อีสานไกด์ ดอทคอม สารบัญเว็บอีสาน ข่าว ฟังหมอลำออนไลน์ โพสต์รูป ตลาดซื้อขาย ติดต่อโฆษณา
 
   หน้าหลักผู้หญิง | ผู้หญิงสวยเลือกได้ | แฟชั่นอินเทรนด์ | มีสุขภาพดี | ผู้ชายอยากรู้ | แม่และเด็ก | รู้ทันโรคใกล้ตัว | ดูเรื่องย้อนหลัง| บอร์ดพูดคุยผู้หญิง
 

โรคมือ เท้า ปาก กับสิ่งที่พ่อ แม่ควรรู้

โพสต์เมื่อ15 ก.ย 2558 08:45 น. ผู้ชม 600
 
Share
 
 

โรคมือ เท้า ปาก กับสิ่งที่พ่อ แม่ควรรู้

 

โรคมือ เท้าปาก หรือ Hand Foot Mouth disease และโรค Herpangina เป็นโรคระบาดที่พบได้บ่อยในเด็กทารก เด็กเล็กอายุน้อยกว่า 5 ปี ซึ่งเด็กในวัยนี้ก็จะเป็นวัยที่เตรียมอนุบาลหรือกำลังจะขึ้นอนุบาล พบบ่อยในโรงเรียนอนุบาลและสถานรับเลี้ยงเด็กเล็ก สาเหตุมาจากเชื้อไวรัสซึ่งมีหลายสายพันธ์ ได้แก่ coxackievirus A B , echovirus และ enterovirus 71 เป็นต้น เชื้อนี้จะทำให้เด็กป่วยเป็นโรคมือ เท้า ปาก และ Herpangina ได้ซ้ำหลายครั้ง อาการทั่วไปจะไข้หรือไข้สูง 1-2 วัน และเริ่มมีตุ่มแดงและแตกเป็นแผลตื้นๆ ปริมาณหลายแผลภายในช่องปาก กระพุ้งแก้ม เหงือก เพดานปากและลิ้นไก่ และมีผื่นนูนแดง ตุ่มน้ำใสบริเวณฝ่ามือฝ่าเท้า ก้น เข่า ศอกและตามลำตัว เป็นต้น

พญ.พัชร เกียรติสารพิภพ กุมารแพทย์ โรงพยาบาลปิยะเวท กล่าวว่า สำหรับโรค มือ เท้า ปาก หรือ Herpanginaเป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กเล็ก และส่วนใหญ่จะพบว่าเกิดการติดเชื้อมาจากเพื่อนที่โรงเรียน เพราะเมื่อเด็กรวมตัวกันอยู่ในโรงเรียนจะเกิดความแออัด เชื้ออาจจะแพร่กระจายได้ง่าย อีกทั้งอากาศที่ไม่ถ่ายเท อาจทำให้ส่งผลต่อการแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าปกติ โดยลักษณะของโรคจะมีแผลที่ช่องปากและเพดานปาก โดยไม่มีผื่นหรือตุ่มน้ำตามลำตัว เนื่องจากทั้งสองโรคเกิดจากเชื้อก่อโรคในกลุ่มเดียวกันจึงมักเกิดการระบาดพร้อมๆ

 

 

 

กันและแยกโรคจากกันได้ค่อนข้างยาก ในประเทศไทยสามารถพบผู้ป่วยได้ตลอดทั้งปี แต่จะพบว่ามีการระบาดมากในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะเวลาเปิดภาคเรียน โรคนี้ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง และมักจะหายได้เองภายใน 7-10วัน ภาวะไข้และแผลที่เกิดขึ้นในช่องปากและเพดานปากจะทำให้เด็กเกิดความอ่อนเพลีย เจ็บปวดในช่องปากโดยเฉพาะเวลารับประทานอาหาร ทำให้ เด็กไม่อยากรับประทานอาหารและน้ำ คุณพ่อ คุณแม่ สามารถให้การดูแลเบื้องต้นได้ด้วยการเช็ดตัวเพื่อลดไข้เป็นระยะๆ ร่วมกับการให้รับประทานยาลดไข้ชนิดพาราเซตามอลเพื่อป้องกันภาวะชักจากไข้สูง ให้รับประทานอาหารอ่อนๆ รสไม่จัด ดูแลให้ดื่มน้ำ น้ำผลไม้หรือน้ำเกลือแร่อย่างเพียงพอเพื่อชดเชยภาวะขาดน้ำ และให้นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

 

 

 

 

