อีสานไกด์ ดอทคอม ค้นหา สารบัญเว็บอีสาน ข่าว หาเพื่อน ฟังหมอลำออนไลน์ โฮงมูลมังอีสาน ตลาดซื้อขาย ดูทั้งหมด   หน้าแรกหมอลำ ฟังหมอลำ ทัวร์หมอลำ ภาพหมอลำ ข่าวหมอลำ คิวหมอลำ ศิลปินหมอลำ เรื่องหมอลำ ดูข่าวทั้งหมด บอร์ดพูดคุย
 

หมอลำอีสาน วงไหนจะอยู่ วงไหนจะยุบ วงไหนจะรุ่งโรจน์ ในฤดูกาลต่อ ๆ ไป

 โพสต์เมื่อ 06 ก.ค 2556 17:14 น. เปิดอ่าน 8,853  
 
Share 
ปรับขนาดตัวอักษร :
 
 
 

หมอลำอีสาน วงไหนจะอยู่ วงไหนจะยุบ วงไหนจะรุ่งโรจน์ ในฤดูกาลต่อ ๆ ไป

 
ระเบียบวาทะศิลป์

 

ระเบียบวาทะศิลป์

 

อีสานไกด์ ดอทคอม โดยอีสานไกด์ หมอลำบันเทิง ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พูดคุยกับแฟนเพลงแฟนหมอลำ ที่ใช้นามตัวเองว่า บ่าวคนโก้ แห่งที่ราบสูง ซึ่งผู้ที่คล่ำวอดในวงการแฟนคลับหมอลำอีสานมายาวนาน ติดตามความเคลื่อนไหววงการหมอลำมาตลอด ที่ไหนมีหมอลำที่นั่นต้องมีเขาคนนี้ ซึ่งหลงไหลในศิลปะวัฒนธรรมหมอลำอีสานมาแต่เด็ก ๆ เรียกได้ว่าเลือดหมอลำอยู่ในทุกสัดส่วนของร่างกาย

 

บ่าวคนโก้ แห่งที่ราบสูง บอกว่า ให้อีสานไกด์ ดอทคอม เป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ สะท้อนมุมมองและความคิดเห็นในสิ่งที่อยากจะนำเสนอ ซึ่งได้เห็นพบและได้สัมผัสมาในช่วงหลาย ๆ ฤดูกาลของหมอลำอีสาน และกล้าที่จะวิเคราะห์วิจารณ์กันแบบถึงพริกถึงขิง และฟันธงให้เห็นเลยว่าหมอลำอีสานวงไหนจะอยู่ วงไหนจะยุบ วงไหนจะรุ่งโรจน์ในฤดูกาลหน้า และฤดูกาลต่อ ๆ ไป

 

บ่าวคนโก้ แห่งที่ราบสูง บอกว่า หมอลำศิลปินภูไท วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ หมอลำเรื่องต่อกลอนทำนองกาฬสินธุ์สารคาม กาเต้นก้อน ต้องหาจุดเด่นให้มากกว่าปีที่ผ่านมา ไม่ใช่ให้คนดูพูดว่า คือ ชิงช้าสวรรค์ คนหน้าเวที หรือคนเคยดู พูด เสมอว่า เหมือนลอกงานกับท่าเต้นคณะอื่น ๆ และเหมือนชิงช้าสวรรค์มากไป ต้องหาจุดเด่น ไม่ใช่อลังการ แต่กับเหมือน ชิงช้าสวรรค์ ทุกกระเบียดนิ้ว

 

ส่วนหมอลำคณะคำผุนร่วมมิตร หมอลำเรื่องต่อกลอนทำนองขอนแก่น จากอำเภอแวงน้อย จังหวัดขอนแก่น มีจุดเด่น จุดขาย คือ กลอนลำเต้ย คัดมาแต่เพลงดัง ๆ เพราะ ๆ การเต้ย ที่สด จังหวะดนตรี แรง เร็ว ห่าวที่สุด แต่ในความแห่งมันส์ มีความเพราะผสมอยู่ เพราะศิลปินหมอลำเสียงดีมาก ลายดนตรีแม้จังหวะจะเร่งความไวสุดๆ ก็ยังเพราะ ซึ่งไม่ได้เป่าทิ้งเหมือนคณะประถมบันเทิงศิลป์ (หมายถึง ดนตรีประเภทเครื่องเป่า)

