อีสานไกด์ ดอทคอม สารบัญเว็บอีสาน ข่าว ฟังหมอลำออนไลน์ โพสต์รูป ตลาดซื้อขาย ติดต่อโฆษณา
 
   หน้าหลักผู้หญิง | ผู้หญิงสวยเลือกได้ | แฟชั่นอินเทรนด์ | มีสุขภาพดี | ผู้ชายอยากรู้ | แม่และเด็ก | รู้ทันโรคใกล้ตัว | ดูเรื่องย้อนหลัง| บอร์ดพูดคุยผู้หญิง
 

เฮอร์บาไลฟ์ชวนคุณมอบของขวัญให้ตัวเองรับปีใหม่ ลองไดเอท อีกสักครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดี

โพสต์เมื่อ20 ธ.ค 2558 14:49 น. ผู้ชม 379
 
Share
 
 

เฮอร์บาไลฟ์ชวนคุณมอบของขวัญให้ตัวเองรับปีใหม่ ลองไดเอท อีกสักครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดี

 

 เทศกาลปีใหม่กำลังใกล้เข้ามาแล้ว! หลายคนเริ่มเตรียมตัวเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีกันอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ปีใหม่ก็ยังถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่จะเริ่มต้นทำตามเป้าหมายใหม่ๆ อีกสักครั้งด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณได้พลาดพลั้งความตั้งใจอะไรไปในปีที่ผ่านมา
         

การสร้างนิสัยการทานอาหารให้ดีต่อสุขภาพนับเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่ใครหลายคนพยายามทำครั้งแล้วครั้งเล่า เพราะการควบคุมอาหารหรือการไดเอทที่ดีไม่เพียงช่วยลดน้ำหนักส่วนเกินเท่านั้น แต่ยังทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นและมีสุขภาพดีอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การจะทำตามแผนไดเอทที่ตั้งใจไว้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะมีของกินแสนอร่อยล่อตาล่อใจอยู่เต็มไปหมด หลายคนเลยล้มเลิกความตั้งใจที่จะไดเอทหลังผ่านไปเพียงแค่สองสามสัปดาห์ หรือบางคนก็ยอมแพ้ภายในเวลาไม่กี่วันเท่านั้น โดยผลสำรวจในกลุ่มประเทศสหราชอาณาจักรพบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้หญิงจะไดเอทสามครั้งในหนึ่งปี โดยแต่ละครั้งจะทำได้ประมาณ 19 วันเท่านั้นเอง (และภายในวันที่ 5 ของการไดเอท สองในสามของผู้หญิงกลุ่มนี้จะตบะแตก แอบไปกินอาหารห้าอันดับยอดนิยมตัวแม่ทำลายแผนไดเอท ซึ่งได้แก่ ช็อกโกแลต มันฝรั่งทอด ไวน์ พิซซา หรือเค้ก อย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นไป)
         

แต่อย่าเพิ่งท้อใจไป เพราะเรามีคำแนะนำดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ ซูซาน โบเวอร์แมน ผู้อำนวยการด้านการฝึกอบรมโภชนาการของเฮอร์บาไลฟ์ ที่จะช่วยคุณวางแผนการลดน้ำหนักอย่างถูกต้องและสมหวังดังใจหมายต้อนรับปีใหม่ เพื่อสร้างแรงจูงใจ...คุณอาจกระซิบบอกกับตัวเองก็ได้ว่า "รูปร่างที่ดีขึ้นของฉันนี่แหละ จะเป็นของขวัญชิ้นพิเศษสุดที่ฉันจะมอบให้ตัวเองในปีใหม่นี้!"
ซูซานได้แชร์ 5 เหตุผลว่าทำไมการไดเอทของเราจึงไม่ถึงฝั่งฝันเสียที และที่สำคัญที่สุด วิธีแก้ไขง่ายๆ ที่จะทำให้คุณไม่คว้าน้ำเหลวกับการไดเอทรอบใหม่ด้วยล่ะ

 

