อีสานไกด์ ดอทคอม ค้นหา สารบัญเว็บอีสาน ข่าว หาเพื่อน ฟังหมอลำออนไลน์ โฮงมูลมังอีสาน ตลาดซื้อขาย ดูทั้งหมด   หน้าหลักวีดีโอคลิป | หมวดหมู่คลิป | มาใหมล่าสุด | คนดูเยอะสุด | ลูกทุ่งหมอลำ | อีสานไทบ้าน | ตลกฮาฮาดี | คนเป็นเรื่อง | ดูคลิปย้อนหลัง | เว็บบอร์ดพูดคุย
    

วิดีโอคลิป : เจาะชีวิตที่เปลี่ยนไป สนธยา กาฬสินธุ์ พระเอกหมอลำดังในอดีต

 โพสต์เมื่อ 20 ก.ค 2556 14:07 น. เปิดดู 4,783  
Share
 
 

อีสานไกด์ ดอทคอม โดยอีสานไกด์ หมอลำบันเทิง ได้มีโอกาส สัมภาษณ์พูดคุยกับ สนธยา กาฬสินธุ์ พระเอกหมอลำดังในอดีต เป็นนักร้องเพลงลูกทุ่งชายจากดินแดนที่ราบสูงที่ร้องเพลงได้ดีสนุกสนาน กับเรื่องราวของชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปจากพระเอกหมอหล่อเสียงดีอีกคนหนึ่งในวงการเพลงหมอลำอีสาน กลายมาเป็นนางเอกสาวเสียงดี ทุกวันนี้ยังขับกล่อมแฟนเพลงด้วยเสียงลำเสียงเพลงที่ ตำนานคนอีสาน เมืองพัทยา

 

สนธยา กาฬสินธุ์

 

สนธยา กาฬสินธุ์

 

สนธยา กาฬสินธุ์ บอกว่ากับหมอลำบันเทิง อีสานไกด์ ดอทคอม ว่า พื้นเพเป็นคนอำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ ชีวิตครอบครัว มีญาติพี่ น้อง 6 คน เป็นหญิง 2 และชาย 4 คน ตนเองลูกชายคนสุดท้อง พ่อไม่ยอมรับกับที่เราเลือกที่จะเป็นแบบนี้ คือ ชอบรักสวยรักงาม ใส่ผ้าถุง แต่งตัวเป็นผู้หญิง ส่วนแม่รู้และเข้าใจลูก แม่ไม่ว่าอะไร ส่วนญาติพี่น้องคนอื่น ๆ ก็ทุกคนยอมรับไม่ได้ว่าอะไร

 

ช่วงนั้นตอนเด็ก ๆ ที่เรียนหนังสืออยู่บ้านนอกก็ไปเป็นหมอลำด้วย อยู่กับคณะโพนสามัคคี บ้านโพน อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังจากเรียนจบก็เดินทางเข้ามาทำงานในกรุงเทพ โดยทำเป็นเสมียนที่ห้างพรชัยคอสเมติก จำหน่ายเครื่องสำอางค์ ก็ได้เจอกับอาจารย์ สุรินทร์ ภาคศิริ นักจัดรายการและนักแต่งเพลงชื่อดังไปเก็บค่าสปอนเซอร์โฆษณสินค้าที่ห้าง

 

เวลาเดินเข้าห้องน้ำก็จะร้องเพลง อาจารย์สุรินทร์ บอกว่า ผมจะทำวงที่ทิศโสลำเพลินนะ จะไปอยู่ไหม ถ้าอยากไปก็ให้ไปสมัครนะ ก็เลยตอบกับอาจารย์ ว่า อยากไปมาก ชอบมากอาชีพนี้ ก็เลยไปสมัคร และก็ไปเป็นแดนเซอร์ สมัยก่อนเรียก หางเครื่อง อยู่ประมาณปีกว่า  ๆ อาจารย์สุรินทร์ ก็เลยให้ร้องเพลงในหนังเรื่อง ครูบ้านนอก หมาว้อ เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ ชื่อเพลง รำตังหวาย โรงเรียนของเรา และก็ลำภูไท ซึ่งเป็นเพลงประกอบในหนัง

