อีสานไกด์ ดอทคอม ค้นหา สารบัญเว็บอีสาน ข่าว หาเพื่อน ฟังหมอลำออนไลน์ โฮงมูลมังอีสาน ตลาดซื้อขาย ดูทั้งหมดหน้าหลักข่าว การเมือง อาชญากรรม เศรษฐกิจ คุณภาพชีวิต อีสานไทบ้าน ต่างประเทศ ข่าวทั่วไทย ดูข่าวทั้งหมด เว็บบอร์ดคุยข่าว
 
ข่าว > เกาะติดทุกประเด็น > พร้อมพงศ์ นำญาติ 6 ศพ แจ้งจับ มาร์ค-เทือก-ป๊อก

พร้อมพงศ์ นำญาติ 6 ศพ แจ้งจับ มาร์ค-เทือก-ป๊อก

 โพสต์เมื่อ 05 มิ.ย 2553 16:17 น. เปิดอ่าน 3,625  
 
กดแชร์คลิก
 
 

พร้อมพงศ์ นำญาติ 6 ศพ แจ้งจับ มาร์ค-เทือก-ป๊อก

 

วัดถือเป็นเขตอภัยทาน และยังเป็นเขตที่มีข้อตกลงเรื่องความปลอดภัย ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงและขัดต่อหลักศาสนา ที่มีการฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์

 

เมื่อเวลา 10.00 น. กองปราบปราม นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย นำญาติของผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บจากการถูกยิงในบริเวณวัดปทุมวนาราม เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ได้แก่ นางพะเยาว์ อัคฮาด อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145/226 หมู่บ้านพูนสิน 1 ถนนราษฎร์พัฒนา แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กทม. นายณรงค์ศักดิ์ สิงห์แม อายุ 49 ปี และนายศักดิ์นรินทร์ สิงห์แม อายุ 20 ปี สองพ่อลูก อยู่บ้านเลขที่ 115 หมู่ 2 ถนนสุขุมวิท ต.นาเกลือ  อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.พรศักดิ์ สุรสิทธิ์ ผกก.1 บก.ป. เพื่อขอให้ช่วยสืบสวนติดตามดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด พร้อมนำภาพถ่ายของผู้เสียชีวิต วัตถุพยานต่างๆ เช่น เสื้อและชุดอาสาพยาบาลของผู้เสียชีวิต กระเป๋าที่มีร่องรอยถูกกระสุนปืน มามอบให้ไว้เป็นหลักฐาน

 

นายพร้อมพงศ์ เปิดเผยว่า ญาติของผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ให้ตนช่วยพามาแจ้งความที่กองปราบปราม เพื่อขอให้ตำรวจช่วยสืบสวนติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดและดำเนินคดีจนถึงที่สุด ส่วนผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ก็พร้อมจะให้ปากคำในฐานะพยานอีกด้วย เหตุการณ์เมื่อวันที่ 19 พ.ค. กำลังทหารได้ใช้อาวุธสงครามเข้าสลายการชุมนุม กระทั่งช่วงบ่ายวันเดียวกัน แกนนำกลุ่มนปช.จึงต้องประกาศยุติการชุมนุม เพื่อลดการสูญสียของผู้ร่วมชุมนุม จากนั้นทางกลุ่มผู้ชุมนุมนับพันคน ซึ่งมีทั้งเด็ก สตรี และคนชรา ได้หลบเข้าไปอาศัยอยู่ในวัดปทุมวนาราม ซึ่งบริเวณดังกล่าวยังเป็นจุดปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยกู้ชีพและแพทย์อาสาไม่คิดว่าจะมีกำลังทหารส่วนหนึ่งที่ขึ้นไปบนรางรถไฟฟ้าบีทีเอส แล้วก็ใช้อาวุธสงครามยิงมาที่เต็นท์ของเจ้าหน้าที่แพทย์อาสา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 6 ราย

 