เหตุผลข้อ 1 : แผนการไดเอทไม่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณเอาซะเลย
          สถานการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นเมื่อคุณวางแผนลดน้ำหนักที่ไม่เข้ากับชีวิตประจำวันของคุณ อาจเพราะอาหารที่เฮลท์ตี้ต้องใช้เวลาเตรียมการเยอะ หรือบางคนก็อาจไม่ชอบทำอาหารทานเองหรือไม่มีเวลาทำอาหารเท่าไหร่ นอกจากนี้แผนไดเอทที่ตั้งไว้อาจจะมีข้อจำกัดมากมาย ซึ่งย่อมทำให้เบื่อเอาเสียง่ายๆ หรือไม่คุณก็หาอาหารที่คุณทานได้แสนจะยากเย็นเมื่อต้องไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ หรือครอบครัว
วิธีแก้ง่ายๆ : แทนที่จะยึดติดกับแผนการไดเอทแบบเป๊ะๆ ลองให้ความสำคัญกับการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เพื่อผลที่ดีกว่าในระยะยาว หากคุณมีเวลาน้อยหรือไม่ชอบทำอาหารจริงๆ จังๆ ลองหาสูตรทำอาหารแบบง่ายๆ และศึกษาวิธีเลือกอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถหาได้ในเมนูของร้านอาหารต่างๆ


เหตุผลข้อ 2 : เป้าหมายที่คุณตั้งใจไม่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง
          เมื่อคุณตัดสินใจแล้วว่าจะ "เริ่มต้นไดเอท" โดยเฉพาะเมื่อรู้สึกว่าต้องเสียสละหลายสิ่งอย่างเพื่อการนี้ มันอาจทำให้คุณตั้งเป้าลดน้ำหนักไว้สูงจนเกินไปโดยไม่รู้ตัว และเมื่อคุณตั้งเป้าไว้สูงเกินกว่าจะสามารถทำได้จริงภายในระยะเวลาหนึ่งๆ นั่นก็คล้ายกับว่าคุณได้ตั้งเป้าหมายไปสู่ความล้มเหลวซะแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น หากคุณคาดหวังว่าจะต้องทำตามแผนการไอเดทแบบเป๊ะๆ ทุกกระเบียดนิ้วโดยไม่ยืดหยุ่นบ้างเลย คุณก็อาจจะล้มแผนทั้งหมดซะเองเมื่อคุณพลาดไปเพียงแค่ครั้งเดียว
          วิธีแก้ง่ายๆ : ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้ว่าอัตราการลดน้ำหนักที่เป็นไปได้และปลอดภัยคือ ½ - 1 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ และเข้าใจด้วยว่า มันเป็นเรื่องปกติที่เราอาจจะเผลอไผลออกนอกแผนไดเอทไปบ้าง และแทนที่จะปล่อยให้การเผลอไผลไม่กี่ครั้งทำให้ล้มเลิกความตั้งใจ ขอให้คุณเรียนรู้ข้อผิดพลาดแล้วให้เวลากับตัวเองที่จะปรับเปลี่ยนนิสัยการทานอาหารที่ดีในแบบช้าๆ แต่มั่นคงในระยะยาวเพื่อตัวของคุณเอง