 

แต่หมอลำคณะคำผุนร่วมมิตร ถ้าตั้งใจฟังดี ๆ ดนตรี ยังมีความหวานอยู่ ส่วนเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นผสมได้อย่างลงตัวมีความเป็นดนตรีกลิ่นอายของหมอลำสูง ด้วย ซึ่งต่างจากหมอลำคณะประถมบันเทิงศิลป์ พอจังหวะดนตรีไวแล้ว ไม่มีความหวานกับความสนุกเลย มีแต่ห่าวและเร็วอย่างเดียว ประกอบกับหมอลำคณะประถมบันเทิงศิลป์ หมอลำเสียงไม่ค่อยดี อาศัยแฟนคลับเยอะเฉยๆๆ

 

แต่มีพระเอกตัวเด่น ๆ ของวง อย่าง พระเอกตั้ม ต้องรัก ที่เป็นตัวเด่นของวง ช่วยดึงแฟนเพลงแฟนหมอลำ เพราะเป็นพระเอกคนเดียวที่น้ำเสียงไพเราะและดีมาก น้ำเสียงกินใจถึงก้นบึงของแฟนเพลงจริง ๆ  ถือได้ว่า เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากยิบเอากลอนลำ หรือเพลงของใครมาร้องก็ไพเราะ และสนุก และพระเอกตั้ม ต้องรัก คือ พระเอกหมอลำเบอร์หนึ่งของภาคอีสานเลยก็ว่าได้เพราะดูดีมีเสน่ห์ แม่ยกแฟนคลับเยอะจริง ๆ

 

คำผุนร่วมมิตร

 

ส่วนหมอลำคณะคำผุนร่วมมิตร ซึ่งเป็นหมอลำนอกสายตาของหลาย ๆ คน แม้จะก่อตั้งวงมาร่วม 60 ปี แต่มาดังเอาช่วงที่อินเทอร์เน็ตเฟื่องฟู คนรุ่นใหม่เริ่มรู้จัก หมอลำคณะคำผุนร่วมมิตร จากยูทูป และจากเว็บไซต์ และทุกวันนี้มีเฟสบุ๊ก แฟนเพลงแฟนหมอลำก็เริ่มรู้จักเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีศิลปินนางเอกหน้าใหม่  ซึ่งเก่งทั้งในเรื่องร้องเรื่องลำ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ น้ำเสียงแบบนางเอกหมอลำโบราณแท้ ๆ ฟังแล้วมีความเป็น หมอลำสูงกว่าหลายๆ วง ในปัจจุบัน แต่ที่ไม่ดัง ไม่มีใครรู้จัก เพราะแนวคิดล้าหลังก้าวไม่ทันวงอื่น ๆ

 

สำหรับหมอลำคณะประถมบันเทิงศิลป์ ซึ่งเป็นเบอร์หนึ่งในหลาย ๆ ด้าน ต้องหากลยุทธ์มาแข่งกับ หมอลำศิลปินภูไท วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ แบบสุดๆ แน่นอน เพราะแต่ก่อน คณะประถมบันเทิงศิลป์ คิดว่าคู่แข่ง คือ คณะระเบียบวาทะศิลป์ แต่ คณะระเบียบวาทะศิลป์ มีจุดเด่นที่ คณะประถมบันเทิงศิลป์ ทำไม่ได้ คือ การเต้น การโชว์ เพราะติดตาอลังการ แต่ประถมบันเทิงศิลป์ คือ ตื่นตา ตื่นใจ หรูหรา ส่วนการลำเรื่องเน้นตลกโปกฮาเป็นหลัก

 

ส่วนระเบียบวาทะศิลป์ หมอลำเรื่องต่อกลอน ทำนองขอนแก่นเช่นกัน แต่ในเนื้อเรื่องเน้นลำบทโศกเศร้ากับกินใจถึงพริกถึงขิงทำให้ผู้ชมได้อารามณ์คล้อยตามไปกับตัวนักแสดงที่เล่นเข้ากับบทบาทจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพระเอกแมน จักรพันธุ์ หรือบอย ศิริชัย นี้เป็นตัวชูโรงของเรื่อง และมีน้ำเสียงเล่นหรือลำบทโศกได้เป็นอย่างดี ตรงนี้นับถือความสามารถของหมอลำคณะระเบียบวาทะศิลป์

