อีสานไกด์ ดอทคอม ค้นหา สารบัญเว็บอีสาน ข่าว หาเพื่อน ฟังหมอลำออนไลน์ โฮงมูลมังอีสาน ตลาดซื้อขาย ดูทั้งหมดหน้าหลักข่าว การเมือง อาชญากรรม เศรษฐกิจ คุณภาพชีวิต อีสานไทบ้าน ต่างประเทศ ข่าวทั่วไทย ดูข่าวทั้งหมด เว็บบอร์ดคุยข่าว
 
ข่าว > เกาะติดทุกประเด็น > พร้อมพงศ์ จี้ต้องสอบที่เนื้อหา อย่าตัดตอนเอาผิดแค่คนเผยแพร่

พร้อมพงศ์ จี้ต้องสอบที่เนื้อหา อย่าตัดตอนเอาผิดแค่คนเผยแพร่

 โพสต์เมื่อ 03 พ.ย 2553 23:29 น. เปิดอ่าน 3,853  
 
กดแชร์คลิก
 
 

พร้อมพงศ์ จี้ต้องสอบที่เนื้อหา อย่าตัดตอนเอาผิดแค่คนเผยแพร่

 

พรรคเพื่อไทย ไล่ต้อนขบวนการล้มคลิปฉาว เรียกร้องให้ตรวจสอบเนื้อหาในคลิปฉาวกรณี โกงข้อสอบเข้าเป็นข้าราชการตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จึงไม่แปลกการวินิจฉัยคดีอดีตนายกสมัคร ต้องเปิดพจนานุกรม

 

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า จากการที่ คณะทำงานของพรรคเพื่อไทยได้เรียกร้องให้ตรวจสอบเนื้อหาในคลิปฉาวกรณี การหาวิธีปกปิด การโกงข้อสอบเข้าเป็นข้าราชการตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตามเนื้อหาที่สื่อมวลชน นำมาเสนอเป็นข่าวว่า มีการฝากเด็กจำนวน 3 คน แต่แทนที่ทางศาลรัฐธรรมนูญจะได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าคำพูดในคลิปฉาว ว่ามีการโกงข้อสอบกันจริงหรือไม่

 

กลับมีตุลาการบางท่าน ออกมาให้ข่าวในทำนองว่าตนเองไม่ได้ฝากลูกเป็นข้าราชการศาล จึงเห็นว่าเป็นคำตอบที่เฉไฉไม่ตรงกับข้อเท็จจริงในคลิปตามที่สื่อถอดเป็นคำพูด จึงขอตั้งข้อสังเกตุว่าเหตุใดเมื่อเนื้อหาในคลิประบุชัดเจนว่ามีการฝากเด็ก แต่ตุลาการกลับชี้แจงว่า เด็กหมายถึงลูกของตนเองไปได้

 

ซึ่งเหมือนกับการตอบไม่ตรงคำถามหลีกเลี่ยงข้อเท็จจริง เพราะคำว่า เด็ก ตามที่สังคมเข้าใจย่อมหมายถึงบุคคลอื่นก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นลูก ที่สำคัญบางท่านยังให้ข่าวว่า เนื้อหาในคลิปเป็นเท็จ มีการตัดต่อ แต่ไม่ต้องการพิสูจน์ข้อเท็จจริงในคลิป ทั้งสองชุด จึงไม่แปลกใจว่าการวินิจฉัยคดี ของ นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งวินิจฉัยคำว่า ลูกจ้าง ผิดไปจากกฎหมาย ต้องอาศัยการเปิด พจนานุกรม  

 

ครั้งนี้ไม่มั่นใจว่าการวินิจฉัยคดียุบพรรค ปชป. จะเป็นอย่างไร  หากเทียบเรื่องคลิปฉาวที่เกิดขึ้นในขณะนี้ กับคดีที่ศาลฏีกา เคยมีคำพิพากษาที่ 948/2510 ซึ่งมี พณฯ สัญญา ธรรมศักดิ์ เป็นผู้พิพากษา ศาลฎีกา ได้ตัดสินคดี พ่อค้าเพชร ฟ้องร้อง ภริยาพลเอก สุรจิต จารุเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ ภรรยานายทหารนายทหารอีกคนนึง รับสินบนมูลค่า 10 ล้านบาทเพื่อแลกกับการวิ่งเต้นให้ได้รับสัมปทาน ที่ดินสวนยางภาคใต้

 

แต่ข้าราชการกระทรวงเกษตรในขณะนั้นไม่ร่วมมือด้วยและคัดค้าน พ่อค้าเพชรจึงไม่ได้รับที่ดินที่ต้องการ และร้องขอสินบนคืนก็ไม่ได้ จึงโวยวายขึ้นมาจนมีการฟ้องร้องเป็นคดีความ พณฯ สัญญา ธรรมศักดิ์ ผู้พิพากษา ศาลีกาได้ตัดสินให้จำคุก พลเอก สุรจิต จารุเศรณี เป็นเวลา 15 ปี ภรรยาและเพื่อน คนละ 10 ปี ส่วนพ่อค้าเพชร ถูกกันเป็นพยานรอดจากคดีติดสินบนเจ้าพนักงานไปได้

 

 ในคดีดังกล่าวเป็นปรมาจารย์ ทางกฎหมาย เป็นอดีตประธานองคมนตรี รวมถึงอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งใครเป็นนักกฎหมายก็ต้องรู้ถึงคดีนี้ มาใช้สอนภายใต้หลักการของกฎหมายเรื่อง The choice of the true evil เรียกว่าหลักในการพิจารณาลงโทษผู้ที่เห็นว่าเป็นผู้กระทำผิดทั้งสองฝ่าย ฝ่ายไหนกระทำเลวร้ายกว่ากัน ผู้นั้นควรถูกลงโทษ คดีนี้ ลงโทษรัฐมนตรี ผู้รับสินบน กันผู้ให้ ที่เป็นผู้เปิดเผยความจริง ไว้เป็นพยาน