เหตุผลข้อ 3 : สภาพแวดล้อมรอบตัวคุณยังเปลี่ยนไม่พอ
          สิ่งที่อยู่รอบตัวมีผลอย่างมากต่อการทานอาหาร ลองนึกถึงอาหารทั้งหลายแหล่ที่คุณเก็บไว้ในตู้เย็น ช่องฟรีซ หรือตู้กับข้าวที่บ้าน รวมถึงพวกขนมนมเนยบนโต๊ะ ไหนจะร้านเบอร์เกอร์หรือร้านเบเกอรี่สุดอร่อยที่คุณต้องเดินผ่านเพื่อไปทำงานทุกวัน อาหารล่อตาล่อใจเหล่านี้มีให้เห็นในแทบทุกที่ ซึ่งถ้าคุณไม่ควบคุมตัวเองให้ดีล่ะก็ คุณก็มีหวังจะพลาดท่าได้ง่ายๆ เลยล่ะ
          วิธีแก้ง่ายๆ : จัดการโละของกินที่ไม่เฮลท์ตี้หรือมีแคลอรี่สูงทั้งหลายออกไปจากบ้านของคุณ แล้วแทนที่ด้วยอาหารเพื่อสุขภาพแทน ยกตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนลูกอมหรือคุ้กกี้ด้วยผลไม้หรืออาหารว่างเพื่อสุขภาพอย่างโปรตีนบาร์ นอกจากนี้คุณยังอาจจัดวางผักต่างๆ ที่อยู่ในตู้เย็นให้มองเห็นได้ง่ายขึ้น และถ้าหากคุณหักห้ามใจไม่ให้แวะเข้าไปในร้านอาหารจานโปรดแต่ไม่ดีต่อสุขภาพได้ล่ะก็ แนะนำว่าคุณลองเลี่ยงเส้นทางนั้นเสียดีกว่า กันไว้ดีกว่าแก้นะ


เหตุผลข้อ 4 : คุณไม่ทานอาหารให้ครบสามมื้อและยังเลี่ยงมื้ออาหารว่างด้วย
          บ่อยครั้งที่เราคิดว่าวิธีการลดน้ำหนักที่รวดเร็วที่สุดคือการทานให้น้อยที่สุด เราก็เลยไม่ทานอาหารบางมื้อรวมถึงของว่างซะเลย โดยที่หารู้ไม่ว่ามันทำให้เราทั้งหิวทั้งเหนื่อย แล้วยังฉุนเฉียวง่ายอีกด้วย ที่สำคัญคือจะยิ่งทำให้อยากอาหารหวานๆ รวมถึงคาเฟอีน เพื่อช่วยดึงสติตัวเองกลับมาอีก เพราะฉะนั้นการหลีกเลี่ยงมื้ออาหารและของว่างจึงไม่ช่วยให้เราลดน้ำหนักแต่อย่างใด เพราะในมื้อต่อไปเราก็จะอยากทานมากขึ้นกว่าเดิมเสียอีก
          วิธีแก้ง่ายๆ : ทานอาหารให้ครบทั้งสามมื้อเพื่อไม่ให้รู้สึกหิวมากเกินไป โดยปกติแล้วในระหว่างวันคนเราจะรู้สึกหิวทุกๆ 3-4 ชั่วโมง ซึ่งหมายความว่าอย่างน้อยเราต้องการอาหาร 3 มื้อ และอาหารว่าง 1 ครั้งในช่วงบ่าย และเมื่อคุณรู้แล้วว่าต้องทานอาหารเรื่อยๆ คุณก็เพียงแค่ควบคุมปริมาณอาหารและอาหารว่างในแต่ละมื้อไม่ให้มากเกินไป และควรจัดแจงให้อาหารแต่ละมื้อให้มีโปรตีนไขมันต่ำเพื่อช่วยควบคุมความหิวด้วย