 

ส่วนการเต้ยจังหวะดนตรี หมอลำคณะคำผุนร่วมมิตร เป็นเบอร์หนึ่งของใครหลาย ๆ คน และทุกคนต่างพูดถึง แต่บางคนอาจจะไม่ชอบก็ได้ แต่ในมุมมองของผมเอง สามารถเอาชนะ คณะประถมบันเทิงศิลป์ ได้ในเรื่องลำเต้ย ส่วนศิลปินภูไท วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ วงนี้เขามาแรง และแรงมาก จริง ๆ ในยุคนี้ ทุกคนต้องพูดถึงหมอลำคณะนี้ จังหวะดนตรีหย่าว ห่าว  มีคนบอกว่า ดี แต่ยังแพ้ความห่าว ของคณะคำผุนร่วมมิตร อยู่อีกหลายขุม

 

เคยสังเกตุไหม เวลาเปิดวงใหม่ๆ คณะประถมบันเทิงศิลป์ จะนำเสนอผลงานการแสดงด้านหน้าเวทีไมว่าจะเป็นเวที ไฟ แสงสีเสียง ไม่โดนใจแฟนเพลงเลย แต่จะคอยดูวงอื่น ว่าทำไร แล้วทำตาม แต่ได้กำไรดีคือ มีความอลังการ แต่คณะระเบียบวาทะศิลป์ จะเด่นตอนเปิดวงทุกปี แต่จะแผ่วลงเรื่อยๆ จนไปถึงปิดวง ส่วนคณะรัตนศิลป์อินตาไทยราษฎร์  จะมีการปรับรูปแบบการแสดงโชว์และลำหลังปีใหม่ทุกฤดูกาล

 

ศิลปินภูไท วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์

 

หมอลำอันดับรองๆ ลงไป มีโอกาสจะล้มแชมป์หมอลำหมายเลขหนึ่งของอีสานได้หรือไม่ บ่าวคนโก้ แห่งที่ราบสูง บอกว่า  มีความเป็นไปได้สูง และสูงขึ้นเรื่อย ๆ หมอลำศิลปินภูไท วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ จะขึ้นเบียดคณะประถมบันเทิงศิลป์  แม้พ่อใหญ่วีระพงษ์ อาจจะมีทุนน้อยและมีทีมงานไม่เยอะเท่ากับคณะประถมบันเทิงศิลป์ ซึ่งมีทุนหนาและทีมงานที่เยอะกว่า คอยติดตามดูว่า และให้ดูอีกไม่กี่ปี หมอลำ 2 คณะนี้จะมีอะไรใหม่ ๆ ขับเคี่ยวกันสุดๆๆ ขนมาประชันกันสุด ๆ เริดหรูอลังการไฟแสงสีเสียงจัดเต็มทุกกระเบียดแน่นอน

 

บ่าวคนโก้ แห่งที่ราบสูง บอกว่า อะไรที่เคยขึ้นจุดสูงสุดๆ ก็จะตกลงไปเป็นเรื่องธรรมดา ส่วนหมอลำคณะที่เคยเสมอตัวจะดำรงอยู่แบบไปเรื่อย ๆ เช่น หมอลำคณะระเบียบวาทะศิลป์ คณะรัตนศิลป์อินตาไทยราษฎร์ คณะรุ่งทิวาอำนวยศิลป์ หมอลำกลุ่มนี้จะดำรงไป เรื่อยๆ ไม่มีอะไรหวือหวา ไม่มีอะไรตื่นตาตื่นใจ หรืออลังการแบบสุด ๆ เท่าไหร่

 