 

ซึ่งเห็นได้บ่อยครั้งกับกรมสอบสวนคดีพิเศษยุคนายธาริต เพ็งดิษฐ์ เป็นอธิบดี ที่ใช้การกันผู้ที่ถูกจับได้ ทั้ง 11 คนที่เชียงใหม่ ที่อ้างว่าเป็นนปช. หรือนายเมธี  ให้เป็นพยาน และให้การคุ้มครองเป็นอย่างดี ถ้ามีการอ้าง ว่านายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ อดีตเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญ ว่าเป็นคนแอบถ่าย ถ้าโอนคดีนี้ไปให้ ดีเอสไอ ทำ นายพสิษฐ์ ต้องถูกกันไว้เป็นพยานเฉกเช่นคดีก่อการร้าย ที่กันพยานไว้ในคดีก่อการร้าย

 

ดังนั้นเรื่องคลิปฉาว 2 ชุด ขอให้สังคม อย่าพึ่งคล้อยตามการชี้นำแบบเบี่ยงเบนข้อเท็จจริง ไม่สนใจเนื้อหาโดยจะไปเอาผิดกับคนถ่ายและคนเผยแพร่ โดยไม่สนใจว่าเนื้อหามีการกระทำความผิดในเรื่องโกงข้อสอบ และเรื่องพยายามปกปิดและทำลายหลักฐาน รวมถึงเรื่องมีการวิ่งเต้นในคดียุบพรรคปชป. ในคลิปชุดแรกหรือไม่ ซึ่งถ้าพิสูจน์ได้ว่าเนื้อหาในคลิปทั้งสองชุดเกิดขึ้นจริง ถือว่ามีน้ำหนักและความสำคัญมากกว่าผู้แอบถ่ายหรือผู้แผยแพร่

 

 นายพร้อมพงศ์ กล่าวต่ออีกว่า ตนทราบมาว่า จะมีชมรมกฎหมายภาคประชาชน จะไปยื่นหนังสือถึงประธานศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สั่งการให้เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญหรือผู้แทนไปแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจ เพื่อให้สอบสวนถึงผู้กระทำความผิดในเรื่องการโกงข้อสอบ เพราะข้อสอบถือเป็นเอกสารของราชการ ใครเอาไปให้ใครถือว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 188

 

หากประธานศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ดำเนินการจะเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ซึ่งกรณีนี้ มีส่วนคล้ายกับการทุจริตการสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอที่มีผู้ยื่นต่อ ป.ป.ช ไปแล้ว การทุจริตโกงข้อสอบมีความสำคัญถึงเรื่องความยุติธรรมความเป็นธรรมสำหรับผู้เข้าสอบหมื่นกว่าคน เรื่องนี้ ศาลรัฐธรรมนูญเองต้องทำความจริงให้ปรากฎเพื่อพิสูจน์ถึงการเป็นองค์กรที่มีความโปร่งใสที่เป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง

 
ขอบคุณภาพประกอบ
 
ติดต่อทีมข่าว อีสานไกด์ ฮอตนิวส์ : esanguideprhotmail.com
 
   Tags: พรรคเพื่อไทย ,พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์,คลิปฉาว,ศาลรัฐธรรมนูญ
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ฮอตนิวส์
   

เรื่องน่าสนใจอื่น ๆ

 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 
ชาวนาพิจิตรผูกคอตายเครียดราคาข้าวตกต่ำ
ชาวนาบางมูลนากเครียดเรื่องราค
ยิ่งลักษณ์ สวน ประวิตร บอกถ้าเป็นรัฐบาลจะรับซื้อข้าวทั้งหมด
ยิ่งลักษณ์ ยืนยันไม่ได้สร้างก
 
ประยุทธ์ ขอนักการเมืองอย่าสร้างภาพซื้อข้าวช่วยชาวนา
นายกรัฐมนตรี ชี้แจงรัฐบาลแก้ป
เงิบ! ประวิตร บอกให้ชาวนาขาย ปุ๋ย แทน ข้าว หากราคาปุ๋ยแพงกว่า
ประวิตร บอกให้ชาวนาขาย ปุ๋ย
 
หมอลำเฮ! เริ่ม 14 พฤศจิกายนนี้ การแสดง มหรสพดนตรี เข้าสู่ภาวะปกติ
วันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ สิ่งที
นายกฯ ชี้ เหตุราคาข้าวต่ำ เพราะนักการเมืองจับมือโรงสีกดราคา
นายกรัฐมนตรี นำประชุม นบข. แฉ
 
 
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : พร้อมพงศ์ จี้ต้องสอบที่เนื้อหา อย่าตัดตอนเอาผิดแค่คนเผยแพร่
   
 
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ esanguide hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 
 
 
 
ชาวนาพิจิตรผูกคอตายเครียดราคาข้าวตกต่ำ
 
ประยุทธ์ ขอนักการเมืองอย่าสร้างภาพซื้อข้าวช่วยชาวนา
 
ยิ่งลักษณ์ สวน ประวิตร บอกถ้าเป็นรัฐบาลจะรับซื้อข้าวทั้งหมด
 
เงิบ! ประวิตร บอกให้ชาวนาขาย ปุ๋ย แทน ข้าว หากราคาปุ๋ยแพงกว่า
 
หมอลำเฮ! เริ่ม 14 พฤศจิกายนนี้ การแสดง มหรสพดนตรี เข้าสู่ภาวะปกติ
 
 
 
 
 
 
 
 
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่