อีสานไกด์ ดอทคอม สารบัญเว็บอีสาน ข่าว ฟังหมอลำออนไลน์ โพสต์รูป ตลาดซื้อขาย ติดต่อโฆษณา
 
   หน้าหลักผู้หญิง | ผู้หญิงสวยเลือกได้ | แฟชั่นอินเทรนด์ | มีสุขภาพดี | ผู้ชายอยากรู้ | แม่และเด็ก | รู้ทันโรคใกล้ตัว | ดูเรื่องย้อนหลัง| บอร์ดพูดคุยผู้หญิง
 

ผู้ชายแต่งงานกัน : เสรีภาพและความเท่าเทียมในสังคมไทยเริ่มต้นขึ้นแล้ว

โพสต์เมื่อ23 ก.ย 2556 22:57 น. ผู้ชม 4,679
 
Share
 
 

ผู้ชายแต่งงานกัน : เสรีภาพและความเท่าเทียมในสังคมไทยเริ่มต้นขึ้นแล้ว

 

ชื่อเรื่อง : การแต่งงานของคนรักเพศเดียวกัน : ก้าวข้ามผ่านหรือผลิตซ้ำอคติเดิมๆ?
ผู้เขียน : ณัฐ  วิไลลักษณ์

 

ขณะที่ประเทศไทยของเราอ้างตัวเองเสมอว่าเป็นประเทศที่ให้อิสระกับคนรักเพศเดียวกันถึงขนาดตั้งเป็นสโลแกนสวยหรู Go Thai. Be Free. เพื่อดึงดูดด้านนักท่องเที่ยวจากต่างชาติโดยเฉพาะคนรักเพศเดียวกัน  แต่ในขณะเดียวกันการผลักดันสิทธิการแต่งงานของคนรักเพศเดียวกันกลับเกิดขึ้นช้ากว่าประเทศอื่นๆที่ผิวเผินดูเหมือนว่าจะปิดกั้นกว่าประเทศเราเสียอีก

 

อันที่จริงเราอาจพูดไม่ได้เสียด้วยซ้ำว่าเรามีความตั้งใจที่จะผลักดันให้นโยบายนี้เกิดขึ้นจริงๆ แต่เป็นเพราะประเทศหัวก้าวหน้าเขาไฟเขียวเรื่องนี้กันไปแล้ว และประเทศไทยที่อ้างตัวเองว่ามีความพิเศษเหนือประเทศอื่นๆหรือเป็นผู้นำในเรื่องความหลากหลายทางเพศจะไม่พูดหรือผลักดันเรื่องนี้ได้อย่างไร? นี่เองที่เป็นสาเหตุที่ว่าทำไมเราจึงต้องพูดเรื่องนี้ ตอนนี้ แต่ก็กระนั้นก็เถอะ..."มาแล้วยังดีกว่ามาช้า มาช้ายังดีกว่าไม่มา"

 

สาเหตุที่การผลักดันนโยบายเรื่องการแต่งงานของคนรักเพศเดียวกันในประเทศไทยเกิดขึ้นล่าช้ากว่าที่อื่นอาจเป็นเพราะการตระหนักรู้เรื่องสิทธิเสรีภาพของคนไทยยังมีน้อยและล้าหลัง  เราจึงมองไม่เห็นความสำคัญที่จะเรียกร้องความเท่าเทียมในเรื่องเพศ รวมถึงสภาพการมีอยู่ของคนรักเพศเดียวกันในสังคมไทยก็ไม่ได้ตกต่ำหรือถูกกดขี่ถึงขั้นเดือดร้อนและต้องออกมาเรียกร้องอะไร 

 

หรือถ้าจะออกมาเรียกร้องก็เป็นเพียงการขอโอกาสจากสังคมโดยยอมรับว่าตัวเองเป็นผู้ป่วยหรือคนผิดปกติอะไรก็แล้วแต่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เผยให้เห็นว่าแม้กระทั่งคนรักเพศเดียวกันเองก็ยังยอมรับสถานะคนชายขอบของสังคม อีกทั้งสังคมก็เลี้ยงดูคนรักเพศเดียวกันราวกับเป็นทาสที่ิอยู่ดีกินดีจนหลงลืมไปว่าตัวเองยังอยู่ในสถานะของทาสหรือผู้ด้อยกว่า  แล้วจะมาถามหาอะไรกับคำว่าเสรีภาพและความเท่าเทียม?   หรือเรามีความสุขและพึงพอใจกับอภิสิทธิ์บนความผิดปกติ?

