อีสานไกด์ ดอทคอม สารบัญเว็บอีสาน ข่าว ฟังหมอลำออนไลน์ โพสต์รูป ตลาดซื้อขาย ติดต่อโฆษณา
 
   หน้าหลักผู้หญิง | ผู้หญิงสวยเลือกได้ | แฟชั่นอินเทรนด์ | มีสุขภาพดี | ผู้ชายอยากรู้ | แม่และเด็ก | รู้ทันโรคใกล้ตัว | ดูเรื่องย้อนหลัง| บอร์ดพูดคุยผู้หญิง
 

เฮอร์บาไลฟ์ชวนคุณมอบของขวัญให้ตัวเองรับปีใหม่ ลองไดเอท อีกสักครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดี

โพสต์เมื่อ20 ธ.ค 2558 14:49 น. ผู้ชม 403
 
Share
 
 

เฮอร์บาไลฟ์ชวนคุณมอบของขวัญให้ตัวเองรับปีใหม่ ลองไดเอท อีกสักครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดี

 

 เทศกาลปีใหม่กำลังใกล้เข้ามาแล้ว! หลายคนเริ่มเตรียมตัวเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีกันอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ปีใหม่ก็ยังถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่จะเริ่มต้นทำตามเป้าหมายใหม่ๆ อีกสักครั้งด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณได้พลาดพลั้งความตั้งใจอะไรไปในปีที่ผ่านมา
         

การสร้างนิสัยการทานอาหารให้ดีต่อสุขภาพนับเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่ใครหลายคนพยายามทำครั้งแล้วครั้งเล่า เพราะการควบคุมอาหารหรือการไดเอทที่ดีไม่เพียงช่วยลดน้ำหนักส่วนเกินเท่านั้น แต่ยังทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นและมีสุขภาพดีอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การจะทำตามแผนไดเอทที่ตั้งใจไว้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะมีของกินแสนอร่อยล่อตาล่อใจอยู่เต็มไปหมด หลายคนเลยล้มเลิกความตั้งใจที่จะไดเอทหลังผ่านไปเพียงแค่สองสามสัปดาห์ หรือบางคนก็ยอมแพ้ภายในเวลาไม่กี่วันเท่านั้น โดยผลสำรวจในกลุ่มประเทศสหราชอาณาจักรพบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้หญิงจะไดเอทสามครั้งในหนึ่งปี โดยแต่ละครั้งจะทำได้ประมาณ 19 วันเท่านั้นเอง (และภายในวันที่ 5 ของการไดเอท สองในสามของผู้หญิงกลุ่มนี้จะตบะแตก แอบไปกินอาหารห้าอันดับยอดนิยมตัวแม่ทำลายแผนไดเอท ซึ่งได้แก่ ช็อกโกแลต มันฝรั่งทอด ไวน์ พิซซา หรือเค้ก อย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นไป)
         

แต่อย่าเพิ่งท้อใจไป เพราะเรามีคำแนะนำดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ ซูซาน โบเวอร์แมน ผู้อำนวยการด้านการฝึกอบรมโภชนาการของเฮอร์บาไลฟ์ ที่จะช่วยคุณวางแผนการลดน้ำหนักอย่างถูกต้องและสมหวังดังใจหมายต้อนรับปีใหม่ เพื่อสร้างแรงจูงใจ...คุณอาจกระซิบบอกกับตัวเองก็ได้ว่า "รูปร่างที่ดีขึ้นของฉันนี่แหละ จะเป็นของขวัญชิ้นพิเศษสุดที่ฉันจะมอบให้ตัวเองในปีใหม่นี้!"
ซูซานได้แชร์ 5 เหตุผลว่าทำไมการไดเอทของเราจึงไม่ถึงฝั่งฝันเสียที และที่สำคัญที่สุด วิธีแก้ไขง่ายๆ ที่จะทำให้คุณไม่คว้าน้ำเหลวกับการไดเอทรอบใหม่ด้วยล่ะ

 

