อีสานไกด์ ดอทคอม สารบัญเว็บอีสาน ข่าว ฟังหมอลำออนไลน์ โพสต์รูป ตลาดซื้อขาย ติดต่อโฆษณา
 
   หน้าหลักผู้หญิง | ผู้หญิงสวยเลือกได้ | แฟชั่นอินเทรนด์ | มีสุขภาพดี | ผู้ชายอยากรู้ | แม่และเด็ก | รู้ทันโรคใกล้ตัว | ดูเรื่องย้อนหลัง| บอร์ดพูดคุยผู้หญิง
 

สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า เหา ก่อความรำคาญใจ ให้กับพ่อแม่ในช่วงเปิดภาคเรียน

โพสต์เมื่อ06 มิ.ย 2559 14:14 น. ผู้ชม 299
 
Share
 
 

สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า เหา ก่อความรำคาญใจ ให้กับพ่อแม่ในช่วงเปิดภาคเรียน

 

คุณพ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่จะทำอย่างไรถ้าเกิดวันดีคืนดี บนศีรษะมีสิ่งมีชีวิตตัวน้อยอันไม่พึงประสงค์อย่าง "เหา" มาอาศัยร่วมอยู่กับคุณ หรือลูกๆที่คุณรัก หลายท่านอาจจะมีตำรับตำราแบบโบราณที่บอกต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ทั้งใช้น้ำมันก๊าดชโลมผม หรือจะตำใบน้อยหน่าหมักผม หรืออาจจะตัดปัญหาแบบเด็ดขาดด้วยการโกนผมทิ้งกันไปแบบให้ต้องเจ็บช้ำน้ำใจเล่น

 

 

เหา ถือเป็นตัวการปัญหาที่สร้างความหนักใจให้กับพ่อบ้านแม่บ้านมาทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะในบ้านที่มีเด็กในวัยกำลังซน เพิ่งจะเข้าโรงเรียนใหม่ๆ ยิ่งช่วงเปิดภาคเรียนแล้ว มีโอกาสที่จะติดเหาจากความซุกซน หรือติดมาจากเพื่อนใหม่เพื่อนเก่าที่โรงเรียน ที่นอกจากจะทำให้เด็กๆเองเกิดอาการคันไม่มีสมาธิในการเรียน เกาจนเสียบุคลิกภาพ เพื่อนๆรังเกียติ พ่อแม่ก็คงต้องระวังตัวเองเพิ่มขึ้น เพราะเหาตัวร้ายนี้พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่เช่นกัน

 

 

ก่อนจะเรียนรู้วิธีที่ทำให้ห่างไกลปลอดภัยจากเหา มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับสัตว์ชนิดนี้เสียก่อน สำหรับ "เหา" เจ้าปัญหานี้ ไม่ได้มีเฉพาะประเภทที่ขึ้นบนศีรษะของเราเท่านั้น ยังมีประเภทที่อยู่บนตัวของเรา ที่อยู่ในจุดซ่อนเร้น ที่เรานิยมเรียกกันว่า "โลน" นั่นเอง สำหรับวงจรชีวิตของเหานั้นจะแบ่งออกเป็น 4 ช่วงเริ่มตั้งแต่ไข่เห่า ซึ่งจะเกิดจากแม่ตัวเต็มวัย

 

 

ซึ่งแม่เหาตัวหนึ่งจะสามารถวางไข่ได้ 50150 ฟอง หลังจากนั้นก็จะฟักเป็นตัวในเวลา8-9วันเป็นตัวอ่อนสีขาวขุ่น ที่มักจะพบตามโคนเส้นผมนั่นเอง หลังจากนั้นจะมีระยะการเจริญเติบโต 912 วัน ก่อนจะพัฒนาเป็นตัวเต็มวัยพร้อมสืบพันธุ์รวมตลอดวงจรชีวิตจะอยู่ประมาณ 4 สัปดาห์

 

 

ถึงแม้เจ้าตัวปัญหานี้จะมีระยะเวลาชีวิตที่ไม่ยาวมาก แต่ก็สามารถสร้างปัญหาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะ "เหา" มีความสามารถในการแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว โดยการอาศัยการดูดเลือดเป็นอาหาร ซึ่งน้ำลายของมันจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง คัน และอักเสบได้ นอกจากนี้จะทำให้เกิดบุคลิกขาดความมั่นใจ เด็กอาจจะไม่อยากไปโรงเรียน จนส่งผลกระทบต่อผลการเรียนได้

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น "เหา" ยังสามารถมีชีวิตอยู่โดยไม่ต้องอาศัยกับมนุษย์ได้นานถึง 2 วัน ดังนั้นต่อให้เราไม่ได้สัมผัสกับผู้ที่ติดเหาโดยตรง เราก็สามารถจะติดเหาได้จากการใช้ของที่สัมผัสกับบริเวณที่มีเหาเช่นกัน

 

 

แต่อย่าเพิ่งตื่นตกใจจนไม่เป็นอันทำอะไร เพราะการหลีกเลี่ยงให้ไกลจากเจ้าตัวร้ายนี้ง่ายนิดเดียว เพียงแค่ทำความสะอาดหนังศีรษะทุกวัน และไม่ใช้ของใช้ร่วมกับผู้ที่มีเหาอยู่ ก็เพิ่มความปลอดภัย ห่างไกลเหาได้ แต่ถ้าบังเอิญติดเหามาแล้วเป็นที่เรียบร้อย ก็อย่าเพิ่งวิ่งไปหาน้ำมันก๊าด หรือไปร้านตัดผมเพื่อโกนผมทิ้งกันซะก่อน