 

สนธยา กาฬสินธุ์ บอกว่ากับ หมอลำบันเทิง อีสานไกด์ ดอทคอม ว่า ออกอัลบั้มเป็นของตนเอง ซึ่งเพลงที่รู้จักในยุคนั่น คือ ชมสาวโรงงาน เป็นแนวลำเพลิน ต่อมาเป็น ชุด ฮักสาวผมเปีย สนธยาลำเพลิน ชีวิตลูกกำพร้า เคยออกอัลบั้มมาแล้ว 12 ชุดด้วยกัน ซึ่งมีนักแต่งเพลง อาจารย์  สุรินทร์ ภาคศิริ นักแต่งเพลง ชักชวนและเป็นผู้พลักดันแจ้งเกิดในวงการเพลงลูกทุ่งหมอลำอีสาน สังกัดค่ายแผ่นเสียงทองคำ สหกวงเฮง และกรุงไทย

 

และช่วงนั้นก็ยังใช้ชีวิตกับการเป็นพระเอกหมอลำมาตลอด โดยตั้งวงเองเป็น สนธยา กาฬสินธุ์ ต่อจากนั้นก็ได้มาร่วมทำวงกับพ่ออัมพร สง่าจิตร หัวหน้าวงหมอลำคณะอุบลพัฒนา โดยมี ป.ฉลาดน้อย ส่งเสริม และอังคนางค์ คุณไชย ขวัญใจไทอีสานอีกคู่หนึ่งในยุคนั่น พอหมดสัญญาลง พ่ออัมพร สง่าจิตร หัวหน้าวงหมอลำคณะอุบลพัฒนา จึงหันมาทำวงร่วมกันอยู่ 3 ปี ก็หมดสัญญาลง

 

สนธยา กาฬสินธุ์

 

สนธยา กาฬสินธุ์ บอกว่ากับ หมอลำบันเทิง อีสานไกด์ ดอทคอม ว่า ตั้งวงเองอยู่ประมาณ 5 ปีจึงยุบวงมาร่วมทำวงกับพ่อสมถีน เจริญชัย ซึ่งเป็นวงหมอลำเพลินมาก่อน และหมอลำเพลินในสมัยนั่นที่โด่งดังคู่กันมา คือ สมถีน เจริญชัย และ สนธยา กาฬสินธุ์ ต่างคนต่างทำวงหมอลำเป็นของตนเอง แล้วจึงยุบวงมาร่วมกัน โดยมีนางเอกคู่ขวัญ คือ สุมารี ป้องเขต และ จันทร์เพ็ญ ศิริเทพ ในยุคนั้น ปัจจุบันแม่จันทร์เพ็ญ อยู่สังกัดหมอลำคณะเสียงอีสาน

 

โดยนางเอกทั้งสองคนในยุคนั่นเป็นนางเอกคู่ขวัญกับ สนธยา กาฬสินธุ์ ตะเวนออกเดินสายทั่วอีสาน มีงานจ้างเต็มทุกปี ๆ ทั้งงานกฐิน งานบวช งานบุญบั้งไฟ งานสงกรานต์ งานผ้าป่างานวัดและงานฉลองสมโภชน์ต่าง ๆ  ถือเป็นยุคทองและช่วงที่โด่งดังมาก  ๆ อีกทั้งในยุคนั่นหมอลำไม่เยอะเท่าไหร่ ทำวงร่วมกันโดยใช้ชื่อ สนธยา กาฬสินธุ์ อยู่ 3 ปี สุดท้ายก็มายุบวง

 