เหตุผลข้อ 1 : แผนการไดเอทไม่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณเอาซะเลย
          สถานการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นเมื่อคุณวางแผนลดน้ำหนักที่ไม่เข้ากับชีวิตประจำวันของคุณ อาจเพราะอาหารที่เฮลท์ตี้ต้องใช้เวลาเตรียมการเยอะ หรือบางคนก็อาจไม่ชอบทำอาหารทานเองหรือไม่มีเวลาทำอาหารเท่าไหร่ นอกจากนี้แผนไดเอทที่ตั้งไว้อาจจะมีข้อจำกัดมากมาย ซึ่งย่อมทำให้เบื่อเอาเสียง่ายๆ หรือไม่คุณก็หาอาหารที่คุณทานได้แสนจะยากเย็นเมื่อต้องไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ หรือครอบครัว
วิธีแก้ง่ายๆ : แทนที่จะยึดติดกับแผนการไดเอทแบบเป๊ะๆ ลองให้ความสำคัญกับการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เพื่อผลที่ดีกว่าในระยะยาว หากคุณมีเวลาน้อยหรือไม่ชอบทำอาหารจริงๆ จังๆ ลองหาสูตรทำอาหารแบบง่ายๆ และศึกษาวิธีเลือกอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถหาได้ในเมนูของร้านอาหารต่างๆ


เหตุผลข้อ 2 : เป้าหมายที่คุณตั้งใจไม่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง
          เมื่อคุณตัดสินใจแล้วว่าจะ "เริ่มต้นไดเอท" โดยเฉพาะเมื่อรู้สึกว่าต้องเสียสละหลายสิ่งอย่างเพื่อการนี้ มันอาจทำให้คุณตั้งเป้าลดน้ำหนักไว้สูงจนเกินไปโดยไม่รู้ตัว และเมื่อคุณตั้งเป้าไว้สูงเกินกว่าจะสามารถทำได้จริงภายในระยะเวลาหนึ่งๆ นั่นก็คล้ายกับว่าคุณได้ตั้งเป้าหมายไปสู่ความล้มเหลวซะแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น หากคุณคาดหวังว่าจะต้องทำตามแผนการไอเดทแบบเป๊ะๆ ทุกกระเบียดนิ้วโดยไม่ยืดหยุ่นบ้างเลย คุณก็อาจจะล้มแผนทั้งหมดซะเองเมื่อคุณพลาดไปเพียงแค่ครั้งเดียว
          วิธีแก้ง่ายๆ : ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้ว่าอัตราการลดน้ำหนักที่เป็นไปได้และปลอดภัยคือ ½ - 1 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ และเข้าใจด้วยว่า มันเป็นเรื่องปกติที่เราอาจจะเผลอไผลออกนอกแผนไดเอทไปบ้าง และแทนที่จะปล่อยให้การเผลอไผลไม่กี่ครั้งทำให้ล้มเลิกความตั้งใจ ขอให้คุณเรียนรู้ข้อผิดพลาดแล้วให้เวลากับตัวเองที่จะปรับเปลี่ยนนิสัยการทานอาหารที่ดีในแบบช้าๆ แต่มั่นคงในระยะยาวเพื่อตัวของคุณเอง


