อีสานไกด์ ดอทคอม สารบัญเว็บอีสาน ข่าว ฟังหมอลำออนไลน์ โพสต์รูป ตลาดซื้อขาย ติดต่อโฆษณา
 
   หน้าหลักผู้หญิง | ผู้หญิงสวยเลือกได้ | แฟชั่นอินเทรนด์ | มีสุขภาพดี | ผู้ชายอยากรู้ | แม่และเด็ก | รู้ทันโรคใกล้ตัว | ดูเรื่องย้อนหลัง| บอร์ดพูดคุยผู้หญิง
 

แอบดูพัฒนาการลูกน้อย เตรียมความพร้อมก่อนคลอด

โพสต์เมื่อ17 ก.ค 2557 12:21 น. ผู้ชม 1,103
 
Share
 
 

แอบดูพัฒนาการลูกน้อย เตรียมความพร้อมก่อนคลอด

 

โดย นายแพทย์พิเชฐ ผนึกทอง
สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลปิยะเวท

 

เพราะวินาทีแรกของการลืมตาดูโลกของลูกน้อยนั้นมีความหมายสำหรับคนเป็นแม่ ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่สุด นับจากสัปดาห์แรกที่เริ่มตั้งครรภ์ต้องใช้เวลากว่า 9 เดือน แห่งการรอคอยที่จะเจอหน้าลูก ขณะที่ตั้งครรภ์คุณแม่หลายๆ ท่านจึงต้องพยายามทะนุถนอมดูแลครรภ์ของตัวเองเป็นอย่างดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรับประทานอาหาร การเดิน ลุก นั่ง หรือแม้กระทั่งการนอน ก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ให้กระทบกระเทือนต่อทารกในครรภ์ เพื่อลูกแล้วแม่สามารถทำได้ทุกอย่าง เพื่อให้ลูกน้อยนั้นคลอดออกมามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ที่สุด

 

 นายแพทย์พิเชฐ ผนึกทอง สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลปิยะเวท กล่าวว่า จากประสบการณ์ของแพทย์ พบว่าคุณแม่มือใหม่ส่วนใหญ่มักมีความเครียดระหว่างตั้งครรภ์ ร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง อาการแพ้จะมีมากใน3 เดือนแรก เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย เมื่อตื่นนอนจะมีอาการเวียนศีรษะ อยากอาเจียน เบื่ออาหาร รู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย ซึ่งแต่ละคนก็จะมีอาการแตกต่างกันออกไป

 

ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายด้วย หลังจาก 3 เดือนแรก คุณแม่บางท่านอาจมีอาการปวดหลัง ปัสสาวะบ่อย ปวดเสียดท้องน้อย ปวดหลังส่วนล่างร้าวไปถึงต้นขาเมื่ออายุครรภ์เริ่มมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้คุณแม่มีความวิตกกังวลว่าจะเกิดอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ ลูกจะแข็งแรงดีหรือไม่ แล้วจะมีอวัยวะครบหรือเปล่า หรือจะเป็นโรคอะไรแทรกซ้อนไหม

 

สำหรับว่าที่คุณแม่ที่มีความกังวลขณะตั้งครรภ์นั้นถือเป็นเรื่องธรรมดาเพราะผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จะเริ่มมีพัฒนาการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่สัปดาห์แรกๆ และเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าสิ่งที่เรารับประทาน หรือการกระทำอะไรลงไปนั้นส่งกระทบถึงลูกน้อยในครรภ์เราหรือไม่ เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณแม่ ด้วยเทคโนโลยีอัลตราซาวด์ 4 มิติ (Ultrasound 4 D) ที่จะทำให้คุณแม่ได้เห็นลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ค่อยๆ เคลื่อนไหวในท่าทางต่างๆ ซึ่งแตกต่างจากการอัลตราซาวด์แบบ 2 มิติ และ 3 มิติในทั่วไปที่เห็นเป็นภาพนิ่ง แต่การอัลตราซาวด์ 4 มิติ จะเห็นแบบในเชิงลึกกว่า ช่วยให้เห็นถึงรายละเอียดที่ชัดเจน แม่นยำ

 

แม้กระทั่งเสียงการเต้นของหัวใจลูกน้อย ที่จะทำให้เป็นชั่วโมงแห่งความสุขของคนเป็นแม่ทุกคนที่ได้เห็นใบหน้าของลูกแบบเสมือนจริง ขณะอยู่ในครรภ์ ซึ่งข้อมูลที่ได้ก็เป็นประโยชน์อย่างมากในการศึกษาถึงพฤติกรรม และพัฒนาการการเจริญเติบโตมาเป็นหน้าตา แขน ขา มือ เท้า ของลูกน้อยที่กำลังจะก่อตัวขึ้น เป็นช่วงเวลาสำคัญมากสำหรับคุณแม่ ในการดูแลให้อวัยวะของทารกเพียบพร้อมและสมบูรณ์ที่สุด โดยทุกช่วงอายุครรภ์สามารถตรวจอัลตราซาวด์ 4 มิติได้ แต่ภาพที่ได้จะแตกต่างกันออกไป ในช่วงอายุครรภ์น้อยๆ จะช่วยให้มองเห็นได้ทั่วร่างกาย แต่ถ้าอายุครรภ์มากจะช่วยให้มองเห็นรายละเอียดต่างๆ ของทารกได้มากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นช่วงอายุครรภ์ตั้งแต่ 26 สัปดาห์ จะเป็นช่วงดีที่สุด