และหลังจากนั้นก็มาเป็นพระเอกหมอลำให้กับคณะเพชรอุดร เป็นหมอลําดังของจังหวัดอุดรธานี ชึ่งสมัยนั้นโด่งดัง มาก ๆ โดยเป็นพระเอกคู่กันกับ รจนา สารคาม ชึ่งตอนนั้น รจนา สารคาม เจ้าของกลอนลํา เมียผู้ใหญ่บ้าน ยังใช่ชื่อว่า หงษ์ฟ้า ลดาวัลย์ ลำเรื่อง ไปเสียนา มาเสียเมีย ฮอตมากๆในยุคนั้น และหลังจากหมอลำคณะเพชรอุดร ยุบวงจึงตัดสินใจหันเหชีวิตเดินทางเข้ากรุงเทพอีกครั้งมาเป็นนักร้องรับเชิญ ตามสวนอาหารอีสานและห้องอาหารทั่ว ๆ ไป

 

สนธยา กาฬสินธุ์

 

สนธยา กาฬสินธุ์

 

สนธยา กาฬสินธุ์ บอกว่ากับ หมอลำบันเทิง อีสานไกด์ ดอทคอม ว่า ใช้ชีวิตตะเวนเดินสายร้องเพลงตามห้องอาหารในกรุงเทพฯ อยู่ 3 ปี และคิดทบทวนไตร่ตรองอยู่หลายครั้งหลายหนเหมือนกันว่าจะเอายังไงกับชีวิต จึงได้คำตอบว่า ไหน ๆ ก็ไหนแล้ว แต่ก่อนรู้สึกแคร์กับแฟนเพลงแฟนหมอลำมาก คิดอยู่เสมอว่า ชื่อเสียงเรา ถ้าหากเราทำอะไรลงไป แฟนเพลงจะรับเราได้ไหม

 

สุดท้ายสิ่งที่เรามี สิ่งที่เราเป็นมันไม่ใช่คำตอบ จึงตัดสินใจเดินทางไปผ่าตัดแปลงเพศที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยตอนที่เดินทางไปเป็นแบบนักท่องเที่ยว ซึ่งมีญาติอยู่ที่นั่นและก็ได้โทรบอกทุกคนแล้วว่าจะไปผ่าตัดแปลงเพศที่นั่น ตอนกลับนี้ยังแต่งตัวเป็นผู้ชายอยู่ เวลาเข้าห้องน้ำก็จะเข้าห้องน้ำผู้ชายอยู่ ชีวิตหลังจากผ่าตัดแปลงเพศแล้วญาติพี่น้องทุกคนรับได้กับชีวิตใหม่ของ สนธยา กาฬสินธุ์ ส่วนคุณพ่อเสียชีวิต ไม่ได้เห็นภาพที่แต่งตัวเป็นผู้หญิงเต็มตัวแบบนี้

 

แต่ตอนที่พ่อมีชีวิตอยู่คุณพ่อรับไม่ได้เลย โมโหรับไม่ได้อายคน พ่อถึงกับพูดว่า กูบ่อยากมีลูกเป็นกระเทย แต่เราก็สงสารพ่อ ส่วนแม่ไม่ได้พูดอะไรเลย คือ ไม่เคยได้ยินออกจากปากแม่ หรือแม่ไม่เคยพูดออกจากปากสักคำว่า อย่าทำนะลูก แม่เขาคงรู้ว่า ลูกอยากทำอยู่ เพราะแม่ก็เห็นแต่ใส่ผ้าถุง ญาติพี่น้องก็เห็นการแต่งตัวแบบนี้มาตลอดคงเข้าใจมากขึ้น ส่วนพี่ชายทุกคนก็ยอมรับสภาพที่เป็นผู้หญิงแบบนี้

 

สนธยา กาฬสินธุ์

 