หากย้อนไปในอดีตสิบกว่าปีที่แล้ว หมอลำดัง ๆในยุคนั้น คงหนีไม่พ้น หมอลำคณะแก่นนครบันเทิงศิลป์ คณะน้องใหม่เมืองชุมแพ และคณะเสียงอิสาน หมอลำทั้ง 3 คณะ เป็นหมอลำเก่าแก่ซึ่งเป็นหมอลำดัง ๆ ในอดีต นี่คือ หมอลำแชมป์ ที่ได้รับความนิยมกันทั้งนั้นเลยไปแถบจังหวัดภาคอีสาน ทุกหมู่บ้านทุกตำบล ทั้งงานวัดงานเจ้าภาพต้องจ้าง เสียงตอบรับล้นหลาม มีคิวงานจองแน่นล้นและมีงานข้ามปี สองปีเลยทีเดียว

 

แต่อย่าลืมว่า ทุกอย่างย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเป็นยุคทองของใครของมัน ไม่มีอะไรแน่นอน และไม่มีอะไรเป็นที่หนึ่งตลอด หมอลำที่เคยขึ้นสูงสุดๆ บางครั้งจะลืมตัว และทำอะไรสุดโต่งมากไปจนลืมไป จากนั้นพอแฟนเพลงแฟนหมอลำติดมากๆ ไม่ค่อยทำการแสดงแบบตามใจตลาด คิดว่า วงตนเอง คณะตนเองดังแล้ว ทำตามใจตนเอง ความคิดแบบนี้ มันใช้ไม่ได้แล้วกับหมอลำยุคนี้ มันคือยุคของการแข่งขัน ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง พัฒนา ใครอยู่ได้ก็อยู่ ใครอยู่ไม่ได้ก็ไป

 

ประถมเทิงศิลป์

 

แฟนคลับหมอลำบางวง พูดวิจารณ์หรือแสดงความคิดเห็นไม่ได้ ห้ามแตะ แรง ๆ กันทั้งนั้น บ่าวคนโก้ แห่งที่ราบสูง บอกว่า แฟนคลับของหมอลำแต่ละวงจะเห็นได้ว่า วิพากษ์วิจารณ์หรือแสดงความคิดเห็น อะไรไม่ได้เลย มีแต่อยากให้เชียร์ แต่หารู้ไม่ว่า การเชียร์มันส่วนทางกับความเป็นจริง และแฟนคลับแต่ละคนมีแต่คนแรง ๆ  ปากจัดจ้านกันทั้งนั้น

 

กลุ่มแรก หมอลำคณะประถมบันเทิงศิลป์ คณะรัตนศิลป์อินตาไทยราษฎร์ และคณะเสียงอีสาน สมัยก่อน คือ คณะพิณแคนแดนอีสาน แต่วงยุบไปก่อน แฟนคลับกลุ่มนี้ จะฝีปากจัดจ้าน อย่ามาแตะหมอลำของฉันนะ ฉันไม่ยอม เพราะหมอลำฉันต้องเป็นเบอร์หนึ่งตลอด ฉันชอบแบบนี้ นี่คือหมอลำที่ดีที่สุดของฉัน อย่าได้เห็นใครมาวิจารณ์ มีด่ากลับให้หน้ามืดไปเลย ยอมเอาตัวเข้าแลก ซึ่งมันสะท้อนให้เห็นว่า คุณไม่ยอมรับในสิ่งที่คนอื่นเห็น กับสิ่งที่คุณเห็น

 

ส่วนกลุ่มสอง จะเป็นแฟนคลับคณะระเบียบวาทะศิลป์  คณะรุ่งทิวาอำนวยศิลป์ คณะศิลปินภูไท วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ คณะสมจิตร บ่อทอง คณะหนูภารวิเศษศิลป์ คณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง และคณะอื่น ๆ แฟนคลับกลุ่มนี้จะอยู่เงียบ ๆ ไม่แสดงออกหน้าออกตามากเกินไป ใครจะพูดอะไร ใครจะมาวิพากษ์วิจารณ์ หรือแสดงความคิดเห็นอะไร ก็จะเฉยๆ อ่านดูและก็ผ่านไป ไม่ตอบโต้ หรืออาจจะมีบ้างแต่ไม่มีอาการหรือการแสดงออกที่รุนแรงเหมือนกับกลุ่มแรก ๆ

 

