อีสานไกด์ ดอทคอม ค้นหา สารบัญเว็บอีสาน ข่าว หาเพื่อน ฟังหมอลำออนไลน์ โฮงมูลมังอีสาน ตลาดซื้อขาย ดูทั้งหมด 
   หน้าหลักเมืองยโสธร | ข่าวคนไทบ้าน | ร้อยเรื่องเมืองยโสธร | เที่ยวตามอำเภอใจ | โรงแรมที่พัก | ร้านอาหารแนะนำ | ข้อมูลในจังหวัด | ติดต่ออีสานไกด์์ ดอทคอม
 

บ้านโพนโฮมสเตย์ กาฬสินธุ์

 โพสต์เมื่อ 21 ธ.ค 2553 21:36 น. เปิดอ่าน 3,595  
ปรับขนาดตัวอักษร :
 
Share
 

บ้านโพนโฮมสเตย์  เอกลักษณ์ของผู้ไทยอันสง่างาม วัฒนธรรมที่ไม่เคยจางหาย ที่บอกเล่าถึงตัวคนผู้ไทยได้อย่างแท้จริง อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์

 

บ้านโพน  เป็นชุมชนชาวผู้ไทย  ซึ่งมี  วัฒนธรรม  ขนบธรรมเนียมประเพณี ดั้งเดิม  อันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว  เป็นวัฒนธรรมที่เป็นจุดเด่น ของตำบลโพน   ประวัติความเป็นมาในการเดินทางมาสร้างบ้านแปลงเมือง  ของชาวผู้ไทยบ้านโพน  บ้านโพน  ตำบลบ้านโพน  อำเภอสหัสสขันธ์  จังหวัดกาฬสินธุ์  ตั้งขึ้นในราว  พ.ศ.  2400  ก่อนตั้งบ้านขึ้นครั้งแรกมีคนมาด้วยกัน  3  กลุ่ม  คือ  1.  กลุ่มพ่อเฒ่าพรมบุตร  2.  กลุ่มตาโต      3.  กลุ่มเฒ่าขุน  ได้อพยพมาจากกุดบาก  (อำเภอกุดบาก )  มาตั้งครั้งแรกที่บ้านหนองจอก  (ห่างจากบ้านโพนปัจจุบันไปทางบ้านหนองช้างประมาณ  2  กม. )  และได้ปักหลักทำมาหากินออยู่นานประมาณ  10  ปี

 

ต่อมา   เห็นว่าบ้านหนองจอก  คับแคบและชุมชื้นมากจึงย้ายออกไปคนละทางพวกหนึ่งได้ย้ายไปอยู่หนองช้าง  อีกพวกหนึ่งได้ย้ายมาอยู่บ้านนาหลุบ  ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของบ้านโพน          ห่างจากบ้านโพนประมาณ  10  เส้น  ทำมาหากินได้ประมาณ   4-6  ปี  เห็นว่าบ้านนี้ยังคับแคบอีก  จึงถอยมาหาที่ตั้งบ้านใหม่  ซี่งตั้งอยู่จนถึงวันนี้  โดยให้นามว่า    บ้านโพนไทย    ตั้งเฒ่าขุนเทพบริหาร  เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่  1  และหมื่นภูธร  เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่  2  ได้  ทำมาหากินกันอย่างมีความสุข


 
ชาวผู้ไทยบ้านโพน  มีวัฒนธรรม  ขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมอันงดงามที่มีมาแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  มีเอกลักษณ์อันโดเด่นชาวผู้ไทยบ้านโพนเป็นผู้ที่ชอบเข้าวัดฟังธรรมทำบุญทำทานรักษาศีล  ซึ่งมีการปฏิบัติสืบทอดกันมาแต่อดีต  โดยทั่วไปชาวผู้ไทยจะปลูกฝังให้บุตรหลานรู้จักทำบุญทำทาน  เมื่อถึงวันพระมักนิยมไปทำบุญที่วัดกัน

 

โดยเฉพาะวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา  หรือวันสำคัญที่เกี่ยวเนื่องกับงานบุญประเพณีตามฮีตสิบสอง  ซึ่งชาวไทยจะมีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเช่นเดียวกับสังคมไทยอีสานทั่วไป  เช่น  บุญพระเหวด  บุญบั้งไฟ  บุญออกพรรษา  บุญกฐิน  เป็นต้น 

 
 
   Tags: บ้านโพนโฮมสเตย์ ,ชาวผู้ไทย ,ชาวผู้ไทยบ้านโพน ,อำเภอสหัสสขันธ์
   
ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ เข้าใจถิ่น เข้าใจเที่ยว
   
 
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 
ยโสธร ตำรวจจับยกแก๊งวัยรุ่น 9 คน เสพและค้ายาบ้า ยึดเกือบ 500 เม็ด
เจ้าหน้าที่ตำรวจรวบยกแก๊งค์ 9 วัยรุ่นเมืองยโสธร พร...
ยโสธร ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำจากลำเซบาย ในพื้นที่ อ.คำเขื่อนแก้ว
งานป้องและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยโสธร ตรวจติดตามสถ...
 
ยโสธร ชาวบ้านปลาอีดจับปลาบึกยักษ์ยาว 2 เมตร หนัก 100 กิโล
ชาวบ้านปลาอีด ตำบลนาแก อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโ...
ยโสธร ผู้ว่าฯ ลงพื้นที่ดูสภาพน้ำท่วมบ้านเรือนราษฎรที่บ้านท่าเยี่ยม
ตรวจดูสถานการณ์ ตลิ่งลำน้ำชีสาขาซึ่งแยกออกมาจากลำน...
 
อีสาน 11 จังหวัด ยังคงมีฝนอยู่ในเกณฑ์กระจาย และมีฝนตกหนักบางแห่ง
าคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะ...
ผู้ชม 2,027
ยโสธร จัดกิจกรรมคืนความสุขสู่คนเมืองยศ ที่ถนนคนเดิน
จังหวัดยโสธรจัดกิจกรรมสร้างความปรองดองและสมานฉันท์...
 
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : บ้านโพนโฮมสเตย์ กาฬสินธุ์
   
 
 
  ร่วมแสดงความคิด :
   
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ esanguide hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 
 
 
 
 
 
 
 
  ติดต่อเว็บมาสเตอร์
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่