อีสานไกด์ ดอทคอม ค้นหา สารบัญเว็บอีสาน ข่าว หาเพื่อน ฟังหมอลำออนไลน์ โฮงมูลมังอีสาน ตลาดซื้อขาย ดูทั้งหมด   หน้าแรกท่องเที่ยว เที่ยวทั่วอีสาน เที่ยวทั่วไทย ที่พัก ร้านอาหาร โฮมสเตย์ ข่าวท่องเที่ยว ท่องเที่ยวย้อนหลัง เว็บบอร์ดคุยกัน
 
ท่องเที่ยว > เที่ยวตามอำเภอใจ > ไหว้พระ 9 วัด ในเมืองอุบล จังหวัดอุบลราชธานี

ไหว้พระ 9 วัด ในเมืองอุบล จังหวัดอุบลราชธานี

 โพสต์เมื่อ 16 พ.ค 2555 13:25 น. เปิดอ่าน 21,794  
 
 
Share
 
 

ไหว้พระ 9 วัด ในเมืองอุบล จังหวัดอุบลราชธานี

 

อีสานไกด์ ท่องเที่ยว วันนี้จะพาไปเยือนถิ่นเมืองดอกบัวงาม แม่น้ำสองสีกับบรรยากาศเข้าสู่ฤดูฝน เยือนถิ่นเมืองอุบลราชธานี หากเอ่ยถึงเมืองนี้หลายคนคงต้องนึกถึง งานประเพณีแห่เทียนอันยิ่งใหญ่ หรือผาแต้ม ประวัติศาสตร์หลายปี แม่น้ำสองสี ที่โขงเจียม เมืองดอกบัวแห่งนี้

 

นอกจากจะเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีการสั่งสมสืบสานอารยธรรมหลากยุคหลายสมัยแล้ว ยังถือเป็นเมืองต้นรากในการเผยแผ่พุทธศาสนา ปัจจุบันความเรื่องรองในบวรพระพุทธศาสนา ยังคงอยู่คู่เมืองแห่งนี้อย่างไม่เสือมคลาย ดังปรากฎให้เห็นในวัดวาอารามต่าง ๆ มากมาย ทั้งวัดงามที่เป็นแหล่งเผยแผ่ พระธรรมวินัย และสั่งสมศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองอันทรงคุณค่าและวัดป่ที่อบอวลด้วยบรรยากาศแห่งธรรมและธรรมชาติ

 

วัดทุ่งศรีเมือง ไหว้พระเจ้าใหญ่ศรีเมือง

 

 วัดทุ่งศรีเมือง

 

วัดใต้ ไหว้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ

 

 วัดใต้อุบล

 

วัดสุปัฎนารามวรวิหาร ไหว้พระสัมพพัญญเจ้า

 

 วัดสุปัฎนารามวรวิหาร

 

1.วัดทุ่งศรีเมือง ไหว้พระเจ้าใหญ่ศรีเมือง

 

วัดทุ่งศรีเมือง ตั้งอยู่ที่ถนนหลวง ด้านทิศตะวันออกของสนามทุ่งศรีเมือง สร้างสมัยปลายรัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรี พระเจ้าใหญ่ศรีเมือง พระประธานใน วิหารศรีเมือง วัดทุ่งศรีเมืองเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่แต่ครั้งเริ่มสร้างเมืองอุบล เดิมประดิษฐานอยู่ที่วัดเหนือท่า (หน้าวัดสุปัฎฯ ปัจจุบัน)

 

ต่อมาวัดเหนือท่าขาดการดูแลจึงเป็นวัดร้าง พระครูวิโรจน์รัตโนบล เจ้าอาวาสวัดทุ่งศรีเมืองในสมัยนั่น นำญาติโดยสัปปุรุษ ไปอัญเชิญเคลื่อย้ายมาเป็น พระประธานในวิหารศรีเมือง ได้ทำการบูรณซ่อมแซมเศียรพระที่ชำรุดขึ้นใหม่ โดยจำลองให้เหมือนกับพระเหลาเทพนิมิต อำเภอพนา ญาติโยมรวมใจกันปิดทองพระเจ้าใหญ่ศรีเมือง ตลอดทั้งองค์ เปล่งปลั่งสดใสน่าเลื่อมใส ศรัทธามากเลย

 

2.วัดมณีวนาราม ไหว้พระแก้วโกเมน

 