เหตุผลข้อ 3 : สภาพแวดล้อมรอบตัวคุณยังเปลี่ยนไม่พอ
          สิ่งที่อยู่รอบตัวมีผลอย่างมากต่อการทานอาหาร ลองนึกถึงอาหารทั้งหลายแหล่ที่คุณเก็บไว้ในตู้เย็น ช่องฟรีซ หรือตู้กับข้าวที่บ้าน รวมถึงพวกขนมนมเนยบนโต๊ะ ไหนจะร้านเบอร์เกอร์หรือร้านเบเกอรี่สุดอร่อยที่คุณต้องเดินผ่านเพื่อไปทำงานทุกวัน อาหารล่อตาล่อใจเหล่านี้มีให้เห็นในแทบทุกที่ ซึ่งถ้าคุณไม่ควบคุมตัวเองให้ดีล่ะก็ คุณก็มีหวังจะพลาดท่าได้ง่ายๆ เลยล่ะ
          วิธีแก้ง่ายๆ : จัดการโละของกินที่ไม่เฮลท์ตี้หรือมีแคลอรี่สูงทั้งหลายออกไปจากบ้านของคุณ แล้วแทนที่ด้วยอาหารเพื่อสุขภาพแทน ยกตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนลูกอมหรือคุ้กกี้ด้วยผลไม้หรืออาหารว่างเพื่อสุขภาพอย่างโปรตีนบาร์ นอกจากนี้คุณยังอาจจัดวางผักต่างๆ ที่อยู่ในตู้เย็นให้มองเห็นได้ง่ายขึ้น และถ้าหากคุณหักห้ามใจไม่ให้แวะเข้าไปในร้านอาหารจานโปรดแต่ไม่ดีต่อสุขภาพได้ล่ะก็ แนะนำว่าคุณลองเลี่ยงเส้นทางนั้นเสียดีกว่า กันไว้ดีกว่าแก้นะ


เหตุผลข้อ 4 : คุณไม่ทานอาหารให้ครบสามมื้อและยังเลี่ยงมื้ออาหารว่างด้วย
          บ่อยครั้งที่เราคิดว่าวิธีการลดน้ำหนักที่รวดเร็วที่สุดคือการทานให้น้อยที่สุด เราก็เลยไม่ทานอาหารบางมื้อรวมถึงของว่างซะเลย โดยที่หารู้ไม่ว่ามันทำให้เราทั้งหิวทั้งเหนื่อย แล้วยังฉุนเฉียวง่ายอีกด้วย ที่สำคัญคือจะยิ่งทำให้อยากอาหารหวานๆ รวมถึงคาเฟอีน เพื่อช่วยดึงสติตัวเองกลับมาอีก เพราะฉะนั้นการหลีกเลี่ยงมื้ออาหารและของว่างจึงไม่ช่วยให้เราลดน้ำหนักแต่อย่างใด เพราะในมื้อต่อไปเราก็จะอยากทานมากขึ้นกว่าเดิมเสียอีก
          วิธีแก้ง่ายๆ : ทานอาหารให้ครบทั้งสามมื้อเพื่อไม่ให้รู้สึกหิวมากเกินไป โดยปกติแล้วในระหว่างวันคนเราจะรู้สึกหิวทุกๆ 3-4 ชั่วโมง ซึ่งหมายความว่าอย่างน้อยเราต้องการอาหาร 3 มื้อ และอาหารว่าง 1 ครั้งในช่วงบ่าย และเมื่อคุณรู้แล้วว่าต้องทานอาหารเรื่อยๆ คุณก็เพียงแค่ควบคุมปริมาณอาหารและอาหารว่างในแต่ละมื้อไม่ให้มากเกินไป และควรจัดแจงให้อาหารแต่ละมื้อให้มีโปรตีนไขมันต่ำเพื่อช่วยควบคุมความหิวด้วย