แฟนคลับหมอลำอาจจะหลงยุค นี่มันยุคไหนแล้วมันไม่ใช่สิบปีที่แล้ว อย่างแฟนคลับหมอลําคณะรัตนศิลป์อินตาไทยราษฎร์ คิดว่าหมอลำที่ตนเองชอบหรือเชยร์ ต้องเป็นผู้ดีเริศหรู อย่ามาเทียบหมอลำของฉันนะ ส่วนหมอลำคณะเสียงอีสาน คิดว่าตัวเองมาสเตอร์สุดๆๆ เคยถึงจุดสุดขีดยังไงก็ที่สุดตลอดไป  แต่คณะเสียงอีสานมันตกยุคแล้ว เป็นยุคของหมอลำคณะประถมบันเทิงศิลป์ขึ้นขี่คอแล้ว คอยติดตามดูกันเลยว่าแฟนคลับเหล่านี้จะไปด่าหมอลำที่เว็บไหนหากเปิดวง

 

แก่นนครบันเทิงศิลป์

 

หมอลำวงไหนจะอยู่ และวงไหน คณะไหนยุบในอีก 3- 5 ปี ไปไม่ลอดแน่ๆ เพราะอะไร บ่าวคนโก้ แห่งที่ราบสูง บอกว่า หมอลำคณะแก่นนครบันเทิงศิลป์ คณะน้องใหม่เมืองชุมแพ คิดออกแค่ 2 วงนี้ เพราะว่าไม่มีจุดเด่นอะไรเลย ไม่มีการสร้างกระแสใด ๆ  และที่สำคัญขาดคนเชียร์ที่จริงจัง ด้วย (หรือไม่รักษาแฟนคลับ) ถ้าดูจากการ แสดงหน้าเวทีย้อนหลังไปเริ่มจากฤดกาลนี้ ถือว่า เป็นยุคที่ ตกต่ำสุด ๆ ๆ ไม่มีอะไรใหม่ ๆ เลย

 

หมอลำอยู่ได้เพราะอะไร โฆษณา สปอนเซอร์ หรือแฟนคลับ บ่าวคนโก้ แห่งที่ราบสูง บอกว่า โฆษณา แฟนคลับ สปอนเซอร์ ไม่เท่าไร เท่าที่รู้มา  หมอลำบางคณะได้เงินจากผู้ให้การสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นสินค้า บริการหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เงินสนับสนุนจากสปอนเซอร์เหล่านั้นกว่าเงินจะถึงเหลือไม่เยอะมากเท่าไหร่ แต่ต้องโฆษณาทั้งปี เพียงแต่การมีผู้สนับสนุน ดูมีเครดิตให้กับวงเฉยๆ

 

ในช่วงท้ายนี้ บ่าวคนโก้ แห่งที่ราบสูง บอกกับทีมงานอีสานไกด์  สายปานอาจจะยาว หรือไม่ยาว จะยุบหรือไม่ยุบมีปัจจัยหลายอย่าง ๆ ไม่ใช่เพราะเงินทุนเพียงอย่างเดียว แต่ใช้ว่า ทุน จะไม่สำคัญ เพราะหมอลำแต่ละคณะค่าใช้จ่ายเยอะขึ้นตามความใหญ่ของวง แต่อะไรก็ย่อมเกิดขึ้นได้ อาจจะไม่ยุบก็ได้ หากมีผู้สนับสนุนต่อลมหายใจ และหมอลำทุกวงคงเหลือทิ้งไว้เพียงผลงานการแสดง ถ้าไม่มีใครสนับสนุนแล้ว ที่สำคัญ คือ คนเชียร์ สื่อเชียร์ ทำให้แฟนหมอลำเปลี่ยนใจได้มาหลายคนแล้ว 

 

ขอบคุณบ่าวคนโก้ แห่งที่ราบสูง ที่เปิดโอกาส ทีมงานอีสานไกด์ ดอทคอม โดยอีสานไกด์ หมอลำบันเทิง สัมภาษณ์เพื่อสะท้อนมุมมองและความคิดเห็นในสิ่งที่อยากจะนำเสนอ การวิจารณ์ เพื่อเป็นกระจกอีกบานหนึ่ง ให้วงหมอลำนำไปปรับปรุงพัฒนา ไม่ใช่การทำลายวงการหมอลำ แต่การยกย่องต่างหากที่เป็นการทำลาย   ทีมงานอีสานไกด์ ดอทคอม ยังไงก็เอาใจช่วยให้หมอลำทุกวง ทุกคณะ ยังคงดำรง อยู่สืบสานศิลปะวัฒนธรรมหมอลำอีสาน ให้อยู่คู่กับแผ่นดินอีสานต่อไปนะค่ะ