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปัจจัยในการผลักดันนโยบายนี้จะไม่ได้เกิดขึ้นจากความต้องการของเราโดยตรง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการส่งเสริมนโนบายนี้น่าจะก่อให้เกิดประโยชน์ทางปัญญาต่อสังคมไทยไม่มากก็น้อย  แน่นอนว่าความคิดเห็นและข้อถกเถียงต่างๆเกี่ยวกับเรื่องเพศจะเกิดขึ้นมากมาย  ประชาชนจะหันมาสนใจและทำความเข้าใจกับเรื่องเพศมากขึ้น องค์ความรู้เรื่องเพศจากทั้งในและต่างประเทศจะถูกหยิบยกมาอ้างอิงเพื่อสร้างความชอบธรรมให้แก่จุดยืนของฝ่ายต่างๆที่ออกมาเสนอความคิดเห็น 

 

ข้อถกเถียงทั้งหลายจะมาปะทะสังสรรค์กันเพื่อนำไปสู่บทสรุปว่าสุดท้ายสังคมไทยจะออกใบทะเบียนสมรสที่ถูกต้องตามกฏหมายให้แก่คนรักเพศเดียวกันหรือไม่?  ความรู้เรื่องเพศจะกระจายออกจากพื้นที่ของวงการวิชาแคบๆไปสู่พื้นที่สาธารณะและอาจเป็นประตูที่จะนำพาคนไทยออกนอกกะลาเพื่อรับรู้ว่าต่างประเทศเขาถกเถียงเรื่องนี้กันมานานแค่ไหนแล้วและเขาว่าอย่างไรกันบ้าง  และยิ่งการส่งเสริมนโยบายนี้กระตุ้นให้คนในสังคมออกความคิดเห็นมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งจะเห็นความคิดและวิวาทะของคนในสังคมที่มีต่อเรื่องเพศมากขึ้นเท่านั้น

 

วิวาทะว่าด้วยการเหยียดเพศต่างๆจะปรากฏตัวขึ้นและอาจล้มล้างมายาคติที่เราสร้างไว้แสนสวยว่าเราเป็นผู้มีเมตตาแก่เพศที่หลากหลาย เราอาจจะต้องทบทวนตัวเองใหม่อีกครั้งว่าแท้จริงแล้วเราก็ไม่ได้ต่างจากชาติอื่นและไม่ได้เป็นผู้นำเรื่องเสรีภาพทางเพศจริงๆหรอก เพราะคนไทยก็เหยียดเพศอยู่บ่อยๆหากแต่แค่วิธีการแตกต่างออกไปจากที่อื่นก็เท่านั้น แม้กระทั่งสถาบันสื่อที่มีหน้าที่เป็นหนึ่งในกระบวนการขัดเกลาทางสังคมก็ยังผลิตสาร(message)ที่แฝงด้วยการเหยียดเพศอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในละคร  อันที่จริงควรเปลี่ยนหน้าที่จากคำว่าขัดเกลาเป็นมอมเมาน่าจะตอบโจทย์มากกว่า

 

ในมิติทางการเมือง การถกเถียงเรื่องเพศอาจเป็นหนึ่งในหลายประเด็นที่ผลักดันการเมืองไทยให้ไปไกลกว่าภาพการเมืองแบบเดิมๆที่มีตัวเลือกเพียงสองขั้วคือเหลืองและแดงซึ่งมีตัวละครหลักอยู่ไม่กี่ตัว  หรืออาจเปลี่ยนความเชื่อและทัศนคติที่มีต่อฝ่ายเดิมที่ตัวเองเชื่อถือ  เพราะการถกเถียงถึงนโยบายนี้จะถามประชาชนถึงทัศนคติที่มีต่อเพศ ความรัก สภาวะความอดทนอดกลั้นต่อความแตกต่าง รวมถึงนิยามของคำว่าเสรีภาพและความเท่าเทียมกันอีกด้วย

 

ผู้เขียนบทความเองก็ไม่ได้มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นว่าเหตุการณ์จะไปเป็นที่คาดหวังไว้เพราะต้องไม่ลืมว่าวิถีการผลักดันนโยบายนี้อาจแตกต่างจากที่อื่นไปโดยสิ้นเชิงเมื่อเกิดขึ้นในราชอาณาจักรไทยที่ล่อเลี้ยงความไร้ตรรกะและยึดติดกับอคติทางเพศที่บ่มเพาะโดยคำสอนของศาสนาและคำอธิบายทางการแพทย์ซึ่งเราหลงเชื่อแบบไม่ลืมหูลืมตา