 

 

 

เภสัชกร วีระพงษ์ เชาว์กิจค้าแนะนำว่าในการกำจัดเหาในปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่ที่มีชื่อสามัญว่า "เพอร์เมทริน (Permethrin)ที่ช่วยทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปการขจัดเหาด้วยตัวยา "Permethrin1% โดยเฉพาะชนิดที่เป็นโลชั่น"จะทำให้คุณลืมตำรับยาโบราณที่ยุ่งยากซับซ้อนไปได้เลย เพราะแค่ 10 นาที ก็สามารถขจัดเหาให้สิ้นซาก และไม่ต้องใช้บ่อย เพียงแค่ใช้ครั้งแรก และนับต่อไปอีก 10 วัน ก็ใช้ผลิตภัณฑ์อีกหนึ่งครั้ง ก็จะสามารถขจัดเหาได้แบบสิ้นซาก ตัดสายวงจรชีวิตของเหา ไม่ให้กลับมากวนใจอีกต่อไป เพราะจะจัดการทั้งเหาที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ และตัวอ่อน เรียกได้ว่ากำจัดแบบถอนรากถอนโคนเลยทีเดียว

 

 

 

 

ด้วยตัวยา Permethrin1%โลชั่นที่จะมาช่วยจัดการปัญหาเหาให้หมดไป ตัวยานี้จะดูดซึมผ่านผิวหนังชั้นนอกของเหา ซึ่งจะส่งผลต่อเยื่อหุ้มเซลล์ประสาทของเหา ทำให้เหาเกิดอัมพาตในส่วนของเส้นประสาท ซึ่งส่งผลให้เกิดการเคลื่อนไหวไม่ประสานกันและตายในที่สุด ที่ร้านจึงเลือกที่จะแนะนำตัวยา เอสกาวป์(Ascalp 1% Permethrin Lotion)ให้คนไข้ เพราะ สะดวก ปลอดภัย ไม่เหม็น ไม่ระคายเคืองหนังศีรษะ

 

 

 

ถึงแม้การออกฤทธิ์จะดูรุนแรงจนน่าตกใจ แต่ตัวยานี้ไม่มีผลอะไรต่อมนุษย์ โดยความเข้มข้นอัตรา 1% นี้ได้รับการรับรองจาก US--FDA ให้สามารถใช้ได้โดยปลอดภัย และไม่มีการซึมเข้าสู่กระแสเลือดของมนุษย์ที่จะทำให้เป็นอันตรายจึงปลอดภัยใช้ได้กับเด็กตั้งแต่อายุ 2 เดือนขึ้นไปก็สามารถใช้ได้ ด้วยวิธีการใช้ก็แสนง่าย เพียงแค่หมักทิ้งไว้หลังทำความสะอาดผมเพียงแค่ 10 นาทีแล้วล้างออก ก็สามารถขจัดศัตรูตัวร้ายที่คอยกวนใจได้แล้ว
 

 

 

ขอบคุณข้อมูลข่าว : thaipr.net

 
 
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ผู้หญิง
   
 
 
  เรื่องอื่นที่น่าสนใจ
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
การรักษาภาวะผู้มีบุตรยากตามหลักแพทย์แผน...
ผู้ชม 128
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
มะเขือ พวง ผักพื้นบ้านที่ทุกคนต่างรู้จั...
ผู้ชม 522
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
ภัยมฤตยูเงียบอันนี้อุปมาเหมือนเป็นความด...
ผู้ชม 138
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
หลังจากศึกษาและเก็บตัวอย่างมากว่า 20 ปี...
ผู้ชม 411
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโ...
ผู้ชม 283
เสพติด ความเครียด อยู่หรือไม่? จนต่อมหมวกไตทำงานมากเกินไป
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตื่นยาก และแอบงีบหล...
ผู้ชม 312
 
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า เหา ก่อความรำคาญใจ ให้กับพ่อแม่ในช่วงเปิดภาคเรียน
   
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@esanguide.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

 

 
  5 อันดับเรื่องอัพเดทใหม่ล่าสุด
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
 
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
 
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
 
 
 
  10 เรื่องที่น่าสนใจประจำวัน
 
ควรมีเซ็กซ์เวลาไหนดี ถึงจุดสุดยอด  
 
มาหัด เขียนอายไลเนอร์ขอบตาล่าง ได้สวยปิ๊ง  
 
สมดุลฮอร์โมนเพื่อผิวพรรณอ่อนเยาว์ เคล็ดลับผิวสวยสุขภาพดีตลอดกาล  
 
ปวดหลัง หมั่นสังเกตอาการก่อนพบแพทย์  
 
ผิวขาวไม่ธรรมชาติ  
 
เม็ดเลือดขาว Th 17…ทางออกพิชิตไวรัสร้าย  
 
อัพเดทวิธีตรวจหาความผิดปกติของลูกในครรภ์  
 
กรดไหลย้อน ภัยเงียบวัยทำงาน  
 
เติมสวย เติมใส ด้วยคอลลาเจน  
 
10 วิธี คลายเครียดแบบทันใจคุณก็ทำได้ง่าย ๆ  
 
 
 
  ติดต่อเว็บมาสเตอร์
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่