 

สัมภาษณ์/เรียบเรียงโดย : ป็อปซ่าส์ อีสานไกด์ ดอทคอม  (ห้ามคัดลอกเนื้อหา ยกเว้นลิงก์ URL)

 
 
 
 
ติดต่อทีมข่าว อีสานไกด์ หมอลำบันเทิง : esanguideprhotmail.com
 
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ หมอลำบันเทิง
   

เรื่องน่าสนใจอื่น ๆ

 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 
บรรยากาศงานแถลงข่าวหมอลำรวมใจ ถวายอาลัยพ่อหลวง
บรรดาสมาชิกคณะหมอลำจากคณะต่าง...
31 ต.ค 2559 16:06 น.
ผู้ชม 7,110
หมอลำฯ เตรียมหัวใจให้พร้อม! 4 พย.นี้ฯ ร้องเพลง สรรเสริญพระบารมี ให้กึกก้อง
เพลง สรรเสริญพระบารมี วันที่ ...
24 ต.ค 2559 14:50 น.
ผู้ชม 26,448
 
น้องน้ำเชี่ยว พระเอกหมอลำคนเป็นตาฮัก กับ 10 มุม น่ารักของผู้ชายคนนี้
พระเอกหมอลำแถวหน้าของวงการหมอ...
28 ต.ค 2559 15:21 น.
ผู้ชม 2,760
เจมส์บอล พระเอกหมอลำยอดกตัญญูสู้ชีวิต ชีวิตนี้เพื่อตายาย
พระเอกหมอลำ คลื่นลูกใหม่มาแรง...
23 ต.ค 2559 22:21 น.
ผู้ชม 2,742
 
สันติ ดวงสว่าง อาการทรงตัว ยังเฝ้าระวังในไอซียู-ฟอกไตต่อเนื่อง
ความคืบหน้าอาการป่วยของเจ้าพ่...
23 ต.ค 2559 16:34 น.
ผู้ชม 408
คิวหมอลำหลายวงประกาศยกเลิก หลังรัฐบาลประกาศงดกิจกรรมรื่นเริง
หมอลำหลายวงออกมาประกาศยกเลิกค...
13 ต.ค 2559 20:12 น.
ผู้ชม 262,257
 
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: หมอลำอีสาน วงไหนจะอยู่ วงไหนจะยุบ วงไหนจะรุ่งโรจน์ ในฤดูกาลต่อ ๆ ไป
   
 
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ esanguidehotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 
 
 
บัวผัน ทังโส ปะทะ ศรีจันทร์ วิสี วัดสะพาน พระโขนง งานแห่เทียนพรรษา
 
ระเบียบวาทะศิลป์ แสดงที่ สยามพาราไดซ์ไนท์บาซาร์
 
ฮาแตกยายดักแด้ ยายลุย ตลก ประถมบันเทิงศิลป์
 
สิรินทรา วงศ์ใหญ่ ปะทะ เด่นชัย วงศ์สามารถ
 
บรรยากาศ หมอลำระเบียบวาทะศิลป์ แยกสามพร้าวอุดรธานี
 
ศิลปินภูไท แสดงที่ ลานเอ็กไซด์ พัทยา สาย 3
 
ระเบียบวาทะศิลป์ หน้าหมู่บ้านเสรี เทศกาลวันพ่อ
 
เพลงโชว์ สาวน้อยเพชรบ้านแพง สำโรงใต้ สมุทรปราการ 2556
 
นางเอกหมอลำ คณะระเบียบวาทะศิลป์ ปี 2555 ชุดที่ 1
 
บรรยากาศ หมอลำคณะระเบียบวาทะศิลป์ แสดงที่ บ้านหนองไผ่ ร้อยเอ็ด
 
พระเอกฮอตตี้ ทวีศักดิ์ ศิลปินภูไท รำไทย 4 ภาค สวยงามอลังการสุด ๆ