ยาสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

 

นิยามของคำว่า แม่ ที่เราคุ้นเคยกัน คือหญิงสาวที่ให้กำเนิดบุตรซึ่งแน่นอนว่ารวมไปถึงคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ด้วย เพราะในท้องของคุณแม่นั้นมีอีกชีวิตน้อยๆอยู่ข้างในแล้ว

 

แน่นอนว่า คุณแม่ ทุกคนอยากให้ลูกที่เกิดมีสุขภาพแข็งแรง มีสติปัญหาและอารมณ์ที่ดี คุณแม่จึงมักให้ความรักแก่ลูกในครรภ์ บำรุงดูแลเป็นอย่างดี แต่ถ้าหากเกิดภาวะที่จำเป็นต้องใช้ยาล่ะ จะเลือกใช้อย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดทั้งกับคุณแม่และคุณลูก ลองมาฟังคำแนะนำดีๆ จากซูรูฮะ ในฐานะผู้มีประสบการณ์ในวงการธุรกิจยาและเวชภัณฑ์มาเป็นเวลานานและมีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่นกันดูค่ะ

 

เภสัชกรหญิง เภสัชกรหญิง จินดารัตน์ หาญกิติวัธน์ ได้ให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวของหญิงตั้งครรภ์เมื่อเกิดภาวะไม่สบายต่างๆ เช่น ในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรกหญิงตั้งครรภ์มักจะมีอาการแพ้ท้องและอาหารไม่ย่อยซึ่งถือว่าเป็นอาการที่พบได้บ่อยเนื่องจากในระยะนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย และยังเป็นกลไกธรรมชาติที่ร่างกายของคุณแม่จะปกป้องลูกน้อยในครรภ์ไม่ให้ได้รับสารพิษที่อาจปนอยู่ในอาหาร

 

แต่หากปล่อยให้อาการรุนแรงก็อาจจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย หรือขาดสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยได้เช่นกัน ดังนั้นคุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยง สิ่งกระตุ้น เช่น กลิ่นน้ำหอม อาหารรสจัด นอกจากนี้ยังควรรับประทานอาหารที่ย่อยง่ายครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง และหากมีอาการมากอาจจะดื่มน้ำขิงอุ่นๆ ซึ่งมีฤทธิ์แก้อาการแพ้ท้องได้อย่างดี หรืออาจจะใช้วิตามินบี 6 และยาบรรเทาอาการ ร่วมด้วยก็ได้เช่นกัน

 

การรับประทานอาหารในช่วงตั้งครรภ์ จัดเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่ว่าที่คุณแม่มือใหม่ต้องระมัดระวังมากๆ เช่นกัน เพราะร่างกายในช่วงตั้งครรภ์จะต้องการพลังงานและสารอาหารเพิ่มมากกว่าปกติ ควรจะรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหลีกเลี่ยง ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ ผงชูรสและอาหารรสจัดต่างๆ แต่ถ้าในกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ได้

 

ด้วยเหตุผลมีอาการแพ้ท้องอย่างรุนแรง, ต้องทำงานในขณะตั้งครรภ์ หรือใช้ยาบางตัวอยู่ อาจจำเป็นต้องได้รับสารอาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยในครรภ์ เช่น แคลเซียม เพื่อช่วยสร้างโครงกระดูก ระบบประสาท และกล้ามเนื้อของทารก และยังช่วยเสริมความแข็งแรงและป้องกันไม่ให้มวลกระดูกของคุณแม่ลดลง

 

นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการตะคริวที่มักจะเกิดในช่วงสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ธาตุเหล็ก เพื่อสร้างเซลล์ต่างๆ โดยเฉพาะเซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งทำหน้าที่ในการนำออกซิเจนไปสู่เนื้อเยื่ออื่นๆ ที่กำลังเติบโต เป็นต้น ทั้งนี้การรับประทานอาหารเสริมขณะตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้ดูแลทุกครั้ง

 

สำหรับคุณแม่บางท่านที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคยอดฮิตอย่างไมเกรน ควรศึกษาเรื่องชนิดของยารักษาไมเกรนเป็นพิเศษ เพราะยาบางชนิดห้ามใช้กับหญิงตั้งครรภ์โดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ทารกพิการหรือคุณแม่อาจแท้งได้ ฉะนั้นว่าที่คุณแม่ทั้งหลายควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร ก่อนที่จะใช้ยาชนิดนั้นๆ

 