สนธยา กาฬสินธุ์ บอกว่ากับ หมอลำบันเทิง อีสานไกด์ ดอทคอม ว่า ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยมีเมียหรือครอบครัว แม้กระทั้งนอนกับผู้หญิงแบบสามีภรรยาหรือชีวิตคู่กับผู้หญิงก็ยังไม่เคย ในช่วงที่เป็นพระเอกหมอลำถ้ามีผู้หญิงมาชอบ แล้วมาบอกกระซิบว่า เป็นแฟนกันนะ เราจะรู้สึกที่ไม่ดีเลย ก็จะบอกว่ารัก ๆ กันเป็นเพื่อนกันธรรมดานะ ซึ่งความรู้สึกแบบเป็นแฟนกันกับผู้หญิงไม่มีเลย รู้สึกว่าเป็นเพื่อนสาวกันมากกว่า

 

หลังจากช่วงเวลาที่เงียบหายไปและไม่ได้ออกอัลบั้มแล้วทิ้งช่วงระยะหลายปี สนธยา กาฬสินธุ์  เป็นหมอลำหนุ่มที่ดังมาก ๆ ในยุคหนึ่ง วันเวลาผ่านไปดูเหมือนว่าจะเร็ว แต่ก็นานพอสมควร จากพระเอกหมอลำหนุ่ม กลายมาเป็นนางเอกหมอลำสาว ซึ่งหารอยเค้าเดิมจากเมื่อสมัยสามสิบปีก่อนแทบไม่เชื่อเลยว่า ผู้หญิงหน้าหวานคนนี้  คือ สนธยา กาฬสินธุ์ พระเอกหมอลำดังในอดีต ผู้ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของวงการหมอลำเลยก็ว่าได้

 

สนธยา กาฬสินธุ์

 

สนธยา กาฬสินธุ์ บอกว่ากับ หมอลำบันเทิง อีสานไกด์ ดอทคอม ว่า มีความสุขกับการใช้ชีวิตหมอลำเพราะได้แต่งหน้า เขียนคิ้วทาปาก ได้แต่งหน้าสวย ทุกวันนี้ก็ยังมีความสุขอยู่ กับการแต่งหน้า ซึ่งถ้าหากตื่นขึ้นมาล้างหน้าล้างตาอาบน้ำเสร็จ ถ้าจะออกไปทำธุระนอกบ้านที่ไหนก็ขอให้ได้แต่งหน้าไว้ก่อน เพราะชอบมาก รักสวยรักงาม

 

สนธยา กาฬสินธุ์ เป็นนักร้องเพลงลูกทุ่งชายจากดินแดนที่ราบสูงที่ร้องเพลงเสียงเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง โดยเพลงต้นฉบับที่ร้องเกือบทั้งหมดจะเป็นเพลงลูกทุ่งหมอลำทั้งนั้น มีผลงานเพลงดังมากมาย เป็นนักร้องหมอลำที่หน้าตาหล่อเหลาในยุคนั้น ผันตัวจากหางเครื่องวงดนตรีลูกทุ่ง มาเป็นนักร้องลูกทุ่งหมอลำจนโด่งดังในยุคนั้น

 

หลังจากเปลี่ยนแปลงทุกอย่างเป็นผู้หญิงเต็มตัวก็ยังรับงานแสดงปกติ แต่ยังใช้ ชื่อ สนธยา กาฬสินธุ์ ก็ร้องเพลงดัง ๆ เก่า ๆ แต่ปัจจุบันกลายมาเป็นนางเอกสาวเสียงดี ที่เคยออกตระเวนร้องเพลงตามสวนอาหารของคนอีสานในกรุงเทพฯ และยังมีความสามารถร้องลำได้ทั้งเสียงผู้ชายและเสียงผู้หญิง ทุกค่ำคืนยังขับกล่อมแฟนเพลงด้วยเสียงลำเสียงเพลงที่ ตำนานคนอีสาน เมืองพัทยา

 

