อีสานไกด์ ดอทคอม สารบัญเว็บอีสาน ข่าว ฟังหมอลำออนไลน์ โพสต์รูป ตลาดซื้อขาย ติดต่อโฆษณา
 
   หน้าหลักผู้หญิง | ผู้หญิงสวยเลือกได้ | แฟชั่นอินเทรนด์ | มีสุขภาพดี | ผู้ชายอยากรู้ | แม่และเด็ก | รู้ทันโรคใกล้ตัว | ดูเรื่องย้อนหลัง| บอร์ดพูดคุยผู้หญิง
 

โรคมะเร็งรังไข่..ภัยร้ายในสตรีทุกวัย

โพสต์เมื่อ14 มิ.ย 2559 12:17 น. ผู้ชม 282
 
Share
 
 

โรคมะเร็งรังไข่..ภัยร้ายในสตรีทุกวัย

 

ภัยเงียบของผู้หญิงโรงพยาบาลกรุงเทพเล็งเห็นถึงปัญหาของสตรีในปัจจุบันเกี่ยวกับมะเร็งในสตรี เนื้องอกชนิดร้ายแรงเกิดขึ้นเองนั้นมีหลายปัจจัย ที่ทำให้สารทางพันธุกรรมเกิดความผิดปกติ และบางส่วนสามารถถ่ายทอดสารทางพันธุกรรมจากพ่อแม่ได้ มะเร็งสามารถเจริญเติบโต เพิ่มจำนวนเซลล์ เพิ่มขนาดได้เองอย่างรวดเร็ว

 

 

โดยปราศจากการควบคุมจากเซลล์ปกติและไม่สามารถทำลายด้วยกลไกทางธรรมชาติ ทั้งยังสามารถลุกลามทำลายเนื้อเยื่ออวัยวะที่ปกติ และสามารถกระจายไปยังอวัยวะอื่นๆที่ใกล้เคียงและไกลจากอวัยวะเริ่มต้นทางหลอดเลือด ท่อน้ำเหลือง อีกทั้งยังสามารถผ่านไปยังสมองและระบบประสาทได้อีกด้วย

 

พญ. ดวงมณี ธนัพประภัศร์ สูตินรีแพทย์และมะเร็งนรีเวช โรงพยาบาลวัฒโนสถ กล่าวถึงความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับมะเร็งไข่และการรับมือของการเกิดมะเร็งรังไข่ เป็นมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์สตรีที่พบมากเป็นอันดับที่ 7 ของมะเร็งสตรีทั่วโลก และพบเป็นอันดับที่ 6 ของมะเร็งสตรีในประเทศไทย รองจากมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งปอด มะเร็งตับ และมะเร็งลำไส้ใหญ่

 

 

ในประเทศไทยพบผู้ป่วยรายใหม่มากกว่า 2,600 รายในปี พ.ศ.2556 และพบ ว่า ร้อยละ 60 ของผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคมะเร็งรังไข่ หรือมากกว่าครึ่งหนึ่งที่ต้องเสียชีวิตจากโรคนี้ ซึ่งในแต่ละวันจะพบสตรีไทยทั่วประเทศเสียชีวิตจากโรคมะเร็งรังไข่ประมาณ 4 ราย โดยผู้ป่วยมักมาพบแพทย์ในระยะลุกลามแล้วเป็นส่วนใหญ่ และพบว่ามะเร็งรังไข่สามารถเป็นได้ทุกช่วงอายุ ตั้งแต่ 20-80 ปี โดยส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 50-60 ปี โดยมะเร็งรังไข่สามารถเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย โดยยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด และปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งรังไข่ ได้แก่ สตรีที่ ไม่เคยตั้งครรภ์ ไม่มีบุตร หรือมีบุตรยาก สตรีที่มีประจำเดือนเร็ว หรือหมดประจำเดือนช้ากว่าปกติ มีประวัติครอบครัว

 

 

 

โดยเฉพาะญาติใกล้ชิด มารดา พี่สาวน้องสาว เป็นมะเร็งเต้านม มะเร็ง--มดลูก และ มะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือตรวจพบมีสารพันธุกรรมที่ผิดปกติ สภาพแวดล้อม เช่น สารเคมี อาหาร เนื่องจากพบว่าในประเทศอุตสาหกรรมจะมีผู้ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่มากกว่าประเทศเกษตรกรรม สตรีที่เคยเป็น หรือเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีโอกาสเป็นมะเร็งรังไข่มากกว่าคนปกติและการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดนาน 5 ปีขึ้นไปพบว่าสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งรังไข่ได้ หากมีอาการท้องอืดเป็นประจำ อาหารไม่ย่อย ปวดท้องเรื้อรัง

