อีสานไกด์ ดอทคอม ค้นหา สารบัญเว็บอีสาน ข่าว หาเพื่อน ฟังหมอลำออนไลน์ โฮงมูลมังอีสาน ตลาดซื้อขาย ดูทั้งหมด  หน้าแรกโฮงมูนมัง | พจนานุกรมอีสาน | ภาษาอีสานวันละคำ | เว้าผญาภาษิต | ฮีตสิบสองคองสิบสี่ | นิทานก้อมอีสาน | วรรณกรรมอีสาน | ดูเรื่องย้อนหลัง
 

นิทานพื้นบ้าน นางผมหอม

 โพสต์เมื่อ 11 ก.พ 2554 18:49 น. เปิดอ่าน 19,940  
 
ปรับขนาดตัวอักษร :
 
Share
 
 

นิทานพื้นบ้าน นางผมหอม

นิทานพื้นบ้านเรื่อง  นางผมหอม

 

พระโพธิสัตว์เมื่อชาติปางก่อนได้เสวยพระชาติเป็นลูกท้าวพระยา  ในอดีตกาลยังมีเมืองนครศรี  พระราชาและพระมเหสีมีธิดารูปงามนามว่า  นางสีดา  เมื่ออายุได้ 16 ปี  ได้เสด็จประพาสป่า  ระหว่างที่ชมป่าเก็บดอกไม้นานาชนิด  ได้พลัดหลงจากพวกนางสนมกำนัลไปตามลำพังผู้เดียว  เดินทางรอนแรมอยู่หลายวัน  ทั้งหิวและกระหายจึงดื่มน้ำที่รอยเท้าช้าง (เป็นน้ำปัสสาวะช้าง)  และรอยเท้ากระทิงด้วย 

 

ต่อมาเมื่อนางกลับถึงเมืองก็ตั้งครรภ์จากการดื่มน้ำจากรอยเท้าช้างและกระทิง  ได้ประสูติเป็นธิดาสององค์ คือ นางผมหอม  และนางลุน  นางผมหอมนั้นมีผมหอมเหมือนเกสรดอกไม้  เมื่อนางทั้งสองเจริญวัยก็พยายามไต่ถามถึงบิดาของตนแต่ไม่ได้คำตอบที่ดี  ครั้นเมื่อไปเล่นกับลูกชาวบ้านก็ถูกเด็ก ๆ ลูกชาวบ้านล้อเลียน  ในที่สุดนางสีดาก็เล่าเรื่องให้ลูกทั้งสองฟัง  ต่อมาเมื่อนางผมหอมและนางลุนอายุได้ 13 ปี  ได้ขออนุญาตมารดาเข้าป่าไปตามหาบิดา  มารดาห้ามไว้เพราะในป่าใหญ่นั้นมีอันตราย  โดยเฉพาะพระยาช้างนั้นเป็นช้างผีสิงกินสัตว์และมนุษย์เป็นอาหาร

 

หากคนนั้นเป็นผู้มีบุญญาธิการเป็นเชื้อสายพระยาช้างจะยอมให้ขึ้นนั่งหลังได้  นางสีดาตระหนักว่านางลุนผู้น้องนั้นไม่ใช่เชื้อสายพระยาช้างเหมือนนางผมหอม  แต่ก็สุดจะทัดทานนางลุน  ทั้งสองจึงออกติดตามพระยาช้างผู้พ่อ  ครั้นได้พบกัน  พระยาช้างก็ทำการเสี่ยงทางว่าถ้าเป็นเชื้อสายก็จะสามารถไต่ตามงาขึ้นนั่งบนหลังช้างได้  แต่นางลุนไต่เท่าไรก็ไม่สามารถขึ้นนั่งได้เพราะนางเป็นลูกกระทิง  จึงถูกจับกินเป็นอาหาร  นางผมหอมเสียใจมากที่พระยาช้างฆ่าน้องตน  แต่ต้องจำใจไปกับพระยาช้าง 

 

พระยาช้างสั่งฝูงช้างให้สร้างปราสาทเสาสูงเพื่อป้องกันภยันตรายตอนที่พระยาช้างไม่อยู่  นางผมหอมอาศัยอยู่ในปราสาทนั้น  โดยมีเครื่องใช้มนุษย์  อาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์พร้อมทาสรับใช้ที่จับมาจากหญิงชาวบ้าน  เมื่อนางผมหอมอายุได้ 16 ปี  คิดอยากจะมีคู่ครอง  จึงนำผมใส่ผอบทองลอยน้ำเสี่ยงทายว่า  หากคู่ครองของนางอยู่ทิศใด  บ้านเมืองใด  ก็ขอให้ผอบทองลอยไปถึงเมืองนั้น  ภายในผอบใส่สารแจ้งความจำนงของนางไปด้วย