หากมีอาการท้องผูก อาจเกิดมาจากหลายสาเหตุ เช่น รับประทานอาหารที่ไม่มีกากใยหรือเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ทำให้กระบวนการย่อยอาหารช้าลงและทำให้ลำไส้ใหญ่ดูดซึมน้ำในปริมาณที่มากเกินไป หากเกิดอาการท้องผูกไม่แนะนำให้รับประทานยาระบาย เพราะยาระบายเหล่านี้มีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้และอาจมีผลต่อการบีบของมดลูกด้วย

 

 คุณแม่ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีกากใยของผักผลไม้เพิ่มมากขึ้นร่วมกับการดื่มน้ำอย่างน้อย 10 แก้วต่อวัน และออกกำลังกายเบาๆ อย่างเหมาะสม เพื่อเป็นการกระตุ้นลำไส้ให้มีการเคลื่อนไหวที่ปกติ แต่ถ้ายังมีปัญหาอยู่ จึงค่อยพิจารณาใช้ยาระบายเป็นบางครั้ง ทั้งนี้คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อประเมินความจำเป็น ประโยชน์และโทษของยาก่อนว่าคุ้มค่าหรือไม่

 

เนื่องจากซูรูฮะ ซุปเปอร์ ดรัคสโตร์ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยของคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นอย่างยิ่ง ในโอกาสพิเศษเดือนแห่งวันแม่จึงได้จัดทำสัญลักษณ์ Pregnancy Category ไว้ที่ตู้ยาขึ้น เพื่อแสดงถึงระดับความปลอดภัยในการให้ยาแก่หญิงตั้งครรภ์โดยอ้างอิงจาก US FDA Pregnancy category เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการจ่ายยาโดยเภสัชกรซูรูฮะขึ้นอีกระดับ

 

นอกจากนี้ยังมีการทำฉลากยาสำหรับเด็กเป็น 3 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น เพื่อความสบายใจของคุณแม่ชาวต่างชาติอีกด้วย คุณแม่ตั้งครรภ์ที่สนใจ สามารถรับคำปรึกษาพร้อมพวงกุญแจน่ารักๆ สัญลักษณ์ Pregnancy Category ฟรีที่ ซูรูฮะ ซุปเปอร์ ดักส์สโตร์ ทุกสาขาทั่วประเทศตั้งแต่วันนี้จนกว่าของจะหมด

 

ขอบคุณเนื้อเรื่อง : บริษัท กนกรัตน์ แอนด์ เฟรนด์ จำกัด

 
 
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ผู้หญิง
   
 
 
  เรื่องอื่นที่น่าสนใจ
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
การรักษาภาวะผู้มีบุตรยากตามหลักแพทย์แผน...
ผู้ชม 128
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
มะเขือ พวง ผักพื้นบ้านที่ทุกคนต่างรู้จั...
ผู้ชม 522
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
ภัยมฤตยูเงียบอันนี้อุปมาเหมือนเป็นความด...
ผู้ชม 138
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
หลังจากศึกษาและเก็บตัวอย่างมากว่า 20 ปี...
ผู้ชม 411
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโ...
ผู้ชม 283
เสพติด ความเครียด อยู่หรือไม่? จนต่อมหมวกไตทำงานมากเกินไป
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตื่นยาก และแอบงีบหล...
ผู้ชม 312
 
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ความปลอดภัยในการใช้ยาสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
   
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@esanguide.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

 

 
  5 อันดับเรื่องอัพเดทใหม่ล่าสุด
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
 
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
 
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
 
 
 
  10 เรื่องที่น่าสนใจประจำวัน
 
ตะขบ สุดยอดผลไม้ไทยลดความเสี่ยงมะเร็ง  
 
ความสำคัญและประโยชน์ของการออกกำลังกาย  
 
ALBA Mega dot จุด! ประกายเสน่ห์สาวมั่น  
 
ไม่กลัวมะเร็ง  
 
อาหารที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำอันตรายก่อมะเร็ง  
 
ลูกเป็นผื่น..อย่านิ่งนอนใจ..อันตรายจากโรคมือเท้าปาก  
 
ยาคุมกำเนิดกับเรื่องของผิวพรรณ  
 
เติมสวย เติมใส ด้วยคอลลาเจน  
 
เปิดโครงการ LEO presents เสือยืด The T Shirt Project ยิ่งใหญ่  
 
สถาบันดูแลผิวหน้า “ด็อกเตอร์ไลฟ์” จัดโปรฯ สวยยกแพ็ค  
 
 
 
  ติดต่อเว็บมาสเตอร์
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่