แจ้งจับรูด"มาร์ค-เทือก-ป๊อก"
นายพร้อมพงศ์ กล่าวอีกว่า การกระทำของเจ้าหน้าที่ถือเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ทั้งที่บริเวณวัดถือเป็นเขตอภัยทาน และยังเป็นเขตที่มีข้อตกลงเรื่องความปลอดภัย ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงและขัดต่อหลักศาสนา ที่มีการฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์เหมือนเป็นการกระทำที่ไม่ใช่คนที่นับถือพุทธศาสนา ตนจึงพาญาติผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อขอให้กองปราบปรามช่วยสอบสวน และดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด รวมไปถึงผู้สั่งการที่เชื่อว่าคือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายฯ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. ที่เป็นตัวการในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288, 289 มาตรา 83 และ 84 ส่วนเหตุผลที่ทางญาติของผู้ตายไม่ต้องการให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้ามาดำเนินการ ก็เพราะต้องการให้เป็นคดีที่มีการไต่สวนตามกระบวนการยุติธรรม และกองปราบปราม ก็มีอำนาจครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ อันน่าจะให้ความเป็นธรรมได้มากกว่าที่ดีเอสไอ

 

แม่น้องเกดเผยรู้สึกสูญเสีย
นางพะเยาว์ มารดาของน.ส.กมนเกด อัคฮาด อายุ 25 ปี อาสาพยาบาลที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว เปิดเผยว่า บุตรสาวตนขออนุญาตไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บที่เข้าร่วมการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ตั้งแต่ช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ ตนเห็นว่าบุตรสาวทำหน้าที่อาสาพยาบาลมานานแล้วตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนมัธยม คิดว่าคงไม่มีอันตรายใดๆ จึงอนุญาตให้ไป แต่ก็จะโทรศัพท์พูดคุยกับบุตรสาวอยู่ตลอด จนเมื่อเริ่มมีการตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือก็ยิ่งทำให้รู้สึกเป็นห่วง ขณะที่ยังติดต่อกันได้นั้นทราบว่าบุตรสาวปฏิบัติหน้าที่อยู่ในวัดปทุมวนาราม ก็ตักเตือนให้เขาระมัดระวังอันตราย ให้อยู่แต่ในบริเวณวัดและให้คำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเองด้วย

 

นางพะเยาว์ กล่าวต่อว่า พอถึงคืนวันที่ 19 พ.ค. ทางรัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวแล้ว ก็ไม่สามารถติดต่อกับบุตรสาวได้อีก ด้วยความเป็นห่วงตนก็พยายามเดินทางเข้าไปหาบุตรสาวที่วัด แต่เข้าไปไม่ได้ จนมาทราบข่าวอีกครั้งว่าบุตรสาวได้เสียชีวิตไปแล้ว ในช่วงเวลาประมาณ 3 ทุ่มของคืนวันเดียวกัน ก็รู้สึกตกใจจนเกือบหมดสติ

 

"ฉันรีบออกจากบ้าน เมื่อหมดเวลาเคอร์ฟิว เพื่อไปรอรับศพลูกสาวในตอนเช้าตอนนั้นจิตใจรู้สึกแย่มาก ไม่อยากจะเชื่อในสิ่งที่เกิดขึ้น ก่อนจะเข้าไปรับศพได้ หลวงพ่อที่วัดยังบอกว่าโยมอย่าเข้ามาเลยนะมันอันตราย ยังมีเสียงปืนยิงกันอยู่เลย ส่วนผู้เสียชีวิตนั้นทางตำรวจ รวมทั้ง ส.ส. และส.ว. กำลังจะเข้ามาตรวจสอบแล้ว ก็ยิ่งทำให้รู้สึกเสียใจมากกับการสูญเสีย เพราะลูกสาวเราเขาไปช่วยเหลือคนอื่นด้วยจิตอาสาจริงๆ แต่กลับต้องมาถูกกระทำเช่นนี้" นางพะเยาว์ กล่าว

 

