อีสานไกด์ ดอทคอม ค้นหา สารบัญเว็บอีสาน ข่าว หาเพื่อน ฟังหมอลำออนไลน์ โฮงมูลมังอีสาน ตลาดซื้อขาย ดูทั้งหมด 
   หน้าหลักเมืองยโสธร | ร้อยเรื่องเมืองยโสธร | สถานที่ท่องเที่ยว | โรงแรมที่พัก | ร้านอาหารแนะนำ | ที่เที่ยวกลางคืน | ข้อมูลในจังหวัด | แผนที่และการเดินทาง
 

บ้านโพนโฮมสเตย์ กาฬสินธุ์

 โพสต์เมื่อ 21 ธ.ค 2553 21:36 น. เปิดอ่าน 4,904  
ปรับขนาดตัวอักษร :
 
 

บ้านโพนโฮมสเตย์ กาฬสินธุ์

 
 

บ้านโพนโฮมสเตย์  เอกลักษณ์ของผู้ไทยอันสง่างาม วัฒนธรรมที่ไม่เคยจางหาย ที่บอกเล่าถึงตัวคนผู้ไทยได้อย่างแท้จริง อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์

 

บ้านโพน  เป็นชุมชนชาวผู้ไทย  ซึ่งมี  วัฒนธรรม  ขนบธรรมเนียมประเพณี ดั้งเดิม  อันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว  เป็นวัฒนธรรมที่เป็นจุดเด่น ของตำบลโพน   ประวัติความเป็นมาในการเดินทางมาสร้างบ้านแปลงเมือง  ของชาวผู้ไทยบ้านโพน  บ้านโพน  ตำบลบ้านโพน  อำเภอสหัสสขันธ์  จังหวัดกาฬสินธุ์  ตั้งขึ้นในราว  พ.ศ.  2400  ก่อนตั้งบ้านขึ้นครั้งแรกมีคนมาด้วยกัน  3  กลุ่ม  คือ  1.  กลุ่มพ่อเฒ่าพรมบุตร  2.  กลุ่มตาโต      3.  กลุ่มเฒ่าขุน  ได้อพยพมาจากกุดบาก  (อำเภอกุดบาก )  มาตั้งครั้งแรกที่บ้านหนองจอก  (ห่างจากบ้านโพนปัจจุบันไปทางบ้านหนองช้างประมาณ  2  กม. )  และได้ปักหลักทำมาหากินออยู่นานประมาณ  10  ปี

 

ต่อมา   เห็นว่าบ้านหนองจอก  คับแคบและชุมชื้นมากจึงย้ายออกไปคนละทางพวกหนึ่งได้ย้ายไปอยู่หนองช้าง  อีกพวกหนึ่งได้ย้ายมาอยู่บ้านนาหลุบ  ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของบ้านโพน          ห่างจากบ้านโพนประมาณ  10  เส้น  ทำมาหากินได้ประมาณ   4-6  ปี  เห็นว่าบ้านนี้ยังคับแคบอีก  จึงถอยมาหาที่ตั้งบ้านใหม่  ซี่งตั้งอยู่จนถึงวันนี้  โดยให้นามว่า    บ้านโพนไทย    ตั้งเฒ่าขุนเทพบริหาร  เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่  1  และหมื่นภูธร  เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่  2  ได้  ทำมาหากินกันอย่างมีความสุข


 
ชาวผู้ไทยบ้านโพน  มีวัฒนธรรม  ขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมอันงดงามที่มีมาแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  มีเอกลักษณ์อันโดเด่นชาวผู้ไทยบ้านโพนเป็นผู้ที่ชอบเข้าวัดฟังธรรมทำบุญทำทานรักษาศีล  ซึ่งมีการปฏิบัติสืบทอดกันมาแต่อดีต  โดยทั่วไปชาวผู้ไทยจะปลูกฝังให้บุตรหลานรู้จักทำบุญทำทาน  เมื่อถึงวันพระมักนิยมไปทำบุญที่วัดกัน

 

โดยเฉพาะวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา  หรือวันสำคัญที่เกี่ยวเนื่องกับงานบุญประเพณีตามฮีตสิบสอง  ซึ่งชาวไทยจะมีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเช่นเดียวกับสังคมไทยอีสานทั่วไป  เช่น  บุญพระเหวด  บุญบั้งไฟ  บุญออกพรรษา  บุญกฐิน  เป็นต้น 

 
 
   Tags: บ้านโพนโฮมสเตย์ ,ชาวผู้ไทย ,ชาวผู้ไทยบ้านโพน ,อำเภอสหัสสขันธ์
   
ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ เข้าใจถิ่น เข้าใจเที่ยว
   
 
 
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 
สลด! หนุ่มยโสธรเดินเท้าเปล่าไปทุ่งนาล้มลงเสียชีวิตคาทีบนถนนลูกรัง
เดินเท้าออกไปทุ่งนา ระหว่างทางได้ล้มลงกลางถนนอย่าง...
ยโสธร บ้านนาเวียง กลุ่มแม่คว้า วิสาหกิจชุมชนดีเด่นระดับเขต อีสานใต้
วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านบ้านาเวียง อ.คำเขื่อนแก้ว...
 
ผวา! ผีปอบกินคนตายนับสิบ ชาวบ้านกว่า 300 คน ทำพิธีขับไล่
ชาวบ้านทั้งคนหนุ่มสาว ผู้สูงอายุ กว่า 300 คนจัดเตร...
ยโสธร ตำรวจบุกจับแก๊งค้ายาบ้า ยืด 8,734 เม็ด มูลค่านับล้านบาท
ตำรวจสามารถบุกับกุมเป้าหมายและพบของกลาง ยาบ้า จำนว...
 
ยโสธร ตำรวจจับยกแก๊งวัยรุ่น 9 คน เสพและค้ายาบ้า ยึดเกือบ 500 เม็ด
เจ้าหน้าที่ตำรวจรวบยกแก๊งค์ 9 วัยรุ่นเมืองยโสธร พร...
ผู้ชม 2,472
ยโสธร ชาวบ้านปลาอีดจับปลาบึกยักษ์ยาว 2 เมตร หนัก 100 กิโล
ชาวบ้านปลาอีด ตำบลนาแก อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโ...
 
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : บ้านโพนโฮมสเตย์ กาฬสินธุ์
   
 
 
  ร่วมแสดงความคิด :
   
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ esanguide hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 
 
 
 
 
 
 
  ติดต่อเว็บมาสเตอร์
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่