วัดมณีวนาราม (วัดป่าน้อย) ตั้งอยู่ที่ถนนหลวง อยู่ระหว่างวัดมหาวนารามกับวัดทุ่งศรีเมือง สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ.2332 ผู้สร้างคือ อุปฮาดกำ โอรสพระปทุมวงราชสุริยวงศ์ (เจ้าคำผง) พระแก้วโกเมน เป็นพระบูชาปางมารวิชัย ขนาดหน้าตัก กว้าง 4 นิ้ว สูงประมาณ 5 นิ้ว สันนิฐานกันว่าอุบัติขึ้นมาพร้อมกับพระแก้วบุษราคัม ซึ่งประดิษฐานอยู่ ณ วัดศรีอุบลรัตนาราม

 

พระแก้วโกเมน เป็นพระพุทธรูปอัญมณีในตระกูล นพรัตนชาติ คือ แก้วเก้าประการ อันได้แก่ สีขาวผ่องเพชรดี ทับทิมมณีแดง เขียวใสแสงมรกต เหลืองใสสดบุษราคัมแดงแก่ก่ำโกเมนเอก สีหมอกเมฆนิลกาฬมุกดาหารหมอกมัว แดงสลัวเพทาย สังวาลสายไพฑูรย์ อัญเชิญพระแก้วโกเมจลงมาประดิษฐานให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชาและสรงน้ำในเทศวันวิสาขบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลทุกปี

 

3.วัดมหาวนาราม ไหว้พระเจ้าใหญ่อินทร์แปลง

 

วัดมหาวนาราม (วัดป่าใหญ่) เป็นพระอารามหลวง ตั้งอยู่ที่ ถนนหลวง ด้านหน้าสถานีตำรวจภูธร อุบลราชธานี สร้างเมื่อปีเถาะ พ.ศ.2350 เมื่อสร้างเรียบร้อยแล้ว พระมหาราชครูศรีสิทธิธรรมวงศา ได้นำพุทธศานิกชน ร่วมกันสร้างพระพุทธรูปชื่อ พระเจ้าใหญ่อินทร์แปลง มีความหมายว่า พระอินทร์ จำแลงแปลงกายมา ชาวอีสานเรียกว่า พระเจ้าใหญ่อินทร์แปง มีความหมายอีกนัยหนึ่งว่า พระอินทร์สร้าง ซึ่งเป็นมงคลนามทั้งสองความหมาย

 

การสร้างพระเจ้าใหญ่องค์นี้ ขนาดหน้าตักกว้าง 6 ศอก สูงจากเรือนแท่นถึงเปลวพระโมลี 10 ศอก ลงรักปิดทองด้วย พุทธศิลปะ ที่งดงาม เพื่อเป็นองค์แทนสมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้า สร้างสำเร็จเรียบร้อยเมื่อวันเพ็ญเดือนห้าตรงกับวันอาทิตย์เดือนเมษายน ช่วงเวลาบ่ายสามโมง ปรากฏในศิลาจารึกที่ด้านหลังองค์พระจึงกำหนดเอาวันเพ็ญเดือนห้า เป็นวันจัดงานเฉลิมฉลองพระเจ้าใหญ่อินทร์แปลงเป็นประจำทุกปี ประชาชนหลั่งไหลกันมากราบนมัสกาลของพร ดลบันดาลให้ประสบสุขตลอดไป

 

4.วัดบูรพา  ไหว้พระบูรพาจารย์ 5 องค์

 

วัดบูรพา  ตั้งอยู่ถนนบูรพา  อยู่ด้านทิศตะวันออกของเมืองอุลบลฯ เดิมเป็นป่าโปร่งเงียบสงัด  เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม  หลวงปู่สีทา ชยเสโน และหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล  จึงได้ไปปฏิบัติธรรมในครั้งต่อมา  หลวงปู่มั่น  ภูริทตโต  ทราบข่าวจึงเดินทางมาฝากตัวเป็นศิษย์ร่วมปฏิบัติธรรม ณ สำนักสงฆ์แห่งนี้  กรมหลวงสรรพสิทธฺประสงค์ ข้าหลวงต่างพระองค์  บังเกิดศรัทธาจึงบริจาคที่ดินและทรัพย์สินให้สร้างเป็น วัดบูรพา ซึ่งเป็นต้นกำเนิดวัดสายวิปัสสนากรรมฐาน  พระอาจารย์สายวัดป่าทั่วประเทศได้เดินทางมาปฏิบัติธรรม ณ วัดบูรพาแห่งนี้นานนับ  ๑๐๐  ปีเศษ