ส่วนใหญ่โรคมือเท้าปากและ Herpangina มักมีอาการไม่รุนแรงและหายได้เอง มีเพียงบางรายที่เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ภาวะชักจากไข้สูง ภาวะขาดน้ำรุนแรงหรือเกิดความผิดปกติของสมดุลเกลือแร่ในร่างกาย ในบางรายที่เกิดจากการติดเชื้อสายพันธุ์ที่มีความรุนแรงหรือร่างกายอ่อนแอมาก หรือมีภูมิต้านทานต่ำอาจเสี่ยงต่อภาวะก้านสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ มีภาวะปอดบวมน้ำ หัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตในเวลารวดเร็ว หากมีภาวะไข้สูง อาเจียน ชัก แขนขาอ่อนแรง ซึม ไม่ยอมรับประทานน้ำหรืออาหารได้อย่างเพียงพอควรรีบพามาพบแพทย์ เพื่อจะได้ดูแลอย่างใกล้ชิด เฝ้าระวังและให้การรักษา หากมีภาวะแทรกซ้อน เด็กที่มีภาวะภูมิต้านทานต่ำ อย่างเด็กทารก เด็กที่ติดเชื้อHIV หรือได้รับยากดภูมิต้านทาน ควรรีบพามาพบแพทย์โดยด่วน

 

 

 

พญ.พัชร เกียรติสารพิภพ กล่าวเสริมว่า สำหรับการป้องกันโรคนี้นั้น คุณพ่อ คุณแม่ควรเน้นการดูแลความสะอาดของข้าวของเครื่องใช้เป็นสำคัญ ไม่ควรใช้ ช้อน ส้อม จาน แก้วน้ำ ผ้าเช็ดหน้า ร่วมกัน ล้างมือก่อนและหลังให้เมื่อทำกิจกรรมร่วมกับลูกน้อย อาทิ หลังเข้าห้องน้ำ เปลี่ยนผ้าอ้อม หรือป้อนอาหาร การเช็ดทำความสะอาดพื้นที่และของเล่นที่ใช้ร่วมกันด้วยยน้ำยาฆ่าเชื้อ หลีกเลี่ยงการพาบุตรหลานไปในสถานที่แออัดหรือที่พบมีการระบาด หากมีการระบาดพบผู้ป่วยหลายคน อาจพิจารณาปิดห้องเรียนหรือชั้นเรียนเพื่อทำความสะอาด อาจหยุดเรียนเพื่อพักรักษาตัวให้หายก่อน อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้เชื้อนั้นแพร่กระจายไปสู่เด็กคนอื่นๆ และสังเกตอาการเด็กที่อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ในปัจจุบันอาจจะยังไม่มีวัคซีนที่สามารถป้องกันโรคมือ เท้า ปาก แต่หากเราป้องกันอย่างถูกวิธีก็จะสามารถหลีกเลี่ยงโรคที่จะเกิดขึ้นกับลูกน้อยของคุณได้เช่นกัน

 
 
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ผู้หญิง
   
 
 
  เรื่องอื่นที่น่าสนใจ
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
การรักษาภาวะผู้มีบุตรยากตามหลักแพทย์แผน...
ผู้ชม 132
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
มะเขือ พวง ผักพื้นบ้านที่ทุกคนต่างรู้จั...
ผู้ชม 526
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
ภัยมฤตยูเงียบอันนี้อุปมาเหมือนเป็นความด...
ผู้ชม 140
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
หลังจากศึกษาและเก็บตัวอย่างมากว่า 20 ปี...
ผู้ชม 413
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโ...
ผู้ชม 285
เสพติด ความเครียด อยู่หรือไม่? จนต่อมหมวกไตทำงานมากเกินไป
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตื่นยาก และแอบงีบหล...
ผู้ชม 314
 
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : โรคมือ เท้า ปาก กับสิ่งที่พ่อ แม่ควรรู้
   
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@esanguide.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

 

 
  5 อันดับเรื่องอัพเดทใหม่ล่าสุด
 
ภาวะผู้มีบุตรยาก เกิดจากมดลูกเย็น รักษาได้ด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน
 
โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ค่อยๆเป็น แต่ไม่ค่อยรู้ตัว
 
อัศจรรย์! 4 โรคร้ายหายได้ด้วย มะเขือพวง
 
ไขความลับ มะเร็งไม่ได้ฆ่าผู้ป่วยแต่สิ่งที่ฆ่าผู้ป่วยคืออะไร?...ฟังแพทย์ชื่อดังจากจีนไขปัญหา
 
มะเร็ง โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ยังรักษาไม่ได้
 
 
 
  10 เรื่องที่น่าสนใจประจำวัน
 
เฮอร์บาไลฟ์ชวนคุณมอบของขวัญให้ตัวเองรับปีใหม่ ลองไดเอท อีกสักครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดี  
 
เตือนภัยครีมทาผิวหน้าหนาว ระวังสารโคเบตาซอล (สเตอรอยด์)  
 
กลิ่นปาก สำคัญกว่าที่คิด  
 
โรคประสาท  
 
กินเจอย่างไร..ให้สุขภาพดีเสริมภูมิคุ้มกัน  
 
เพิ่มความเก๋แบบมีสไตล์ Esprit  
 
บอกลาริ้วรอย!  
 
เม็ดเลือดขาว Th 17…ทางออกพิชิตไวรัสร้าย  
 
โรคเบาหวาน  
 
หนูๆ ล้างมือบ่อยๆปลอดภัยโรค มือ เท้า ปาก  
 
 
 
  ติดต่อเว็บมาสเตอร์
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่