นางพะเยาว์ ยังกล่าวถึงข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่าบุตรสาวถูกกระสุนปืนเพียง 2 นัด ก็ผิดจากข้อเท็จจริง ภายหลังเมื่อแพทย์ได้ชันสูตรศพแล้วก็พบว่าบุตรสาวนั้นถูกยิงนับสิบนัด จึงอยากขอความเป็นธรรมให้กับบุตรสาวตนด้วย เพราะเรื่อง นี้เหมือนเป็นการซ้ำเติมการสูญเสียเป็นอย่างยิ่ง

 

เหยื่อยิงเจ็บแฉนาทีถูกยิง
นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า เคยรับราชการทหารอยู่ที่ศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนจะลาออกจากราชการมาประกอบอาชีพค้าขาย และเข้าการชุมนุม มาตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค. โดยเดินทางกลับไปบ้านที่ จ.ชลบุรี อยู่บ้างในบางครั้ง จนมาเกิดเหตุการณ์วันที่ 19 พ.ค. เวลาประมาณ 6 โมงเย็น ขณะนั้นตนหลบเข้าไปอยู่ในวัดปทุมวนาราม มีหน้าที่จัดเตรียมเสบียงอาหารและน้ำดื่มให้ผู้ร่วมชุมนุม ระหว่างนั่งพักตรงฟุตปาธภายในวัด ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นเป็นชุด ทำให้ทุกคนรีบหมอบลง ส่วนตนนั้นถูกยิงเข้าที่ขาซ้าย หน้าท้อง และหน้าอก รวม 4 นัด ซึ่งบาดแผลที่หน้าอกนั้นหากไม่ถูกเหรียญที่ตนคล้องคอไว้ก็อาจเสียชีวิตไปแล้วก็ได้

 

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า หลังถูกยิงตนจึงใช้ผ้าที่พกเอาไว้นำมารัดบาดแผลเพื่อห้ามเลือด พร้อมกับรีบคลานเข้าไปหลบที่ท้ายรถสิบล้อที่จอดอยู่แถวๆ นั้น ต่อมาจึงมีคนช่วยเหลือพาเข้าไปหลบที่สวนป่าของวัด ระหว่างนั้นยังเห็นว่ายังมีผู้ถูกยิงอีกหลายราย รวมทั้งสื่อมวลชนชาวต่างชาติที่มาทราบภายหลังว่าเป็นผู้สื่อข่าวชาวเบลเยียม หลังจากที่มีคนช่วยเหลือตนแล้ว ก็ทำให้ไม่เห็นเหตุการณ์ด้านนอกอีก กระทั่งมีเจ้าหน้าที่พยาบาลมาช่วยนำตัวส่งไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาล

 

มีทหารชุดพราง-สติ๊กเกอร์ชมพู
ส่วนนายศักดิ์นรินทร์ กล่าวว่า ตนมาเข้าร่วมชุมนุมพร้อมกับบิดา ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. ก็ปักหลักอยู่ภายในวัดปทุมวนาราม ช่วยทำกับข้าวอยู่ที่โรงทานเพื่อแจกผู้ชุมนุม กระทั่งช่วงเย็นวันที่ 19 พ.ค. ระหว่างที่จะเดินออกมาขนน้ำดื่มเข้ามาไว้ในวัดก็เห็นเจ้าหน้าที่ทหารใส่ชุดลายพราง มีผ้าพันคอสีฟ้า และที่หมวกเหล็กมีสติ๊กเกอร์สีชมพูติดอยู่ เท่าที่ตนเห็นนั้นมีประมาณ 5 นาย ยืนอยู่บนรางรถไฟฟ้าบีทีเอส ทั้งหมดยืนห่างกันประมาณ 2 เมตร ยืนประทับปืนแล้วก็ยิงเข้ามาภายในวัด เสียงปืนดังขึ้นเป็นชุดๆ หลายสิบนาที ตนจึงรีบหมอบแล้วกลิ้งเข้าไปหลบอยู่ใต้ท้องรถกระบะที่จอดอยู่ ระหว่างนั้นก็เห็นมีชายสูงอายุถูกยิง

 