 

ปัจจุบันทางวัดบูรพาได้นำรูปหล่อหลวงปู่ผู้เป็นอาจารย์ด้านวิปัสสนากรรมฐาน ๕ องค์มาประดิษฐานให้ลูกหลานชาวบ้าน ชาวเมืองและพุทธศาสนิกชนทั่วไป ได้กราบไหว้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคล  ได้แก่รูปเหมือนของพระอาจารย์สีทา  ชัยเสโน  พระอาจารย์เสาร์  กันตสีโล  พระอาจารย์มั่น  ภูริทัตโต พระญาณวิศิษย์  (สิงห์ ขันตญาคโม) และ พระสิทธรรมรังษีคำภัร์เมธาอาจารย์  (ลี ธัมมธโร) พระอาจารย์ทั้งห้ามีปฏิปทาน่าศรทธามาก

 

5.วัดใต้ ไหว้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ

 

วัดใต้ตั้งอยู่ที่ถนนสุนทรวิมล  ตำบลในเมือง จังหวัดอุบลราชธานี  สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๓๗๓  ในรัชสมัย รัชกาลที่  ๓  แห่งกรุงรัตนโกสิทร์  ต่อมาวัดใต้ได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดใต้   พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ  เพราะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่  นามว่า  พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ  เนื้อทองนาคสำริด  หน้าตัก  ๕๑  นิ้ว  (๑.๒๗ ม.) สูง  ๘๕ นิ้ว  (๒.๑๒ ม.)  ใช้ทองนาคเงินสำริดหล่อทององค์พระ  หนักเก้าแสนบาทพระพุทธลักษณะเป็นปางมารวิชัย  พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อที่วัดใต้  มีความสำคัญเป็น ๑ ใน ๕ องค์ในจำนวนพระองค์เจ้าตื้อในประเทศไทยที่เชียงใหม่  ชัยภูมิ  หนองคาย  และที่วัดพระโต  อำเภอ นาตาล  จังหวัดอุบลราชธานีกับที่ประเทศลาวอีก ๑ องค์

 

6. วัดกลาง ไหว้พระบทม์

 

วัดกลาง ตั้งอยู่ถนนรางวงศ์  ริมฝั่งแม่น้ำมูล  สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๓๒๕  โดยเจ้าราชวงศ์  (ก่ำ)  เป็นผู้สร้างใกล้ กับคุ้ม  หรือ โฮงราชวงศ์ ตามคตินิยมแต่โบราณที่เสาะหาทำเลใกล้แม่น้ำสร้างเมืองแล้วสร้างวัดควบคู่กันชื่อวัดเรียกตามทางน้ำไหล  วัดที่เจ้าราชวงศ์สร้างอยู่ระหว่าง  วัดเหนือท่า  (บริเวณ  สนง. สาธารณสุขจังกวัดปัจจุบัน) กับ  วัดใต้ท่า  (สนง. การไฟฟ้าฯ ปัจจุบัน)  จึงได้ชื่อว่า  วัดกลาง

 

พระบทม์  เป็นพระประธานในวิหารเก่าแก่ตั้งแต่ครั้งสร้างวัดเป็นพระพุทธปฏิมาปางมารวิชัย  ที่งดงามมาก  ขนาดหน้าตักกว้าง  ๗๘ นิ้ว (๑.๙๘ ม.)  สูง  ๑๐๘ นิ้ว  (๒.๗๕ ม.)  สร้างด้วยอิฐดินเหนียวผสมเกสรดอกบัว  จึงได้มีชื่อว่า  พระบทม์  มาจากคำว่า  ปทุม-ปทม-บทม์ หมายถึง  พระ  ดอกบัว  ได้แก่  บัวหลวง  มีสีแดง  กลิ่นหอม  เป็นพระพุทธรูปที่ประสาทพรเกื้อกูล  ให้เกิดความสำเร็จตามแรงแห่งสัจจาธิษฐานปรารถนา สมัยก่อนผู้เฒ่าผู้แก่รุ่นปู่ย่า  ตายายเมื่อได้พบเห็นสิ่งที่หมดจดงดงามสดสวยมักจะอุทานเปรียบเทียบว่า  จะแม่นงามปานพระบทม์

 

7.วัดหลวง พระเจ้าใหญ่องค์หลวง

 