 

กล่าวถึงเมืองหนึ่ง  มีโอรสอายุได้ 16 ชันษา  ได้จัดพิธีให้เจ้าชายเลือกคู่เพื่ออภิเษกและครองราชย์ต่อจะพระบิดา  โดยสั่งให้หัวเมืองต่าง ๆ ส่งพระธิดามาให้เจ้าชายเลือกเป็นคู่ครอง  ในงานพระราชพิธีนั้น  เสนาอำมาตย์ได้พบผอบทองจึงนำมาถวายเจ้าชาย  เมื่อเจ้าชายเปิดผอบได้พบสารเสี่ยงทายพร้อมกับเส้นผมที่หอมนั้นก็เกิดความคลั่งไคล้  ขอลาพระบิดาไปติดตามนางผมหอม

 

เจ้าชายเดินทางผ่านเมืองนางผีโพง  นางผีได้จำแลงเป็นนางผมหอม  แต่เจ้าชายจับได้เนื่องจากผมนางมีกลิ่นสาป  จึงออกเดินทางต่อไปถึงแดนพระยาช้างพบกับทาสนางผมหอม  นางจึงเชิญไปบนปราสาทพบกับนางผมหอม  เจ้าชายได้มอบผอบทองและสารเสี่ยงทายแก่นางผมหอม  นางได้ซ่อนเจ้าชายไว้บนปราสาทสูง (หอสูง)  ไม่ได้บอกพระยาช้างผู้เป็นบิดาให้ทราบจนมีโอรสธิดาสององค์  โอรสชื่อ สีลา  ธิดาชื่อ ชาดา

 

เจ้าชายกับนางผมหอมคิดจะกลับเมืองจึงพาลูกทั้งสองหนีพระยาช้าง  เมื่อพระยาช้างกลับจากป่าเรียกหานางผมหอมไม่พบ  พระยาช้างโกรธทำลายปราสาทแล้วออกติดตามจนมาทันที่ภูเขาสูงแห่งหนึ่ง  พระยาช้างขึ้นภูเขาไม่ได้จึงอ้อนวอนให้นางผมหอมลงมาหา  พร้อมกับจะยอมให้อยู่เป็นคู่สามีภรรยากันได้  แต่นางเกรงว่าจะถูกทำร้ายจึงไม่กล้าลงมา  ก่อนตายพระยาช้างได้บอกให้เอางาของตนติดตัวไป  งาข้างขวาเป็นอาวุธทำลายศัตรูได้ทุกประเภท  ไม่ว่าจะเป็นยักษ์  ผีเสื้อ  ครุฑ  นาค  ส่วนงาซ้ายนั้นสามารถเป็นพาหนะได้ทุกชนิดตามต้องการ  ด้วยความเสียใจพระยาช้างจึงตายที่เชิงเขานั้นเองหลังจากสั่งเสียลูกแล้ว

 

เจ้าชายกับนางผมหอมจึงกลับเมืองโดยใช้งาช้างเป็นเรือ  ระหว่างนางผ่านเมืองนางผีโพง  นางผีหาโอกาสผลักนางผมหอมตกน้ำแล้วจำแลงตนเป็นนางผมหอมแทน  เจ้าชายด้วยความที่โดนเวทมนตร์ของนางผีจึงไม่ได้ยินเสียงเรียกของนางผมหอม  ลูก ๆ พยายามอ้อนวอนร้องไห้ให้หยุดเรือแต่ก็ถูกดุด่า  ในที่สุดเจ้าชายจึงพานางผีโพงและโอรสเข้าเมือง

 

โอรสทั้งสองปรึกษากันที่จะหนีไปหามารดาเพราะชาดาทนหิวนมแม่ไม่ได้  ส่วนนางผมหอมได้ไปอาศัยอยู่กับฝูงลิงกัง  ครั้นพบแล้วโอรสธิดาก็พากันกลับมา  ฝ่ายเจ้าชายทราบว่าโอรสธิดากลับจากป่าจะลงโทษแต่ทั้งสองได้เล่าความจริงให้ฟัง  เจ้าชายรู้สึกสังหรณ์ใจอยู่แล้วนางผมหอมจำแลงนี้ต่างกับชายาองค์เดิม  จึงได้พากันเข้าป่าแล้วก็ได้พบนางผมหอมจริง ๆ 

 