ในช่วงเวลาดังกล่าวหากมีใครกระดิกตัวเชื่อว่าจะถูกยิงทันที เมื่อสิ้นเสียงปืนก็มีเสียงจากฝ่ายที่ยิง ตะโกนบอกมาว่าให้ผู้ชุมนุมออกมาจากที่ซ่อน โดยให้ถอดเสื้อ เอามือไขว้ไว้บนศีรษะ แล้วเดินออกมาจากวัด จะไม่ทำอันตราย ก็มีเพียงผู้ชาย 2 คนเท่านั้นที่ยอมทำตาม ก็ยังได้ยินเสียงปืนดังขึ้นอีก ก็เห็นว่าท่าจะไม่ดีแน่ เพราะถ้าหากทำตามที่บอก ก็จะตายเปล่า เมื่อเสียงปืนสงบลง จึงรีบวิ่งหลบหนีเข้าไปในโบสถ์ แล้วหลบอยู่ด้วยความหวาดกลัวจนกระทั่งเช้า เมื่อเห็นว่าปลอดภัยแล้ว จึงรีบออกมาดูเหตุการณ์ ก็เห็นว่ามีผู้ถูกสังหารถึง 6 ศพ ทั้งที่พวกเราทุกมีแต่มือเปล่า คาดไม่ถึงว่าจะมาทำกันได้ถึงขนาดนี้ จึงอยากให้กองปราบปราม ช่วยดำเนินคดีในเรื่องนี้ให้ด้วย

 

พาด.ช.2ขวบร้องสภา-แม่ถูกจับ
เวลา 11.30 น. ที่รัฐสภา น.พ.ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกบ้านเลขที่ 111 ได้นำด.ช.เกรียงศักดิ์ หอมชื่น หรือ "น้องอ้ำ" อายุ 2 ขวบ มาร้องต่อสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภากรณีน.ส.พรนภา ทนุ วรรณ์ อายุ 19 ปี มารดา ด.ช.เกรียงศักดิ์ ถูกจับกุมตามพ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน กรณีร่วมชุมนุมกับกลุ่มนปช.ที่แยกราชประสงค์ โดยมีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ส.ว. สรรหา และกลุ่มส.ส.หญิง พรรคเพื่อไทย อาทิ นางอรุณี ชำนาญยา ส.ส.พะเยา นางเปร่งมณี เร่งสมบูรณ์สุข ส.ส.เลย นางปานหทัย เสรีรักษ์ ส.ส.แพร่ เป็นผู้รับเรื่อง

 

น.พ.ทศพร กล่าวว่า ตนมีโอกาสเข้าเยี่ยมแม่ น้องอ้ำ ที่ทัณฑสถานหญิง เรือนจำกลางคลองเปรม ได้รับทราบว่ากรณีแม่น้องอ้ำได้เข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนเสื้อแดง ที่แยกราชประสงค์ ในเช้าวันที่ 19 พ.ค. แม่น้องอ้ำกับเพื่อนกำลังซ้อนมอเตอร์ไซค์จะเดินทางกลับบ้าน พอขับมาบริเวณสวนลุมพินี ตรงด่านทหารบริเวณนั้น ทหารบอกให้หยุดรอก่อน โดยระบุว่าให้รอจำนวนหลายคนค่อยกลับทีเดียว

 

จากนั้นมีการพาตัวขึ้นรถผู้คุมขังไปที่สน.ลุมพินี ก่อนนำตัวไปค่ายนเรศวร 1 คืน แล้วนำตัวมาที่ทัณฑสถานหญิงคลองเปรม จนถึงวันนี้ เกือบ 2 อาทิตย์แล้ว แม่กับลูกไม่มีโอกาสเจอหน้ากัน ทั้งนี้ การอ้างผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วนำตัวไปคุมขังเรือนจำคลองเปรมมันไม่ได้ เพราะผู้คุมขังไม่ใช่นักโทษ และขณะนี้ยังทราบด้วยว่าเรือนจำคลองเปรมมีหลายร้อยคนที่ถูกจับกุมเช่นเดียวกับกรณีแม่น้องอ้ำ

 