วัดหลวง  ตั้งอยู่ถนนพรหมเทพ  ริมแม่น้ำมูล  เมื่อสร้างเมืองอุบลฯ  เสร็จแล้วพระปทุมวรราชสุริยงวงศ์  (เจ้าคำผง)  ก็ได้สร้างวัดหลวงเป็นวัดแรก  ซึ่งอยู่ในคุ้ม  หรือ  โฮงหลวง  จึงเป็นวัดคู่บ้านคู่เมือง  เมื่อสร้างวัดหลวงเสร็จ  ก็ได้นำชาวบ้านชาวเมือง  สร้างพระพุทธรูปพระประธาน  ในพระวิหารได้ชื่อว่า  พระเจ้าใหญ่องค์หลวง  ตามนามของท่านผู้นำสร้างพระองค์นี้ที่ชาวบ้านเรียกท่านว่า  ญาหลวง  พระเจ้าใหญ่องค์หลวง  เป็นพระพุทธรูปที่สง่างาม  ต้องด้วยพุทธลักษณะเป็น  เบ็ญจลักษณะ  ห้าคืบ  พระสุคตทุกประการ

 

8.วัดสุปัฎนารามวรวิหาร ไหว้พระสัมพพัญญเจ้า

 

วัดสุปัฎนารามวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรีชนิดวรวิหาร ตั้งอยู่ที่ถนนสุปัฎน์ ริมแม่น้ำมูล สร้างเมื่อ พ.ศ.2393 ในสมัยราชการที่ 4 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระพรหมราชวงศา (กุทอง) เจ้าเมืองอุบลฯ คนที่ 2 สร้างวัดนี้ เพื่อประกอบพระราชพิธีและศาสนพิธีสำคัญโดยพระราชทานทรัพย์เป็นเงิน 10 ชั่ง โปรดเกล้าฯพระราชทานนามว่า วัดสุปัฎนาราม เป็นวัดธรรมยุตแห่งแรกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 

พระประธานในพระอุบลโบสถ มีนามว่า พระสัพพัญญเจ้า  เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยโลหะผสมขัดเงา พระพุทธลักษณะสัดส่วนคล้ายกับ พระพุทธชินราช ที่จังหวัดพิษณุโลก (จึงได้รับการขนานนามว่า พระพุทธชินราชแห่งอีสาน โดยมีพระอุปัชฌาย์สีทาชัยเสใน เป็นช่าง และประธานดำเนินการหล่อ เมื่อ พ.ศ.2459 พระพุทธปฎิมาองค์นี้มีนามเมื่อแรกสร้างว่า พระพุทธสัพพัญญาเจ้า หน้าตัก 4 คืบพระสุคต การหล่อใช้โลหะธาตุ หนัก 30 หาบ การขัดเงา ราศีรัศมีมีแผ่กระจายสง่างามมาก น่าเคารพบูชายิ่งนัก

 

9.วัดศรีอุบลรัตนานาม ไหว้พระแก้วบุษราคัม

 

วัดศรีอุบลรัตนาราม (พระอารามหลวง) เดิมชื่อ วัดศรีทอง เป็นวัดธรรมยุติกนิกาย ตั้งอยู่ถนนอุปราช ข้างศาลากลางจังหวัด อุบลราชธานี วัดนี้สร้างเมื่อ พ.ศ.2398 เป็นปีที่ 5 ในรัชการที่ 4 แห่งราชวงจักรี พระแก้วบุษราคัม เป็นพระพุทธรูปบูชาปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 3 นิ้ว สูงประมาณ 5 นิ้ว แกะสลักจากแก้วบุษราคัม (แก้วมณีสีเหลือง) ทึบทั้งแท่ง มีสังวาลประดับที่องค์พระฐานหุ้มด้วยทองคำเป็นพุทธรูปโบราณ นานนับพันปี ฝีมือช่างสกุลเชียงแสน

 

ในสมัยการปกครองระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มีการประกอบพิธีถือน้ำพิพัฒนสัตยา (พิธีดื่มน้ำสาบาน) ได้อัญเชิญพระแก้วบุษราคัม เป็นประธานในการประกอบพิธีอันศักดิ์สิทธิ์นี้ เทศกาลสงกรานต์ 13 เมษายน ของทุกปี ชาวเมืองอุบลราชธานีได้จัดขบวนแห่พระแก้วบุณราคัมรอบเมืองอุบล เพื่อให้ประชาชนสร้างน้ำโดยทั่วกันเพื่อเป็นสิริมงคล

 

ไหว้พระ 9 วัดเมืองอุบล

 
ขอบคุณภาพประกอบ
 
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว เทศกาล งานประเพณี ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท และร้านอาหาร
ติดต่อทีมข่าว อีสานไกด์ ท่องเที่ยว : esanguideprhotmail.com
 
