อีสานไกด์ ดอทคอม สารบัญเว็บอีสาน ข่าว ฟังหมอลำออนไลน์ โพสต์รูป ตลาดซื้อขาย ติดต่อโฆษณา
 
   หน้าหลักผู้หญิง | ผู้หญิงสวยเลือกได้ | แฟชั่นอินเทรนด์ | มีสุขภาพดี | ผู้ชายอยากรู้ | แม่และเด็ก | รู้ทันโรคใกล้ตัว | ดูเรื่องย้อนหลัง| บอร์ดพูดคุยผู้หญิง
 

โรคมือ เท้า ปาก กับสิ่งที่พ่อ แม่ควรรู้

โพสต์เมื่อ15 ก.ย 2558 08:45 น. ผู้ชม 582
 
Share
 
 

โรคมือ เท้า ปาก กับสิ่งที่พ่อ แม่ควรรู้

 

โรคมือ เท้าปาก หรือ Hand Foot Mouth disease และโรค Herpangina เป็นโรคระบาดที่พบได้บ่อยในเด็กทารก เด็กเล็กอายุน้อยกว่า 5 ปี ซึ่งเด็กในวัยนี้ก็จะเป็นวัยที่เตรียมอนุบาลหรือกำลังจะขึ้นอนุบาล พบบ่อยในโรงเรียนอนุบาลและสถานรับเลี้ยงเด็กเล็ก สาเหตุมาจากเชื้อไวรัสซึ่งมีหลายสายพันธ์ ได้แก่ coxackievirus A B , echovirus และ enterovirus 71 เป็นต้น เชื้อนี้จะทำให้เด็กป่วยเป็นโรคมือ เท้า ปาก และ Herpangina ได้ซ้ำหลายครั้ง อาการทั่วไปจะไข้หรือไข้สูง 1-2 วัน และเริ่มมีตุ่มแดงและแตกเป็นแผลตื้นๆ ปริมาณหลายแผลภายในช่องปาก กระพุ้งแก้ม เหงือก เพดานปากและลิ้นไก่ และมีผื่นนูนแดง ตุ่มน้ำใสบริเวณฝ่ามือฝ่าเท้า ก้น เข่า ศอกและตามลำตัว เป็นต้น

พญ.พัชร เกียรติสารพิภพ กุมารแพทย์ โรงพยาบาลปิยะเวท กล่าวว่า สำหรับโรค มือ เท้า ปาก หรือ Herpanginaเป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กเล็ก และส่วนใหญ่จะพบว่าเกิดการติดเชื้อมาจากเพื่อนที่โรงเรียน เพราะเมื่อเด็กรวมตัวกันอยู่ในโรงเรียนจะเกิดความแออัด เชื้ออาจจะแพร่กระจายได้ง่าย อีกทั้งอากาศที่ไม่ถ่ายเท อาจทำให้ส่งผลต่อการแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าปกติ โดยลักษณะของโรคจะมีแผลที่ช่องปากและเพดานปาก โดยไม่มีผื่นหรือตุ่มน้ำตามลำตัว เนื่องจากทั้งสองโรคเกิดจากเชื้อก่อโรคในกลุ่มเดียวกันจึงมักเกิดการระบาดพร้อมๆ

 

 

 

กันและแยกโรคจากกันได้ค่อนข้างยาก ในประเทศไทยสามารถพบผู้ป่วยได้ตลอดทั้งปี แต่จะพบว่ามีการระบาดมากในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะเวลาเปิดภาคเรียน โรคนี้ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง และมักจะหายได้เองภายใน 7-10วัน ภาวะไข้และแผลที่เกิดขึ้นในช่องปากและเพดานปากจะทำให้เด็กเกิดความอ่อนเพลีย เจ็บปวดในช่องปากโดยเฉพาะเวลารับประทานอาหาร ทำให้ เด็กไม่อยากรับประทานอาหารและน้ำ คุณพ่อ คุณแม่ สามารถให้การดูแลเบื้องต้นได้ด้วยการเช็ดตัวเพื่อลดไข้เป็นระยะๆ ร่วมกับการให้รับประทานยาลดไข้ชนิดพาราเซตามอลเพื่อป้องกันภาวะชักจากไข้สูง ให้รับประทานอาหารอ่อนๆ รสไม่จัด ดูแลให้ดื่มน้ำ น้ำผลไม้หรือน้ำเกลือแร่อย่างเพียงพอเพื่อชดเชยภาวะขาดน้ำ และให้นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

 

 

 

 