เมื่อกลับมาเจ้าชายได้ออกอุบายให้อำมาตย์หลอกนางผมหอมจำแลงสระผมแล้วลอบฆ่านางเสีย  เอาน้ำสระผมและเลือดนางผีโพงมาให้นางผมหอมสระผมชำระร่างกาย  นางจึงฟื้นจากภวังค์และมีผมหอมเช่นเดิม  ทั้งสี่จึงพากันเข้าเมืองและจัดงานเฉลิมฉลอง  ตอนท้ายเรื่องได้กล่าวถึงการประชุมชาดกไว้ด้วย คือ นางสีดากลับชาติมาเกิดเป็นนางปชาบดีโคตรมี  นางลุนเป็นนางวิสาขา  พระยาช้างเป็นพระโมคคัลลานะ  เจ้าชายเป็นพระพุทธองค์  นางผมหอมเป็นเมียขวัญ ฯลฯ

 

ที่มา : คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ, 2545:123-125

 
 
   Tags: นางผมหอม,นิทานพื้นบ้าน,เมืองนครศรี
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ โฮงมูลมัง
   
 
 
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 
เรื่องย่อ นางสิบสอง
นางสิบสองเป็นลูกเศรษฐี ซึ่งมีใจเมตตากรุ...
14 มิ.ย 2559 21:28 น.
ผู้ชม 723 0 ความคิดเห็น
เรื่องย่อ สิงหไกรภพ
ณ นครโกญจา พระเจ้าอินณุมาศและพระนางจันท...
14 มิ.ย 2559 21:22 น.
ผู้ชม 620 0 ความคิดเห็น
 
เรื่องย่อ ขวานฟ้าหน้าดำ
นานมาแล้ว มีชายคนหนึ่งชื่อว่า อุทัย มีภ...
14 มิ.ย 2559 21:04 น.
ผู้ชม 522 0 ความคิดเห็น
เรื่อง อุทัยเทวี
ณ นครใต้บาดาลอันเป็นเขตปกครองของ พญานาค...
31 พ.ค 2559 19:30 น.
ผู้ชม 647 0 ความคิดเห็น
 
เรื่องย่อ พระทิณวงศ์
พระทิณวงศ์เป็นโอรสของท้าวพัทวงศ์ และนาง...
31 พ.ค 2559 19:23 น.
ผู้ชม 545 0 ความคิดเห็น
เจ้าหญิงนกกระจาบ
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ ชายป่าแห่งหนึ่...
31 พ.ค 2559 14:41 น.
ผู้ชม 756 0 ความคิดเห็น
 
 อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย07 พ.ย 2558 17:52 น.
 อุทยานแห่งชาติภูเรือ26 ส.ค 2558 13:54 น.
 อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว จ.มุกดาหาร25 ส.ค 2558 13:33 น.
ภาษา และวรรณกรรม ภาษา นิทาน และวรรณกรรม
การแสดง และศิลป์บันเทิง การแสดง และศิลป์บันเทิง
ประวัติศาสตร์และพงศาวดาร ประวัติศาสตร์และพงศาวดาร
ปรัชญา ผญาและความเชื่อ ปรัชญา ผญาและความเชื่อ
ศิลปกรรม และหัตถกรรม ศิลปกรรม และหัตถกรรม
มนุษย์์ และสังคมศาสตร์ มนุษย์์ และสังคมศาสตร์
วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลย ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม
ตำนาน เรื่องเล่า และเรื่องราวในอดีต ตำนาน และเรื่องเล่า
ขนมธรรมเนียมและประเพณี
วิถีชีวิต และความเป็นอยู่ วิถีชีวิต และความเป็นอยู่
 
  5 อันดับเรื่องอัพเดทใหม่ล่าสุด
 
เรื่องย่อ นางสิบสอง
 
เรื่องย่อ สิงหไกรภพ
 
เรื่องย่อ ขวานฟ้าหน้าดำ
 
เรื่อง อุทัยเทวี
 
เรื่องย่อ พระทิณวงศ์
 
 
 
  5 อันดับเรื่องยอดนิยมในหมวด
 
ตำนาน พญานาคราช เทพเจ้าแห่งท้องน้ำ
 
ประเพณีบุญข้าวจี่
 
นิทานพื้นบ้าน นางผมหอม
 
ตำนานม้าคำไหล บ้านธาตุเมืองอุดรธานี
 
ตำนานทุ่งกุลาร้องไห้ ท้องทุ่งอันกว้างใหญ่
 
 
 
  ติดต่อเว็บมาสเตอร์
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่
 
         
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: นิทานพื้นบ้าน นางผมหอม
   
 
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@esanguide.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้