เหตุผลข้อ 5 : เหตุผลในการทานที่มีมากกว่าความหิว
          การทานตามอารมณ์เพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นอาจเกิดขึ้นเมื่อคุณรู้สึกเศร้า เหงา โกรธ หรือเครียด ซึ่งหากคุณรู้แล้วว่าตัวเองกำลังทานนอกเหนือจากเวลาที่รู้สึกหิวจริงๆ คุณก็ต้องหาวิธีการอื่นๆ ในการทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น
วิธีแก้ง่ายๆ : แทนที่จะยัดเยียดอาหารให้ร่างกายของคุณเพื่อปลอบประโลมอารมณ์ในแง่ลบทั้งหลาย จะดีกว่าไหมถ้าปล่อยอารมณ์ไว้สักครู่ แล้วนึกหาวิธีแก้ใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์ คุณอาจจะเขียนโน๊ตระบายความรู้สึกของตัวเอง หรือโทรไปเล่าให้เพื่อนฟัง หรือถ้ารู้สึกว่าต้องทานดับอารมณ์จริงๆ คุณอาจประวิงเวลาสัก 5 ถึง 10 นาทีก่อนยอมแพ้ ซึ่งก็ไม่แน่ว่าในช่วงห้าถึงสิบนาทีนั้น คุณอาจจะหันไปทำอย่างอื่นจนลืมเรื่องทานดับอารมณ์ไปเลยก็ได้ นอกจากนี้การออกกำลังกายก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น แทนที่จะนั่งทอดอาลัยอยู่กับความเศร้าซึมโดยมีขนมหวานเป็นเพื่อนคู่ใจ คุณอาจจะไปเดินเล่นหรือยืดเส้นยืดสายเพื่อผ่อนคลายตัวเองเสียหน่อย
          อย่าปล่อยให้ความตั้งใจครั้งใหม่ในการลดน้ำหนักของคุณเสียไปเปล่าๆ ลองทำตามคำแนะนำดีๆ ของซูซานเพื่อรูปร่างและสุขภาพที่ดีขึ้นต้อนรับปีใหม่ หากไม่เริ่มต้นตั้งแต่ตอนนี้ คุณก็อาจไม่ได้ทำเสียที จำไว้ว่าของขวัญชิ้นสำคัญที่จะให้กับตัวคุณเองอยู่ในกำมือของคุณแล้ว!
         

เฮอร์บาไลฟ์ยังขอชวนคุณมาร่วมค้นหาสารพันเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพและการออกกำลังกายที่www.discovergoodnutrition.com
*บทความนี้ได้รับการสนับสนุนข้อมูลจากเฮอร์บาไลฟ์ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะส่งมอบโภชนาการเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของผู้คนและเพื่อสนับสนุนการสร้างวิถีชีวิตสุขภาพดีและกระฉับกระเฉง

 
 
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ผู้หญิง
   
 
 
  เรื่องอื่นที่น่าสนใจ
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
การรักษาภาวะผู้มีบุตรยากตามหลักแพทย์แผน...
ผู้ชม 95
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
มะเขือ พวง ผักพื้นบ้านที่ทุกคนต่างรู้จั...
ผู้ชม 474
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
ภัยมฤตยูเงียบอันนี้อุปมาเหมือนเป็นความด...
ผู้ชม 101
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
หลังจากศึกษาและเก็บตัวอย่างมากว่า 20 ปี...
ผู้ชม 379
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโ...
ผู้ชม 249
เสพติด ความเครียด อยู่หรือไม่? จนต่อมหมวกไตทำงานมากเกินไป
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตื่นยาก และแอบงีบหล...
ผู้ชม 279
 
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เฮอร์บาไลฟ์ชวนคุณมอบของขวัญให้ตัวเองรับปีใหม่ ลองไดเอท อีกสักครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดี
   
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@esanguide.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

 

 
  5 อันดับเรื่องอัพเดทใหม่ล่าสุด
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
 
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
 
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
 
 
 
  10 เรื่องที่น่าสนใจประจำวัน
 
5 สัญญาณมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก  
 
โอ้…พระเจ้า !! ใครจะเชื่อ บุหรี่ 1 มวน มีสารพิษก่อมะเร็งถึง 70 ชนิด  
 
งูสวัด โรคที่อาจ(ซ่อน)อยู่ในตัวคุณ  
 
แนะเคล็ดลับการนอนชดเชย ลดสัปหงกในออฟฟิศช่วงบอลโลก  
 
ดูแลสุขภาพทางเดินหายใจ ในช่วงฤดูหนาว  
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว  
 
อย่ามองข้าม โรคหวัด โรคสุดฮิตตลอดปี  
 
ปากเหม็น เรื้อรัง รางบอกเหตุโรคร้าย  
 
เท่ห์อย่างมีสไตล์กับแว่นกันแดดสุดฮิพสำหรับคนวัยมันส์  
 
เพิ่มขนาดและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ต้อง เวย์โปรตีน จริงหรือ  
 
 
 
  ติดต่อเว็บมาสเตอร์
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่