   Tags: เมืองดอกบัวงาม,วัดทุ่งศรีเมือง,วัดสุปัฎนารามวรวิหาร
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ท่องเที่ยว
   

เรื่องน่าสนใจอื่น ๆ

 
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 
ททท. ชวนอิ่มบุญใหญ่ มหกรรมแห่เทียนพรรษาและตักบาตรบนหลังช้าง จังหวัดสุรินทร์ 2559
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชวนอิ่มบุญให...
ผู้ชม 759
งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน อ.ด่านซ้าย จ.เลย
ขอเชิญร่วมงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่น...
ผู้ชม 983
 
ททท. เปิดตัวโฆษณาชุดจับมือเที่ยวไทย
ททท. ได้จัดทำภาพยนตร์โฆษณาชุด จับมือเที...
ผู้ชม 690
เทศกาลศิลปะเทียนนานาชาติเมืองอุบลฯ ในงานประเพณีแห่เทียน อุบล
เทศกาลศิลปะเทียนนานาชาติเมืองอุบลฯ ในงา...
ผู้ชม 965
 
มาปั่นจักรยาน มาปลูกต้นไม้ มาเที่ยวเลย
มาปั่นจักรยาน มาปลูกต้นไม้ มาเที่ยวเลย ...
ผู้ชม 672
เดอะ เชลซี รีสอร์ท 5 ดาวบนหาดส่วนตัว จังหวัดกระบี่เปิด พ.ย.59
เทศกาลศิลปะเทียนนานาชาติเมืองอุบลฯ ในงา...
ผู้ชม 656
 
 
  5 อันดับเรื่องอัพเดทใหม่ล่าสุด
 
ททท. ชวนอิ่มบุญใหญ่ มหกรรมแห่เทียนพรรษาและตักบาตรบนหลังช้าง จังหวัดสุรินทร์ 2559
 
ททท. เปิดตัวโฆษณาชุดจับมือเที่ยวไทย
 
งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน อ.ด่านซ้าย จ.เลย
 
เทศกาลศิลปะเทียนนานาชาติเมืองอุบลฯ ในงานประเพณีแห่เทียน อุบล
 
มาปั่นจักรยาน มาปลูกต้นไม้ มาเที่ยวเลย
 
 
 
  5 อันดับเรื่องยอดนิยมในหมวด
 
10 สถานที่เที่ยวสุดฮิตในจังหวัดหนองคาย
 
ภูทองรีสอร์ท หาดพัทยาน้อยเขื่อนสิรินธร อุบลราชธานี
 
10 อุทยานแห่งชาติในอีสานน่าไปนอนข้างแรมฤดูหนาว
 
สองคอนรีสอร์ท สามพันโบก อุบลราชธานี
 
สวนลุงไกร วังน้ำเขียววิลเลจ รีสอร์ท
 
 
 
  ทริปเด็ด ทั่วไทย
 
10 สถานที่เที่ยวสุดฮิตในจังหวัดอุบลราชธานี
เมืองดอกบัวงามนามอุบลราชธานี เป็นเมืองใหญ่ริมฝั่งแม่น้ำมูล ท
 
10 สถานที่เที่ยวสุดฮิตในจังหวัดหนองคาย
จังหวัดภาคอีสานตอนบน มีพื้นที่ส่วนใหญ่ติดฝั่งแม่น้ำโขง ตรงข้
 
10 อุทยานแห่งชาติในอีสานน่าไปนอนข้างแรมฤดูหนาว
สัมผัสความหนาว ชมทะเลหมอก ดูน้ำค้าง หอมกลิ่นดอกไม้ เดินเล่นต
 
ไหว้พระ 9 วัด ในเมืองอุบล จังหวัดอุบลราชธานี
เมืองอุบลราชธานี มีวัดวาอารามต่าง ๆ มากมาย ทั้งวัดงามที่เป็น
 
ตามรอยอารยธรรมชมภาพเขียนสีที่ผาแต้ม โขงเจียม
แกลเลอรี่บนภูผา ชมภาพเขียนสีที่ผาแต้มเมืองอุบลเรื่องราวอารยธ
 
 
 ติดต่อเว็บมาสเตอร์
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่
 
         
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ไหว้พระ 9 วัด ในเมืองอุบล จังหวัดอุบลราชธานี
   
 
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster @ esanguide.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้