ทีมงานอีสานไกด์ ดอทคอม โดยอีสานไกด์  หมอลำบันเทิง ขอขอบพระคุณแม่สนธยา กาฬสินธุ์ ที่ให้เกียรติสัมภาษณ์ เพื่อนำเสนอเรื่องราวชีวิตที่ ของศิลปินพระเอกลูกทุ่งหมอลำที่โด่งดังในอดีต และยังสืบสานศิลปะวัฒนธรรมหมอลำอีสานให้อยู่คู่กับแผ่นดินอีสานอยู่จนถึงทุกวันนี้

 

สัมภาษณ์ / เรียบเรียง : ป็อปซ่าส์ อีสานไกด์ ดอทคอม (ห้ามคัดลอกเนื้อหา ยกเว้น URL) 

 

 

 
 
 
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ วิดีโอคลิป
   
 
 
  วิดีโอคลิปที่เกี่ยวข้อง
 
รู้มั้ยว่าถุงมือหนังทำมาจากอะไร ขอบอกว่าอึ้งแน่นอน
เพิ่งจะรู้ว่าถุงมือหนังทำมาจากหนังหมาแล...
ผู้ชม 404
สมน้ำหน้าหัวใจ - โหน่ง ชัยวิชา
เพลง สมน้ำหน้าหัวใจ ศิลปิน โหน่ง ชัยวิช...
ผู้ชม 1,730
 
แม่นก และทีมงานเสียงอิสาน ขออโหสิกรรม พ่อใหญ่ยงค์ ก่อนสิ้นลม
พ่อใหญ่ยงค์ วิชัยวงศ์ ศิลปินตลกอาวุโสแห...
ผู้ชม 43,337
คลิปหลุด หมอลำซิ่งเด้าโสตาย
คลิปหลุด หมอลำซิ่งเด้าโสตาย...
ผู้ชม 4,964
 
วู้ดดี้เกิดมาคุย พระตุ๊ด - เณรแต๋ว สมควรบวชหรือไม่?
การตีแผ่ประเด็นร้อนในวงการผ้าเหลือง พระ...
ผู้ชม 2,313
พิธีเปิดงานวัดพระธาตุเชิงชุม ม สารคาม
พิธีเปิดงานวัดพระธาตุเชิงชุม มหาวิทยาลั...
ผู้ชม 1,877
 
 
 
 คลิปแยกตามหมวด

ลูกทุ่งหมอลำ
เหตุบ้านการเมือง
อีสานไทบ้าน
หนังตัวอย่าง
ท่องเที่ยว
ตลกฮาฮาดี
ปาปารัชซี่
เซ็กซี่
สยองขวัญ
ธรรมะธัมโม
เพลงดนตรี
คนเป็นเรื่อง
ทั่วไป

 
 
  คลิปฮิตอัพเดทใหม่ล่าสุด
 
รู้มั้ยว่าถุงมือหนังทำมาจากอะไร ขอบอกว่าอึ้งแน่นอน
 
แม่นก และทีมงานเสียงอิสาน ขออโหสิกรรม พ่อใหญ่ยงค์ ก่อนสิ้นลม
 
สมน้ำหน้าหัวใจ - โหน่ง ชัยวิชา
 
คลิปหลุด หมอลำซิ่งเด้าโสตาย
 
วู้ดดี้เกิดมาคุย พระตุ๊ด - เณรแต๋ว สมควรบวชหรือไม่?
 
พิธีเปิดงานวัดพระธาตุเชิงชุม ม สารคาม
 
ศ.ดร.ลิขิต ธีรเวคิน พูดคุยในประเด็น ความพยายามสร้างสุญญากาศ
 
ฟันธง อ.สุขุม นวลสกุล Vs พล.อ.สายหยุด เกิดผล
 
ศ.ดร.ลิขิต ธีรเวคิน ทันสถานการณ์บ้านเมืองเย็น
 
 
  ติดต่อเว็บมาสเตอร์
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่
 
         
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เจาะชีวิตที่เปลี่ยนไป สนธยา กาฬสินธุ์ พระเอกหมอลำดังในอดีต
   
 
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@esanguide.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้