 

อย่างไรก็ตามข้อดีของการตรวจอัลตราซาวด์เป็นประจำทุกเดือนก็เพื่อเป็นการช่วยตรวจสอบว่าลูกน้อยของคุณมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องหรือไม่ อีกทางหนึ่ง และแพทย์จะได้ทำการประเมินว่าทารกมีการเจริญเติบโต และพัฒนาการสัมพันธ์เหมาะสมกับอายุครรภ์หรือไม่ อีกทั้งยังเป็นการวินิจฉัยความผิดปกติของทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ตั้งแต่แรกเริ่ม หากพบความผิดปกติ อาทิ โรคปากแหว่ง เพดานโหว่ หรือกะโหลกศีรษะปิดไม่สมบูรณ์ จะได้หาทางวางแผนในการดูแลได้อย่างเหมาะสม

 

คุณหมอพิเชฐ เสริมอีกว่า การวินิจฉัยทางการแพทย์ในเรื่องความผิดปกติของทารกยังจำเป็นต้องใช้การอัลตราซาวด์ 2 มิติ และการฝากครรภ์อย่างสม่ำเสมอควบคู่กันไปด้วย แต่สิ่งที่สร้างความดีใจให้กับคนเป็นแม่ก็คือการได้เห็นลูกน้อยในครรภ์มีอวัยวะครบ เหมือนกับการนั่งดูวีดีโอ และเห็นหน้าลูกน้อยเสมือนจริงก่อนที่จะคลอดออกมา ถือได้ว่าเป็นชั่วโมงที่พิเศษสุดของผู้เป็นแม่

 

ถึงอย่างนี้แล้วคุณแม่หลายคนคงคลายความกังวลไปบ้างแล้ว เพราะการอัลตราซาวด์ 4 มิติ จะเข้ามามีส่วนช่วยให้คุณแม่สามารถมองเห็นและรู้ล่วงหน้าว่าลูกที่จะเกิดมาจะเป็นอย่างไร มีเพศอะไร ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ควรหมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบ 5 หมู่ และเลือกที่ให้พลังงาน บำรุงเลือด เสริมแคลเซียม ดื่มน้ำเยอะๆ จะทำให้เลือดไหลเวียนดี ส่งผ่านสารอาหารไปสู่ลูก และที่สำคัญที่สุดคือทำจิตใจให้สดใสต้อนรับลูกน้อยที่กำลังจะเกิดมา

 
 
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ผู้หญิง
   
 
 
  เรื่องอื่นที่น่าสนใจ
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
การรักษาภาวะผู้มีบุตรยากตามหลักแพทย์แผน...
ผู้ชม 94
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
มะเขือ พวง ผักพื้นบ้านที่ทุกคนต่างรู้จั...
ผู้ชม 474
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
ภัยมฤตยูเงียบอันนี้อุปมาเหมือนเป็นความด...
ผู้ชม 100
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
หลังจากศึกษาและเก็บตัวอย่างมากว่า 20 ปี...
ผู้ชม 379
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโ...
ผู้ชม 248
เสพติด ความเครียด อยู่หรือไม่? จนต่อมหมวกไตทำงานมากเกินไป
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตื่นยาก และแอบงีบหล...
ผู้ชม 278
 
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แอบดูพัฒนาการลูกน้อย เตรียมความพร้อมก่อนคลอด
   
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@esanguide.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

 

 
  5 อันดับเรื่องอัพเดทใหม่ล่าสุด
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
 
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
 
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
 
 
 
  10 เรื่องที่น่าสนใจประจำวัน
 
การนอนคุดคู้ทำให้เกิดอาการปวดหลัง  
 
อาหารสมอง เพิ่มความจำ วัยทำงาน  
 
อาการแพ้ท้อง  
 
วิธีรับมือแสงแดด อันตรายใกล้ตัวช่วงหน้าร้อน  
 
ฤดูฝนแล้ว ระวังยุงกัดผิว!!!  
 
โรคไข้เลือดออกในผู้ใหญ่  
 
บัญญัติขจัดร้อน 10 ข้อ  
 
เซ็กซ์แบบไหนดีต่อสุขภาพ เซ็กซ์ตอนไหนดี  
 
อัพเดทวิธีตรวจหาความผิดปกติของลูกในครรภ์  
 
ปากเหม็น เรื้อรัง รางบอกเหตุโรคร้าย  
 
 
 
  ติดต่อเว็บมาสเตอร์
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่