สุดรันทดเกาะกรงขังร้องหาแม่
น.พ.ทศพร กล่าวว่า ขอเรียกร้องไปยังนายกฯ และศอฉ. การใช้อำนาจพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องกับผู้ที่เรียกร้องประชา ธิปไตย นายกฯ ทำผิดกฎหมาย และหลักจริยธรรม อยากให้นายกฯ เห็นภาพน้องอ้ำเกาะลูกกรงร้องหาแม่ว่าจะรู้สึกอย่างไร การที่นายกฯ ประกาศจะแยกประชาชนออกจากผู้ก่อการร้ายก็ต้องแยกให้ออก ไม่ใช่มาจับอย่างมั่วซั่วอย่างนี้ เพราะแม่ของเด็กมาเรียกร้องประชาธิปไตย เป็นคนหาเช้ากินค่ำ ส่วนลูกต้องอยู่กับยาย คิดถึงแม่ อยู่อย่างยากลำบาก ปากบอกว่าอยากปรองดอง แต่เท้าไปเหยียบอกเขาข้างหนึ่งแล้วจะปรองดองได้อย่างไร หลังจากนี้ ตนจะพาน้องอ้ำ ไปที่ทำ เนียบรัฐบาล เพื่อร้องเรียนต่อนายกฯ รวมทั้งจะเข้าร้องเรียนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติด้วย

 

ขอบคุณเนื้อข่าว : พรรคเพื่อไทย

 
ขอบคุณภาพประกอบ
 
ติดต่อทีมข่าว อีสานไกด์ ฮอตนิวส์ : esanguideprhotmail.com
 
   Tags: พรรคเพื่อไทย,ศอฉ.,ส.ว. สรรหา ,เขตอภัยทาน,ปราบประชาชน,สั่งฆ่าประชาชน,อภิสิทธิ์
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ฮอตนิวส์
   

เรื่องน่าสนใจอื่น ๆ

 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 
ชาวนาพิจิตรผูกคอตายเครียดราคาข้าวตกต่ำ
ชาวนาบางมูลนากเครียดเรื่องราค
ยิ่งลักษณ์ สวน ประวิตร บอกถ้าเป็นรัฐบาลจะรับซื้อข้าวทั้งหมด
ยิ่งลักษณ์ ยืนยันไม่ได้สร้างก
 
ประยุทธ์ ขอนักการเมืองอย่าสร้างภาพซื้อข้าวช่วยชาวนา
นายกรัฐมนตรี ชี้แจงรัฐบาลแก้ป
เงิบ! ประวิตร บอกให้ชาวนาขาย ปุ๋ย แทน ข้าว หากราคาปุ๋ยแพงกว่า
ประวิตร บอกให้ชาวนาขาย ปุ๋ย
 
หมอลำเฮ! เริ่ม 14 พฤศจิกายนนี้ การแสดง มหรสพดนตรี เข้าสู่ภาวะปกติ
วันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ สิ่งที
นายกฯ ชี้ เหตุราคาข้าวต่ำ เพราะนักการเมืองจับมือโรงสีกดราคา
นายกรัฐมนตรี นำประชุม นบข. แฉ
 
 
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : พร้อมพงศ์ นำญาติ 6 ศพ แจ้งจับ มาร์ค-เทือก-ป๊อก
   
 
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ esanguide hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 
 
 
 
ชาวนาพิจิตรผูกคอตายเครียดราคาข้าวตกต่ำ
 
ประยุทธ์ ขอนักการเมืองอย่าสร้างภาพซื้อข้าวช่วยชาวนา
 
ยิ่งลักษณ์ สวน ประวิตร บอกถ้าเป็นรัฐบาลจะรับซื้อข้าวทั้งหมด
 
เงิบ! ประวิตร บอกให้ชาวนาขาย ปุ๋ย แทน ข้าว หากราคาปุ๋ยแพงกว่า
 
หมอลำเฮ! เริ่ม 14 พฤศจิกายนนี้ การแสดง มหรสพดนตรี เข้าสู่ภาวะปกติ
 
 
 
 
 
 
 
 
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่