เหตุผลข้อ 5 : เหตุผลในการทานที่มีมากกว่าความหิว
          การทานตามอารมณ์เพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นอาจเกิดขึ้นเมื่อคุณรู้สึกเศร้า เหงา โกรธ หรือเครียด ซึ่งหากคุณรู้แล้วว่าตัวเองกำลังทานนอกเหนือจากเวลาที่รู้สึกหิวจริงๆ คุณก็ต้องหาวิธีการอื่นๆ ในการทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น
วิธีแก้ง่ายๆ : แทนที่จะยัดเยียดอาหารให้ร่างกายของคุณเพื่อปลอบประโลมอารมณ์ในแง่ลบทั้งหลาย จะดีกว่าไหมถ้าปล่อยอารมณ์ไว้สักครู่ แล้วนึกหาวิธีแก้ใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์ คุณอาจจะเขียนโน๊ตระบายความรู้สึกของตัวเอง หรือโทรไปเล่าให้เพื่อนฟัง หรือถ้ารู้สึกว่าต้องทานดับอารมณ์จริงๆ คุณอาจประวิงเวลาสัก 5 ถึง 10 นาทีก่อนยอมแพ้ ซึ่งก็ไม่แน่ว่าในช่วงห้าถึงสิบนาทีนั้น คุณอาจจะหันไปทำอย่างอื่นจนลืมเรื่องทานดับอารมณ์ไปเลยก็ได้ นอกจากนี้การออกกำลังกายก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น แทนที่จะนั่งทอดอาลัยอยู่กับความเศร้าซึมโดยมีขนมหวานเป็นเพื่อนคู่ใจ คุณอาจจะไปเดินเล่นหรือยืดเส้นยืดสายเพื่อผ่อนคลายตัวเองเสียหน่อย
          อย่าปล่อยให้ความตั้งใจครั้งใหม่ในการลดน้ำหนักของคุณเสียไปเปล่าๆ ลองทำตามคำแนะนำดีๆ ของซูซานเพื่อรูปร่างและสุขภาพที่ดีขึ้นต้อนรับปีใหม่ หากไม่เริ่มต้นตั้งแต่ตอนนี้ คุณก็อาจไม่ได้ทำเสียที จำไว้ว่าของขวัญชิ้นสำคัญที่จะให้กับตัวคุณเองอยู่ในกำมือของคุณแล้ว!
         

เฮอร์บาไลฟ์ยังขอชวนคุณมาร่วมค้นหาสารพันเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพและการออกกำลังกายที่www.discovergoodnutrition.com
*บทความนี้ได้รับการสนับสนุนข้อมูลจากเฮอร์บาไลฟ์ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะส่งมอบโภชนาการเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของผู้คนและเพื่อสนับสนุนการสร้างวิถีชีวิตสุขภาพดีและกระฉับกระเฉง

 
 
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ผู้หญิง
   
 
 
  เรื่องอื่นที่น่าสนใจ
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
การรักษาภาวะผู้มีบุตรยากตามหลักแพทย์แผน...
ผู้ชม 129
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
มะเขือ พวง ผักพื้นบ้านที่ทุกคนต่างรู้จั...
ผู้ชม 524
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
ภัยมฤตยูเงียบอันนี้อุปมาเหมือนเป็นความด...
ผู้ชม 139
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
หลังจากศึกษาและเก็บตัวอย่างมากว่า 20 ปี...
ผู้ชม 412
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโ...
ผู้ชม 284
เสพติด ความเครียด อยู่หรือไม่? จนต่อมหมวกไตทำงานมากเกินไป
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตื่นยาก และแอบงีบหล...
ผู้ชม 313
 
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เฮอร์บาไลฟ์ชวนคุณมอบของขวัญให้ตัวเองรับปีใหม่ ลองไดเอท อีกสักครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดี
   
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@esanguide.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

 

 
  5 อันดับเรื่องอัพเดทใหม่ล่าสุด
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
 
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
 
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
 
 
 
  10 เรื่องที่น่าสนใจประจำวัน
 
โรคลำไส้อักเสบ  
 
อัลบา ซิกน่า เอ็นจิ้น ลิมิตเต็ทเอดิชั่น 2010 สมาร์ทเต็มสปีด ทุกห้วงเวลา  
 
โรคกระดูกพรุน มหันตภัยเงียบใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม  
 
สาเหตุ ที่ผู้ชายดีๆบางคนถึงนอกใจไปมีคนอื่น  
 
กรมสุขภาพจิต ชวนวัยทำงาน คลายเครียด พักสมอง  
 
งาน...เครียด สู่โรคหัวใจ ภัยคุกคามใกล้ตัว  
 
ตรวจระดับสารโทรโปนิน วินิจฉัยเร็วช่วยชีวิตผู้มี ภาวะหัวใจวาย  
 
กลิ่นตัว ท่านชาย คุณหญิงเกิดจากอะไร  
 
เคมีนาโน เทคนิครักษามะเร็งด้วยการให้ยาผ่านเส้นเลือดฝอย  
 
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำ ตรวจก่อน รู้ทัน ลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย  
 
 
 
  ติดต่อเว็บมาสเตอร์
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่