เกี่ยวกับอีสานไกด์ นโยบายการใช้งาน สินค้าและบริการ ลงโฆษณากับเรา คุยกับเว็บมาสเตอร์ แผนที่เว็บไซต์ วิธีการชำระเงิน ติดต่อเว็บไซต์
 
     
 
 

เกี่ยวกับ อีสานไกด์ ดอทคอม

 

กว่าจะเป็นอีสานไกด์!
อีสานไกด์! (esanguide) เป็นการรวมคำระหว่างสองคำสองภาษา ระหว่างคำว่า อีสาน กับ คำว่า ไกด์

คำว่า อีสาน นั้นหมายถึง ตะวันออกเฉียงเหนือ มาจาก ทิศโบราณทั้ง 32 ทิศ ทิศอีสาน จึงที่ใช้เรียก มณฑลอีสานในอดีต ส่วน คำว่า ไกด์ เป็นภาษาอังกฤษ เป็นการเรียกทับคำศัพท์ในภาษาอังกฤษ หมายถึง นำทาง หรือ นำเที่ยว

อีสาน ในปัจจุบันถูกนำมาเรียก เช่น คนอีสาน ภาษาอีสาน อาหารอีสาน เพลงอีสาน ดนตรีอีสาน ภาคอีสาน ทั้งหมดแล้วบ่งบอกถึง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ตั้งอยู่บนที่ราบสูงโคราช

ภาษาหลักของภาคนี้ คือ ภาษาอีสาน ซึ่งเป็นภาษาลาวสำเนียงหนึ่ง แต่ภาษาไทโคราชปะปนอยู่ในหลายอำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ขณะเดียวกันยังมีภาษาเขมร ภาษาสวย ภาษากุย ที่ใช้กันมากในบริเวณอีสานใต้ นอกจากนี้ยังมีภาษาถิ่นอื่นๆ อีกมาก เช่น ภาษาผู้ไท ย้อ โส้ ไทเลย ไทเดิ้ง ไืทพวน กะเลิง เป็นต้น

ภาคอีสานมีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่โดดเด่น เช่น อาหาร ภาษา เพลง ดนตรี หมอลำ การแต่งกาย และศิลปะการฟ้อนรำที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นและยังสถานีท่องเที่ยวมากมายที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาหลายพันปี

อีสานไกด์ ดอทคอม จึงถูกหลอมรวมด้วยภาษา ผญา ศิลปะ ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรมพื้นบ้านอีสาน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผสมผสานเข้ากับข่าวสาร สาระ บันเทิง เทคโนโลยีสมัยใหม่ บนเส้นทาง ไหปลาแดก ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยสินทรัพย์ทางปัญหาที่จะมาเติมเต็มชีวิตผู้คนด้วยเรื่องราวต่างๆ มากมายให้ติดตามกันไม่มีวันสิ้นสุด


ก้าวแรกแห่งการเริ่มต้น
เว็บไซต์อีสานไกด์ ดอทคอม จุดประกายจากเด็กน้อยบ้านนอกคอกนาคนหนึ่ง เมื่อปี พ.ศ. 2544 ด้วยทุนทรัพย์ที่จะต้องเรียนอย่างเดียวจึงถูกพับแนวคิดนี้ไป หลังจากนั่นพอมาเรียนระดับปริญาตรี ปี 4 เทอมสุดท้ายของการทำปริญญานิพนธ์เกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซ ร้านค้าออนไลน์บนอินเทอร์เน็ต ที่่จะส่งมหาวิทยาลัย จึงหยิบเอาแนวคิดการทำเว็บ ภาคอีสาน มาปัดฝุ่นมันสมองใหม่อีกครั้ง

 

จากนั้่นก็ริ่เริ่มวางโครงร่างสร้างขึ้นในปี 2552 และเปิดให้บริการอย่างจริงจังเมื่อปลายปี 2554 ให้บริการในลักษณะบริการข้อมูลข่าวสารทั้งสาระและบันเทิง ภายหลังจากการเริ่มต้นที่ให้บริการได้รับการตอบรับจากผู้เข้าชมได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมคำกับชมว่า เว็บสวย เนื้อหาดีมีหลากหลาย จึงเป็นแรงพลังให้้มุ่งมั่นพัฒนา “สารบัญเว็บไซต์อีสาน” เพื่อให้เป็น “เว็บท่าสู่อีสาน” เป็นโครงการต่อมา เพื่อรวบรวมลิงก์เว็บไซต์ที่เกี่ยวกับอีสานทั่วประเทศ

นอกจากนี้ยังได้สร้างสรรค์การให้บริการหมวดต่าง ๆ ออกมามากมาย เช่น หมวดข่าวอีสานไทบ้าน สังคม เศรษฐกิจ การเมือง คุณภาพชีวิต ศิลปะ วัฒนธรรม เทศกาลงานประเพณี การท่องเที่ยว ที่พัก โฮมสเตย์ รีสอร์ท ผญาอีสาน ห้องสมุดโฮงมูนมัง หมอลำ ฟังเพลงออนไลน์ 24 ชั่วโมง วัยรุ่นวัยเรียน ภาษาอีสาน พจนานุกรมอีสาน อาหารอีสาน วิดีโอคลิป ผู้หญิง เทคโนโลยี ยานยนต์ และอีสาน 20 จังหวัด

 

ก้าวต่อไป ก้าวสู่อนาคต
เว็บไซต์อีสานไกด์ ดอทคอม พร้อมที่ก้าวสู่อนาคต อย่างไม่หยุดยั้ง มุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต ผ่านการบริการที่หลากหลาย และครบครันมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งให้บริการข้อมูลข่าวสาร บริการความบันเทิงในทุกรูปแบบ บริการค้นหาข้อมูลทุกหมู่บ้านทุกตำบล หมู่บ้านอีสานน่าอยู่ หมู่บ้านอีสานน่าเที่ยว ข้อมูลเที่ยวตามอำเภอใจ

 

รวมไปถึงขยายความร่วมมือ ไปยังภาคธุรกิจ บริการหน้าเหลืองภาคอีสาน บริการประกาศซื้อขายฟรี บริการประกาศตำแหน่งงาน บริการซื้อขายออนไลน์ และบริการอื่นๆ อีกมากมาย ที่เตรียมไว้รองรับวิถีชีวิตแห่งอนาคตของคนอีสาน และคนไทยทุกคน

 

อีสานไกด์ ดอทคอม พร้อมที่จะเติบโตยิ่งขึ้น กับการพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่ง เพื่อสร้างสรรค์อนาคตที่สดใส ด้วยบริการใหม่ ที่จะทำให้วิถีชีวิตออนไลน์ ของคนอีสาน และไทย ม่วนซื่นโฮแซ่ว! ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด ยิ่งขึ้น สะบายดี!