ส่วนใหญ่โรคมือเท้าปากและ Herpangina มักมีอาการไม่รุนแรงและหายได้เอง มีเพียงบางรายที่เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ภาวะชักจากไข้สูง ภาวะขาดน้ำรุนแรงหรือเกิดความผิดปกติของสมดุลเกลือแร่ในร่างกาย ในบางรายที่เกิดจากการติดเชื้อสายพันธุ์ที่มีความรุนแรงหรือร่างกายอ่อนแอมาก หรือมีภูมิต้านทานต่ำอาจเสี่ยงต่อภาวะก้านสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ มีภาวะปอดบวมน้ำ หัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตในเวลารวดเร็ว หากมีภาวะไข้สูง อาเจียน ชัก แขนขาอ่อนแรง ซึม ไม่ยอมรับประทานน้ำหรืออาหารได้อย่างเพียงพอควรรีบพามาพบแพทย์ เพื่อจะได้ดูแลอย่างใกล้ชิด เฝ้าระวังและให้การรักษา หากมีภาวะแทรกซ้อน เด็กที่มีภาวะภูมิต้านทานต่ำ อย่างเด็กทารก เด็กที่ติดเชื้อHIV หรือได้รับยากดภูมิต้านทาน ควรรีบพามาพบแพทย์โดยด่วน

 

 

 

พญ.พัชร เกียรติสารพิภพ กล่าวเสริมว่า สำหรับการป้องกันโรคนี้นั้น คุณพ่อ คุณแม่ควรเน้นการดูแลความสะอาดของข้าวของเครื่องใช้เป็นสำคัญ ไม่ควรใช้ ช้อน ส้อม จาน แก้วน้ำ ผ้าเช็ดหน้า ร่วมกัน ล้างมือก่อนและหลังให้เมื่อทำกิจกรรมร่วมกับลูกน้อย อาทิ หลังเข้าห้องน้ำ เปลี่ยนผ้าอ้อม หรือป้อนอาหาร การเช็ดทำความสะอาดพื้นที่และของเล่นที่ใช้ร่วมกันด้วยยน้ำยาฆ่าเชื้อ หลีกเลี่ยงการพาบุตรหลานไปในสถานที่แออัดหรือที่พบมีการระบาด หากมีการระบาดพบผู้ป่วยหลายคน อาจพิจารณาปิดห้องเรียนหรือชั้นเรียนเพื่อทำความสะอาด อาจหยุดเรียนเพื่อพักรักษาตัวให้หายก่อน อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้เชื้อนั้นแพร่กระจายไปสู่เด็กคนอื่นๆ และสังเกตอาการเด็กที่อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ในปัจจุบันอาจจะยังไม่มีวัคซีนที่สามารถป้องกันโรคมือ เท้า ปาก แต่หากเราป้องกันอย่างถูกวิธีก็จะสามารถหลีกเลี่ยงโรคที่จะเกิดขึ้นกับลูกน้อยของคุณได้เช่นกัน

 
 
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ผู้หญิง
   
 
 
  เรื่องอื่นที่น่าสนใจ
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
การรักษาภาวะผู้มีบุตรยากตามหลักแพทย์แผน...
ผู้ชม 94
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
มะเขือ พวง ผักพื้นบ้านที่ทุกคนต่างรู้จั...
ผู้ชม 474
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
ภัยมฤตยูเงียบอันนี้อุปมาเหมือนเป็นความด...
ผู้ชม 100
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
หลังจากศึกษาและเก็บตัวอย่างมากว่า 20 ปี...
ผู้ชม 379
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโ...
ผู้ชม 248
เสพติด ความเครียด อยู่หรือไม่? จนต่อมหมวกไตทำงานมากเกินไป
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตื่นยาก และแอบงีบหล...
ผู้ชม 278
 
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : โรคมือ เท้า ปาก กับสิ่งที่พ่อ แม่ควรรู้
   
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@esanguide.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

 

 
  5 อันดับเรื่องอัพเดทใหม่ล่าสุด
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
 
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
 
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
 
 
 
  10 เรื่องที่น่าสนใจประจำวัน
 
สารอาหารที่จำเป็นต้องได้รับให้เพียงพอกับการออกกำลังกาย  
 
ภัยจากการทำความสะอาดหน้าไม่หมดจด  
 
ปวดหลัง สัญญาณเตือนปัญหาคุณแม่หลังคลอด  
 
โรควิตกกังวล  
 
สอนลูกรักท่องโลกออนไลน์แบบปลอดภัยไว้ก่อน  
 
แฟนชั่นผู้ชายสไตล์เกาหลี วันหยุดสุดสัปดาห์ ชิว ๆ สบาย ๆ  
 
โรคร้ายภัยหน้าฝน  
 
กินไข่…ต้านโรค  
 
สมดุลฮอร์โมนเพื่อผิวพรรณอ่อนเยาว์ เคล็ดลับผิวสวยสุขภาพดีตลอดกาล  
 
ว้าว! คอนแทคเลนส์แก้ไขค่าสายตาขณะหลับ  
 
 
 
  ติดต่อเว็บมาสเตอร์
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่