 

 

 

รับประทานยาลดกรดไม่ดีขึ้นมักมีอาการท้องโตกว่าปกติและคลำพบก้อน มีก้อนในท้องน้อยหรือปวดแน่นท้อง และหากเป็นก้อนมะเร็งที่มีขนาดโตมากก้อนเนื้อนั้นจะไปกดกระเพาะปัสสาวะหรือลำไส้ส่วนปลายจนทำให้ถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระลำบาก ตามด้วยอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ในระยะท้ายๆของโรคอาจมีน้ำในช่องท้องทำให้ท้องโต ขึ้นกว่าเดิม ผอมแห้งและภาวะขาดอาหารร่วมด้วยควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจภายในมักจะคลำพบก้อนในท้อง

 

 

 

หรือบริเวณท้องน้อยและการคลำพบก้อนรังไข่ได้ในสตรีวัยหมดประจำเดือนร้อยละ 30 มักเป็นมะเร็งของรังไข่ (เพราะตามปกติวัยหมดประจำเดือน รังไข่จะฝ่อและมีขนาดเล็กลง)หรือการตรวจด้วยเครื่องตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง (ultrasound) ช่วยบอกได้ว่ามีก้อนหรือมีน้ำในช่องท้อง ในบางรายที่อ้วนหรือหน้าท้องหนามาก การตรวจร่างกายตามปกติอาจตรวจได้ยากและ ไม่ชัดเจน ดังนั้นควรตรวจร่วมกับการตรวจด้วยเครื่องตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงหรือแพทย์ก็จะมีการตรวจเลือดประกอบเพื่อช่วยในการวินิจฉัย และติดตามการรักษาผลควบคู่กันไป

 

 

 

สูตินรีแพทย์และมะเร็งนรีเวช โรงพยาบาลวัฒโนสถ ห่วงใยสุภาพสตรีที่มีอายุ 30-35 ปีขึ้นไป ควรมีการตรวจเช็คสุขภาพและตรวจภายในอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งร่วมกับการตรวจสุขภาพประจำปี สำหรับสตรีที่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งควรตรวจห้องปฎิบัติการเพิ่มเติมตามคำแนะนำของแพทย์ หากมีอาการผิดปกติควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ ที่ Contract 1719

 
 


ขอบคุณข้อมูลข่าว : thaipr.net

 
 
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ผู้หญิง
   
 
 
  เรื่องอื่นที่น่าสนใจ
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
การรักษาภาวะผู้มีบุตรยากตามหลักแพทย์แผน...
ผู้ชม 132
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
มะเขือ พวง ผักพื้นบ้านที่ทุกคนต่างรู้จั...
ผู้ชม 526
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
ภัยมฤตยูเงียบอันนี้อุปมาเหมือนเป็นความด...
ผู้ชม 140
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
หลังจากศึกษาและเก็บตัวอย่างมากว่า 20 ปี...
ผู้ชม 412
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโ...
ผู้ชม 284
เสพติด ความเครียด อยู่หรือไม่? จนต่อมหมวกไตทำงานมากเกินไป
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตื่นยาก และแอบงีบหล...
ผู้ชม 313
 
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : โรคมะเร็งรังไข่..ภัยร้ายในสตรีทุกวัย
   
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@esanguide.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

 

 
  5 อันดับเรื่องอัพเดทใหม่ล่าสุด
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
 
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
 
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
 
 
 
  10 เรื่องที่น่าสนใจประจำวัน
 
โรคฮิตในหน้าร้อน  
 
เบาหวาน ความดัน ต้นตอโรคไต ป้องกันได้ด้วยตัวเอง  
 
โรคมะเร็ง  
 
เท่ห์อย่างมีสไตล์กับแว่นกันแดดสุดฮิพสำหรับคนวัยมันส์  
 
มารู้จัก กรดไหลย้อน กันเถอะ !!!  
 
สอนลูกรักท่องโลกออนไลน์แบบปลอดภัยไว้ก่อน  
 
โรคนิ้วล็อก (Trigger Finger) รักษาโดยไม่ต้องผ่าตัด  
 
เตือนภัย 10 เรื่อง มนุษย์ติดจอ สะสมสารพัดโรค ตายไม่รู้ตัว  
 
ทรงผมชายเปิดข้างสุดฮิตหลากหลายรูปแบบเท่ๆๆ  
 
โรคกังวลต่อการเข้าสังคม  
 
 
 
  ติดต่อเว็บมาสเตอร์
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่