 

การต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิการแต่งงานหรืออาจรวมถึงสิทธิการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมจะต้องไม่เป็นเพียงแค่การเรียกร้องหาโอกาสและการยอมรับของสังคมซึ่งอาจนำไปสู่จุดจบที่ล้มเหลวและผลิตซ้ำความคิดที่ว่าสังคมให้โอกาสคนรักเพศเดียวกัน และยิ่งเป็นการเป็นการตอกย้ำคนรักเพศเดียวกันในฐานะคนผิดปกติ(ถึงแม้จะมีสิทธิแต่งงานเหมือนชายหญิงแล้วก็ยังผิดปกติ!) แต่การเรียกร้องครั้งนี้ควรดำเนินควบคู่ไปกับการต่อสู้เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติที่เต็มไปด้วยอคติทางเพศของคนในสังคม   และทวงสิทธิที่จะขึ้นมายืนอยู่บนเส้นบรรทัดเดียวกับเพศกระแสหลักอย่างเท่าเทียมกันและมีศักดิ์ศรีในฐานะคนปกติที่ไม่ได้ผูกติดรสนิยมทางเพศของตนไว้กับอุดมคติของสังคม

 

เราจะยืนอยู่ในสังคมอย่างเท่าเทียมเหมือนคนปกติหรือจะมีความสุขกับความพิเศษที่มาพร้อมกับฐานะคนชายขอบทางเพศและรอให้เขาทั้งหลายผู้มีจิตใจเมตตาคอยป้อน "โอกาส" เข้าปากเราแล้วเดินผ่านไปในขณะที่เราเองก็ได้เพียงแต่นั่งรอคอยโอกาสครั้งใหม่อยู่ที่เดิมตรงนั้น จะลุกไปเดินอย่างใครเขาก็ทำไม่ได้... ถึงเวลาที่แล้วไหมที่เราจะต้องลุกขึ้นเดิน?

 

ขอบคุณเนื้อเรื่อง : ประชาไท ออนไลน์

 
 
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ผู้หญิง
   
 
 
  เรื่องอื่นที่น่าสนใจ
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
การรักษาภาวะผู้มีบุตรยากตามหลักแพทย์แผน...
ผู้ชม 94
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
มะเขือ พวง ผักพื้นบ้านที่ทุกคนต่างรู้จั...
ผู้ชม 474
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
ภัยมฤตยูเงียบอันนี้อุปมาเหมือนเป็นความด...
ผู้ชม 100
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
หลังจากศึกษาและเก็บตัวอย่างมากว่า 20 ปี...
ผู้ชม 379
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโ...
ผู้ชม 248
เสพติด ความเครียด อยู่หรือไม่? จนต่อมหมวกไตทำงานมากเกินไป
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตื่นยาก และแอบงีบหล...
ผู้ชม 278
 
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผู้ชายแต่งงานกัน : เสรีภาพและความเท่าเทียมในสังคมไทยเริ่มต้นขึ้นแล้ว
   
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@esanguide.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

 

 
  5 อันดับเรื่องอัพเดทใหม่ล่าสุด
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
 
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
 
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
 
 
 
  10 เรื่องที่น่าสนใจประจำวัน
 
ทรงผมชายเปิดข้างสุดฮิตหลากหลายรูปแบบเท่ๆๆ  
 
ฝึกลูกน้อยแปรงฟัน เรื่อยง่าย ๆๆ ของแม่มือใหม่  
 
มัลติฟอร์ท โครโนกราฟ เลดี้ ควอทซ์  
 
กินเจอย่างไร..ให้สุขภาพดีเสริมภูมิคุ้มกัน  
 
โรคมือ เท้า ปาก กับสิ่งที่พ่อ แม่ควรรู้  
 
4 ปัจจัย สู่สุดยอดเซ็กส์  
 
อาการนอนไม่หลับมฤตยูเงียบโรคร้ายรักษาก่อนสายเกินแก้  
 
โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่ นำเทคโนโลยีผ่าตัดผ่านกล้อง 3 มิติ เพื่อผู้ป่วยฟื้นตัวเร็ว แผลเล็ก หายไว  
 
ทำงานอย่างมีความสุข  
 
โรคชาปลายประสาทอักเสบ…ภัยเงียบที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานต้องระวัง  
 
 
 
  ติดต่อเว็บมาสเตอร์
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่